กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

ทำความสะอาดคอนโดอย่างไร ให้ปลอดเชื้อ COVID-19

วิธีป้องกันและกำจัดเชื้อ COVID-19 ไม่ให้เข้าสู่ที่พักอาศัย New normal ใหม่ที่ทุกคนควรรู้
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 7 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 5 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ทำความสะอาดคอนโดอย่างไร ให้ปลอดเชื้อ COVID-19

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • หลังกลับจากข้างนอก หรือมีแขกมาเยี่ยม ควรแยกส่วนรองเท้าที่ใส่คนละส่วนกับรองเท้าอื่นๆ รวมถึงเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่และอาบน้ำทันที เพราะเชื้ออยู่บนเสื้อผ้าได้นาน 12 ชั่วโมง
 • หากสัมผัสกับพัสดุที่มาส่งให้ล้างมือด้วยสบู่หลังจากสัมผัสกล่องพัสดุและสินค้า โดยการล้างมือที่ดี ให้ท่องไว้ว่า หน้า หลัง ปั้น (ทำเหมือนปั้นตรงฝ่ามืออีกข้าง) โป้ง (กำรอบนิ้วโป้ง) ปลาย (นิ้ว) และข้อ (มือ)
 • ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) 3% ผสมน้ำ 1:5 ใช้ทำความสะอาดพื้นผิวในบ้าน จะสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ หรือใช้เอทิลแอลกอฮอล์ชุบทำความสะอาดได้ทันที
 • การใช้ห้องน้ำร่วมกับคนอื่นควรเช็ดฝารองนั่งทุกครั้ง ปิดฝาก่อนกดชักโครก เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อ
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโควิด-19 (COVID-19) 

แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในไทยจะไม่รุนแรงมากนักเมื่อเทียบกับอีกนับร้อยประเทศทั่วโลก แต่โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ก็ยังคงแพร่กระจายไปทั่วโลก ทำให้ทุกคนยังคงประมาทไม่ได้

การใช้ชีวิตหลังจากนี้จึงต้องเปลี่ยนไปสู่ความปกติใหม่ (New normal) หรืออย่างน้อยก็จนกว่าจะมีวัคซีนป้องโรคที่มีประสิทธิภาพ

HD ได้สัมภาษณ์ พญ. เรณุกา จรัสพงศ์พิสุทธิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อจากโรงพยาบาลพญาไท 2 ในหัวข้อ “ทำความสะอาดคอนโดอย่างไร ให้ปลอดเชื้อ COVID-19” เพื่อให้ทุกคนสามารถปรับตัวเข้าสู่ความปกติใหม่ได้อย่างถูกวิธี เหมาะสม และปลอดภัย

เมื่อกลับจากข้างนอก มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง?

หลังจากเชื้อ COVID-19 เริ่มแพร่ระบาดในไทยอีกครั้ง จึงมีความเสี่ยงที่เชื้อโรคอาจติดตามพื้นผิวต่างๆ เข้ามาในบ้านได้ ดังนั้นจึงควรมีวิธีจัดการก่อนกลับเข้าที่พักอย่างถูกต้องและปลอดภัย

พญ. เรณุกา กล่าวว่า “อย่างแรกเลย ต้องถอดรองเท้าก่อน แล้วก็ต้องเก็บรองเท้าให้เป็นสัดส่วน เพราะรองเท้าอาจปนเปื้อนเชื้อโรคจากข้างนอกเข้ามาได้”

ถ้ารองเท้าสามารถปนเปื้อนเชื้อโรคเข้ามาได้ ฉะนั้นเสื้อผ้าก็อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้ามา และมีชีวิตอยู่ได้เช่นกันใช่ไหม?

“ส่วนใหญ่จากการศึกษา เชื้อจะอยู่ได้ประมาณ 8-12 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและก็ความชื้นด้วย บางครั้งถ้าเกิดว่า อากาศเย็นมากๆ ก็อยู่ได้ 2-3 วัน ฉะนั้นเมื่อเข้าบ้านมาแล้วเปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำเลย

ส่วนการซักผ้าตามปกติ ผงซักฟอก หรือน้ำยาฟอกขาว สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดจะเพิ่มความมั่นใจ เราอาจจะปรับอุณหภูมิของเครื่องซักผ้าให้เป็น 70 องศาเซลเซียส นานกว่า 30 นาที 

สำหรับผ้าปูที่นอนก็เช่นกัน แต่จะซักบ่อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับความเปื้อนของมัน แต่ส่วนใหญ่แล้วก็สัปดาห์ละหนึ่งครั้ง”

ตามที่ พญ. เรณุกา ได้กล่าวไป เชื้อ COVID-19 สามารถอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้นานแตกต่างกันออกไป

HD จึงรวบรวมระยะเวลาที่เชื้อสามารถมีชีวิตอยู่ได้บนพื้นผิวต่างๆ มาให้ เพื่อให้ทุกคนสามารถระวังเชื้อจากการซื้อสินค้าเข้าบ้าน หรือการรับพัสดุ

 • เชื้อ COVID-19 สามารถมีชีวิตอยู่บนพลาสติกได้นาน 72 ชั่วโมง
 • เชื้อ COVID-19 สามารถมีชีวิตอยู่บนสแตนเลสได้นาน 72 ชั่วโมง
 • เชื้อ COVID-19 สามารถมีชีวิตอยู่บนกระดาษแข็งได้นาน 24 ชั่วโมง
 • เชื้อ COVID-19 สามารถมีชีวิตอยู่บนเสื้อผ้าได้นาน 12 ชั่วโมง
 • เชื้อ COVID-19 สามารถมีชีวิตอยู่บนทองแดงได้นาน 4 ชั่วโมง
 • เชื้อ COVID-19 สามารถมีชีวิตอยู่ในอากาศได้นาน 3 ชั่วโมง

“ปกติเราจะไม่รู้ว่าของที่ส่งมานั้นมีเชื้อโรคมานานเท่าไร หรือว่ามีใครมาจับบ้าง บางทีมันก็ตอบยากมากว่าเชื้อตายไปหรือยัง แล้วต้องทิ้งไว้นานเท่าไร ก็คือตอบยากเหมือนกัน ฉะนั้นดีที่สุดคือ ถ้าจับสิ่งของต่างๆ แล้ว เราต้องล้างมือทุกครั้งค่ะ” พญ. เรณุกา กล่าวเสริม

ต้องล้างมือด้วยสบู่ เจลแอลกอฮอล์ หรือแอลกอฮอล์แบบพ่น?

หน่วยงานด้านสาธารณสุขรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ มักแนะนำให้ล้างมือให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลายคนจึงสงสัยว่า แล้วตัวเลือกที่ดีที่สุดในการฆ่าเชื้อ COVID-19 คือ สบู่ เจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์พ่น

“ทุกชนิดที่ยกตัวอย่างมา สามารถฆ่าเชื้อโควิดได้ ขึ้นอยู่กับว่า มือเรา หรืออุปกรณ์เลอะอะไรบ้าง ถ้าสมมติว่า เลอะเศษดิน เศษสกปรกที่เห็นได้ชัดเจน ควรจะเลือกเป็นสบู่เพื่อล้างออกไปเลย 

แต่ถ้ามือไม่ได้เปื้อนมาก แล้วตรงบริเวณนั้นไม่มีที่ล้างมือ เราอาจเลือกใช้เป็นเจลแอลกอฮอล์ล้างมือแทนได้”

“พวกเชื้อไวรัส หรือเชื้อโควิดตายค่อนข้างง่าย เพราะมีเปลือกเป็นโปรตีนกับไขมัน พอเจอกับสบู่ ถึงแม้จะเป็นสบู่ที่ไม่ได้มียาฆ่าเชื้อ เชื้อไวรัสก็ตายเหมือนกัน ดังนั้นล้างมือกับสบู่อะไรก็ได้ แค่ล้างให้ถูกต้อง”

ในกรณีที่เราไม่สามารถล้างมือด้วยน้ำเปล่าได้ เช่น เป็นพนักงานขับรถ การใช้เจลล้างมือบ่อยๆ หรือใช้แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดพื้นผิวพวงมาลัยรถ จะเป็นอันตรายไหม? พญ. เรณุกา แนะนำว่า

“เจลแอลกอฮอล์สำหรับผิวหนังจะผสมสารให้ความชุ่มชื้นกับมือ เพื่อไม่ให้มือเราแห้งเกินไป แต่ถ้าเป็นแอลกอฮอล์ที่สำหรับพื้นผิว อาจจะไม่เหมาะกับมือเราเท่าไรคือ เชื้อโรคตาย แต่ว่ามือเราก็อาจจะพังด้วย”

นอกจากนี้ พญ. เรณุกา ยังให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร หรือขนมที่ต้องใช้มือจับ หลังจากใช้เจลแอลกอฮอล์ว่า

“ควรจะรอแอลกอฮอล์แห้งก่อน เพราะกรณีนี้อาจจะมีเปื้อนเข้าปากไปบ้าง แต่ถ้าถามว่า อันตรายไหม ถ้าไม่ได้รับประทานในปริมาณมาก อาจจะไม่ได้ถึงกับเป็นอันตราย แต่ควรจะรอให้มันแห้งก่อน”

ล้างมือแบบ New normal ต้องทำอย่างไร จึงจะปลอดเชื้อ COVID?

องค์การอนามัยโลก (World health organization: WHO) แนะนำว่า การล้างมือที่มีประสิทธิภาพนั้นมีถึง 11 ขั้นตอน ดังนี้

 1. ทำให้มือเปียกชุ่ม
 2. กดสบู่ล้างมือ
 3. ถูฝ่ามือทั้งสองข้างสลับกัน
 4. ถูหลังมือโดยวางนิ้วสับหว่างทั้งสองข้าง
 5. ถูหน้าฝ่ามือแบบนิ้วสับหว่างกัน (ท่าพนมมือ)
 6. กำมือสองข้างซ้อนกัน โดยหันฝั่งฝ่ามือประกบกัน จากนั้นใช้นิ้วของทั้งสองข้างล็อกเข้าหากันและถูด้านใน
 7. กำมือรอบนิ้วโป้งของอีกข้างหนึ่ง ถูโดยรอบนิ้ว จากนั้นสลับข้าง
 8. ใช้เล็บถูฝ่ามืออีกข้างหนึ่งเป็นวงกลม สลับข้างกันทำ
 9. ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 10. เช็ดมือด้วยกระดาษชำระ
 11. ทิ้งกระดาษชำระที่เช็ดแล้ว ปิดก็อกน้ำ

แม้ขั้นตอนดังกล่าวจะมีประสิทธิภาพ แต่จำนวนขั้นตอนที่เยอะเกินไป อาจทำให้หลงลืมและปฏิบัติตามได้ไม่ครบ ดังนั้น พญ. เรณุกา จึงให้คำแนะนำส่วนตัวในการทำความสะอาดมือแบบเข้าใจง่าย ดังนี้

“อธิบายอย่างง่ายๆ ก็คือ หน้า หลัง ปั้น โป้ง ปลาย ข้อ ท่องตามนี้แล้วก็ล้างให้ครบทุกส่วน ตรงหลังมือเราก็ล้างรวมถึงตามซอกมือด้วย ปั้นก็เหมือนปั้นข้าวเหนียว 

โป้งก็คือ ตามซอกนิ้วโป้งต้องทำความสะอาดด้วย ปลายก็คือ ปลายนิ้ว ทำเป็นขนมจีบแล้วล้างทั้งสองข้าง ข้อ ก็คือข้อมือสองข้าง ล้างสัก 15-20 วินาที หรือถ้าจะร้องเพลง Happy birth day ก็คือจบหนึ่งเพลงพอดี”

ถ้ามีแขกมาที่บ้าน จะทำความสะอาดอย่างไรหลังจากนั้น?

ถึงแม้จะมีวิธีป้องกันเชื้อโรคจากภายนอกเข้าสู่ที่พักอาศัยดีแค่ไหน แต่หากมีแขกมาเยี่ยมที่บ้าน หรือคอนโด ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้อนรับ

แต่อย่างไรก็ตาม เรายังสามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ได้ ตามคำแนะนำของ พญ. เรณุกา

“ควรจะใส่มาส์กตลอดเวลา ส่วนการทำความสะอาดบ้าน น้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ ที่เราใช้ก็มีอยู่หลายประเภท สำหรับที่เรารู้จักกันดีคือ เอทิลแอลกอฮอล์ ซึ่งจะฆ่าเชื้อโควิดได้ ความเข้มข้นจะต้องมากกว่า 70% ขึ้นไป เวลาใช้ไม่ต้องผสมอะไร ฉีด หรือเทใส่ผ้าเช็ดได้เลย”

หากไม่สามารถหาซื้อเอทิลแอลกอฮอล์ได้ มีทางเลือกอื่นอีกไหมที่สามารถใช้ทำความสะอาดส่วนต่างๆ ของบ้านได้?

“อีกอย่างคือ หากใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ก็ได้เช่นกัน แต่จะมีความแรงขึ้นกว่าเดิม ส่วนใหญ่แล้วจะต้องผสมด้วยน้ำ สมมติว่า ซื้อไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แบบ 3% จะต้องผสมน้ำ 1:5”

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) คือ สารที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อในการผ่าตัดเล็ก โดยปกติจะต้องผสมน้ำเพื่อเจือจางสารลงก่อนใช้ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถกำจัดได้ทั้ง แบคทีเรีย ไวรัส ยีสต์ และสปอร์แบคทีเรีย

“อีกอย่างที่คิดว่า หาง่ายคือ ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาว ชื่อทางสารเคมีคือ โซเดียมไฮเปอร์คลอไรด์ สามารถหาซื้อได้ตามตลาด หรือซูเปอร์มาร์เก็ตได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่ตามท้องตลาดความเข้มข้นจะอยู่ที่ประมาณ 5-6%”

โซเดียมไฮเปอร์คลอไรด์ (Sodium hypochlorite) คือ คลอรีนน้ำประเภทหนึ่งที่มีคุณสมบัติฟอกขาว มีฤทธิ์เป็นด่าง (10.8-13 PH) ทำให้สามารถฆ่าเชื้อได้หลากหลายชนิด ปัจจุบันนิยมนำมาใช้กับโรงงานทำน้ำแข็ง ผลิตภัณฑ์ซักผ้า สระว่ายน้ำ รวมถึงทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์

“หากพื้นผิวเลอะมากๆ เช่น มีเสมหะ มีคราบน้ำลาย อาจผสมในอัตราส่วน 1:10 แต่ถ้าพื้นผิวธรรมดาไม่ได้เลอะมาก ก็ผสมในอัตราส่วน 1:100 เช็ดพวกรีโมต หรือลูกบิดที่มีการใช้งานบ่อย”

หากต้องอยู่ร่วมกับคนที่กำลังกักตัวควรทำอย่างไร?

HD ถาม พญ. เรณุกา ถึงเรื่องการอยู่ร่วมกันกับคนใกล้ตัวที่มีอาการ หรือเพิ่งกลับจากพื้นที่เสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นแฟน หรือครอบครัว ควรมีอยู่ร่วมกันอย่างไร

“ต้องดูก่อนว่าคนนั้นมีความเสี่ยงมากน้อยขนาดไหน เช่น มีอาการของ CIVID-19 อาการทางระบบทางเดินหายใจ มีไข้ หรือว่ามีประวัติเสี่ยงใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด หรือเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง กรณีนี้ควรจะต้องแยกที่อยู่ไปเลย

ถ้าเกิดอยู่ในบ้านเดียวกันก็ต้องแยกห้องอยู่ อาหารก็ควรแยกกันรับประทาน ส่งข้าวส่งน้ำในห้องของคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ต้องแยกกันชัดเจน”

HD ถามต่อว่า หากไม่ใช่คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมาก แต่อยากให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ก็ต้องใช้มาตรการเดียวกันไหม

“ถ้าไม่ได้มีความเสี่ยง หรือไม่มีอาการ เราก็ยังต้องรักษาระยะ Social distancing เหมือนเดิม ต้องห่างกันอย่างน้อย 1-2 เมตร ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาได้จะดีที่สุด กินข้าวก็แยกจาน ไม่ควรใช้จานกลางรวมกัน

ส่วนห้องน้ำมีข้อมูลว่า เชื้อไวรัสโควิดสามารถออกมาทางอุจจาระได้ ถ้าต้องเข้าห้องน้ำข้างนอก หรือกับคนในบ้านที่มีความเสี่ยงติดโควิด ควรกดน้ำก่อนและหลังใช้ โดยจะต้องปิดฝาชักโครกเพื่อป้องกันการฟุ้งกระจาย ถ้าหากว่า ทำได้ ควรเอาแอลกอฮอล์ไปเช็ดฝาและที่รองนั่งด้วย"

หากไม่แน่ใจว่า ควรปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะเหมาะสมและปลอดภัยที่สุด ในช่วงที่ COVID-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่นี้ อาจใช้บริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้านไปพบปะคนอื่นๆ เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อได้

เปิดหน้าต่างให้แดดส่องทั่วถึง จะช่วยฆ่าเชื้อได้ไหม?

มีการเผยแพร่ข้อมูลกันว่าเชื้อ COVID-19 ไม่สามารถทนความร้อนได้ ในอินเตอร์เน็ตก็มีการเผยแพร่ว่า รังสี UV จากแสงแดดสามารถกำจัดเชื้อ COVID-19 ได้ กรณีนี้คุณหมอคิดอย่างไร?

“ตัวที่มีการศึกษาชัดเจนจริงๆ คือ UVC แต่อันนั้นจะไม่ได้มากับแสงแดด มันไม่ผ่านชั้นโอโซน แต่มีอุปกรณ์ที่ใช้อบจริงๆ สามารถฆ่าเชื้อได้ ตัวแสงธรรมชาติก็เชื่อกันว่าสามารถฆ่าเชื้อได้เหมือนกัน 

จากการศึกษาพบว่าต้องอยู่กลางแสงแดดอย่างน้อย 30 นาทีจึงจะฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ว่าก็ตอบยากอยู่ดี เพราะแต่ละพื้นผิวโดนแสงกระทบต่อตารางพื้นที่แตกต่างกัน ให้ชัวร์ที่สุดคือ ใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาด”

สรุปประเด็นสำคัญ

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ก็ยังคงเป็นการล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่พบปะพูดคุยกับผู้อื่น และหมั่นทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ ภายในบ้าน คอนโด ด้วยเอทิลแอลกอฮอล์ หรือสูตรผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% กับน้ำ 1:5

เสื้อผ้าที่ใส่ออกนอกบ้าน ควรแยกทำความสะอาดกับเสื้อผ้าอื่นๆ ด้วยผงซักฟอก หรือสารฟอกขาวทั่วไป ก็สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้เช่นกัน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถอยู่บ้านและคอนโดได้อย่างปลอดภัยจาก COVID-19

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโควิด-19 (COVID-19)  จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Totonto.ca, Guidelines for operating Public Washrooms during COVID-19 (https://www.toronto.ca/wp-content/uploads/2020/06/8f46-Guideline-Resumption-of-Service-Washrooms.pdf), 17 December 2020.
Centers fot Disease Control and Prevention, Cleaning and Disinfection for Households (https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/cleaning-disinfection.html), 17 December 2020.
หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, Hydrogen peroxide, (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/news_week_full.php?id=1256), 1 ธันวาคม 2563.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม