กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.วรพันธ์ พุทธศักดา
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.วรพันธ์ พุทธศักดา

จะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกของคุณกำลังเป็นไข้หวัดใหญ่

วิธีสังเกตอาการไข้หวัดใหญ่ในเด็ก การตรวจ และวิธีรักษาที่ถูกต้อง สิ่งไหนควรทำ ไม่ควรทำ อ่านเลย!
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 23 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
จะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกของคุณกำลังเป็นไข้หวัดใหญ่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ไข้หวัดใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ซึ่งมีอาการรุนแรง และเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนได้มากกว่าไข้หวัดธรรมดา 
  • อาการที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่น ไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ซึมลง ปวดศีรษะ ไอแห้ง เจ็บคอ น้ำมูกไหล อาจพบอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสียได้ อาการเหล่านี้จะคงอยู่ได้หลายวันถึงหลายสัปดาห์
  • เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อได้ง่าย และผู้ที่ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มมีอาการประมาณ 1 วันจนถึงช่วง 5-7 วัน หลังจากเริ่มป่วย
  • การทดสอบไข้หวัดใหญ่อาจไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคนที่สงสัยว่า เป็นไข้หวัดใหญ่ เพราะหากพบว่า มีการระบาดอยู่ภายในพื้นที่ อาจสามารถวินิจฉัยโรคได้เลยจากอาการ
  • วิธีป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ดีที่สุดคือ การรักษาสุขภาพให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ และฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี                     (ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ที่นี่) 

ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะแยกระหว่างอาการของโรคไข้หวัดใหญ่กับไข้หวัดธรรมดา หรือการติดเชื้อไวรัสอื่นๆ ที่รุนแรง 

เนื่องจากมีการติดเชื้อไวรัสหลายชนิดที่สามารถทำให้เกิดอาการที่คล้ายกับไข้หวัดใหญ่ได้ และมักจะรุนแรงกว่าอาการของไข้หวัดทั่วไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 504 บาท ลดสูงสุด 969 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 27

อาการที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ 

อาการเหล่านี้จะคงอยู่ได้หลายวันถึงหลายสัปดาห์ หากไม่แน่ใจว่า บุตรหลานเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่ ควรพาเด็กไปตรวจกับกุมารแพทย์

โรคอื่นๆ ที่เกิดจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ 

  • โรคครูป (Croup) หรือเรียกอีกอย่างว่า "กล่องเสียงและหลอดลมอักเสบ (laryngotracheobronchitis)"
  • หลอดลมฝอยอักเสบ 
  • การติดเชื้อในหู 
  • ปอดบวม 

เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อได้ง่าย และผู้ที่ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ตั้งแต่ก่อนที่จะเริ่มมีอาการประมาณ 1 วันจนถึงช่วง 5-7 วัน หลังจากเริ่มป่วย 

เมื่อไม่มีไข้มากกว่า 24 ชั่วโมง เด็กๆ จะสามารถกลับไปโรงเรียน หรือศูนย์ดูแลเด็กได้ 

บางครั้งวิธีที่จะแยกความแตกต่างระหว่างไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ก็คือ การทดสอบไข้หวัดใหญ่ เพราะหากเป็นไข้หวัดใหญ่จะมียาที่สามารถช่วยลดความรุนแรงของอาการ และช่วยให้หายเร็วขึ้น

การทดสอบไข้หวัดใหญ่ในเด็ก

กุมารแพทย์จะทดสอบไข้หวัดใหญ่โดยการใส่ไม้พันสำลีเข้าไปในโพรงจมูกเพื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจ และรอผลอีกประมาณ 15 นาที เพื่อดูว่า เป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะเป็นการทดสอบที่ใช้บ่อย แต่ก็มีข้อเสียคือ สามารถให้ผลลบลวงได้ในช่วงที่มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ และอาจจะมีผลบวกลวงในช่วงที่การระบาดของไข้หวัดใหญ่น้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคกล่าวว่า การทดสอบนี้ไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคนที่สงสัยว่า เป็นไข้หวัดใหญ่ เพราะหากพบว่า มีการระบาดอยู่ภายในพื้นที่ อาจสามารถวินิจฉัยโรคได้เลยจากอาการ 

การทดสอบนี้อาจมีประโยชน์หากเด็กเป็นไข้หวัดใหญ่แบบรุนแรงและต้องนอนโรงพยาบาล หรือมีปัญหาสุขภาวะอื่นๆ ที่เป็นความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือหากทำการทดสอบแล้วจะส่งผลต่อการจัดการด้านการป้องกันการแพร่เชื้อในเด็กคนอื่นๆ 

นอกจากการทดสอบไข้หวัดใหญ่แบบเร็วแล้ว ยังอาจใช้การทดสอบรูปแบบอื่นได้ เช่น การเพาะเชื้อไวรัส การตรวจ Direct fluorescent antibody และการตรวจ PCR ซึ่งให้ผลได้แม่นยำกว่า แต่ต้องใช้เวลานานกว่าประมาณหลายชั่วโมง หรือหลายวัน

การรักษาไข้หวัดใหญ่

การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่มียาที่สามารถใช้รักษาได้ เช่น Tamiflu (oseltamivir) และ Relenza (zanamivir) ซึ่งแตกต่างจากการติดเชื้อไวรัสชนิดอื่น

ยา Tamiflu มีในรูปแบบแคปซูลและยาน้ำ ส่วนยา Relenza เป็นลักษณะผงที่ใช้สูดดม หากให้ยาเหล่านี้ภายใน 48 ชั่วโมงหลังเริ่มมีอาการ จะช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง และลดระยะเวลาการเจ็บป่วยได้ 1 หรือ 2 วัน 

สำหรับเด็กที่เพิ่งได้รับการฉีควัคซีนไข้หวัดใหญ่แบบสเปรย์ (Flumist) ซึ่งเป็นวัคซีนชนิด เชื้อเป็นอ่อนฤทธิ์ (Live-attenuated influenza vaccine : LAIV) อาจตรวจไข้หวัดใหญ่เป็นบวกได้อย่างน้อย 7 วัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 504 บาท ลดสูงสุด 969 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 27

อีกทั้งเนื่องจากในปัจจุบันมีอัตราการดื้อยาของเชื้อ ปัญหาเรื่องยาราคาแพง รสชาติของยาที่ไม่อร่อย และผลข้างเคียงจากการใช้ยา Tamiflu จึงแนะนำให้ใช้ยารักษาไข้หวัดใหญ่เมื่อจำเป็นเท่านั้น

จริงๆ แล้วคนส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ โดยแนะนำให้ใช้ยาต้านไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มผู้ที่มีอาการรุนแรง หรือมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนของไข้หวัดใหญ่รุนแรง 

เช่น เด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี ผู้ใหญ่อายุมากกว่า 65 ปี หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (เช่นโรคหอบหืด หรือโรคหัวใจ) กลุ่มโรคอ้วน หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

เด็กและวัยรุ่นที่กำลังได้รับยาแอสไพรินระยะยาว ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยารักษาไข้หวัดใหญ่ และถึงแม้ว่าคุณจะไม่เคยให้ยาแอสไพรินกับเด็ก ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาแอสไพรินในเด็กที่เป็นไข้หวัดใหญ่เช่นกัน 

เนื่องจากอาจเกิดกลุ่มอาการราย (Reye syndrome) ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองและตับได้

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ หากบุตรหลานของคุณเป็นไข้หวัดใหญ่ และไม่ได้รับวัคซีนป้องกันในปีนี้ ควรพิจารณาฉีดวัคซีนในปีหน้า เพราะการฉีดวัคซีนจะช่วยลดโอกาสที่จะป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ในครั้งต่อไป

ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
WHO, Influenza (https://www.who.int/influenza/en/), January 2, 2020.
medicalnewstoday.com, Influenza (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327397.php), January 2, 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม