กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

กินอย่างไรให้คลายร้อน โดยไม่ต้องพึ่งแอร์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 16 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

หน้าร้อนปีนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ไปทางไหนก็มีแต่คนบ่นถึงความร้อนของอากาศและแสงแดด หากเป็นเช่นนี้ต่อไปนอกจากร่างกายจะแย่แล้วสภาพจิตใจก็หดหู่ด้วย จะเปิดแอร์ตลอดเวลาก็เกรงค่าไฟจะเพิ่มมากเกินไป จึงต้องสรรหาวิธีกินอาหารเพื่อคลายร้อนแบบง่ายๆโดยไม่ต้องพึ่งแอร์ ดังนี้

1. หาอาหารคลายร้อนมารับประทาน

อากาศร้อนๆและอบอ้าวแบบนี้บางทีร่างกายก็อาจเกิดอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร กินอะไรก็ดูจะไม่อร่อยไปเสียหมด ร่างกายจึงฟ้องออกมาด้วยการต้องการดื่มน้ำเย็นๆ ดังนั้นหากต้องการดับร้อนในร่างกาย ก็อาจจะต้องพึ่งอาหารคลายร้อนเพื่อมาช่วยเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย ดับกระหาย และทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยขึ้น ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • แตงโม สีแดงหวานฉ่ำ มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 95% เมื่อทานแล้วร่างกายจะชุ่มชื่นจากน้ำในแตงโมแน่นอน
  • แคนตาลูป ผลไม้ตระกูลแตงที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบไม่น้อยหากนำไปแช่เย็นทานก็สามารถดับร้อนได้ดีเช่นกัน
  • ฟักเขียว ซึ่งเมื่อทานเข้าไปแล้ว จะช่วยให้ร่างกายเย็นลงได้ เพราะฟักเขียวมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ทานแล้วช่วยแก้ร้อนใน แก้ไอ แก้คอแห้ง ทำให้ชุ่มคอ และใช้ขับเสมหะได้ดี
  • สลัดผัก เพราะผักสดเย็น ๆ จะช่วยเพิ่มน้ำให้กับร่างกายแถมยังได้วิตามินจากผักอีกด้วย
  • เฉาก๊วย เมื่อใส่น้ำแข็งใส ราดด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำหวาน ก็จะทำให้ชื่นใจที่สุด เพราะมีสรรพคุณแก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้โรคหวัด จึงจัดได้ว่าเป็นอาหารคลายร้อนเพื่อสุขภาพที่ดีเลยทีเดียว
  • น้ำกระเจี๊ยบ ช่วยรักษาอาการร้อนในภายในช่องปากและสามารถดับกระหายคลายร้อนได้อย่างดีเยี่ยม
  • น้ำมะพร้าว เพราะมะพร้าวเป็นยาเย็น กินแล้วดับร้อน ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้
  • น้ำเปล่า นับว่าเป็นตัวช่วยคลายร้อนที่ดีที่สุด เพราะเมื่ออากาศร้อน ร่างกายจะสูญเสียน้ำตลอดเวลา จึงต้องดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายได้ดี และไม่ขาดน้ำอีกด้วย

2. ทานสมุนไพรดับร้อน

ใช่ว่าจะมีแต่อาหารเพียงอย่างเดียวที่ดับร้อนได้ สมุนไพรไทยๆบ้านเราก็ช่วยได้เช่นกัน เช่น ดอกดาวเรือง ว่านหางจระเข้ ใบบัวบก รางจืด ดอกแค ฟ้าทะลายโจร สะเดา ย่านาง และบอระเพ็ด เพราะสมุนไพรเหล่านี้ล้วนมีฤทธิ์เย็น ดังนั้นถ้ารู้สึกร้อนในร่างกายและเหมือนจะมีอาการร้อนในร่วมด้วยแล้วให้ทานสมุนไพรดังกล่าวได้เลย

]

 

3. กินอาหารมื้อเล็กๆแต่บ่อย

เนื่องจากการกินอาหารเข้าไปในแต่ละครั้ง ร่างกายจะย่อยอาหารอีกทั้งระบบเผาผลาญก็จะทำงาน จึงทำให้อุณหภูมิในร่างกายร้อนขึ้นจากการทำงาน แต่ถ้าแบ่งกินอาหารเป็นมื้อเล็กๆ แต่กินบ่อยกว่าปกติร่างกายก็จะใช้พลังงานในการย่อยอาหารลดลง เป็นการช่วยประหยัดพลังงานและอุณหภูมิร่างกายไม่ร้อนมาก นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทโปรตีนและไขมัน เพราะอาหารประเภทนี้ร่างกายจะต้องใช้พลังในการย่อยอหารมากกว่าประเภทอื่น ๆ

4. ดื่มน้ำเย็นแก้วใหญ่ๆ

เมื่อรู้สึกว่าร่างกายร้อนมากจนเหงื่อซึมไปทุกรูขุมขน อย่าปล่อยให้ร่างกายทนอยู่นานๆให้รีบหาน้ำเย็นๆมาสักแก้วใหญ่แล้วดื่มไปเลยทันที จากนั้นจึงค่อย ๆ จิบน้ำเย็นไปเรื่อย ๆ ทุก 15 นาที ซึ่งการเติมน้ำให้ร่างกายชุ่มชื้นแบบนี้จะสามารถช่วยระบายความร้อนรุ่มข้างในได้อีกทางหนึ่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

5. กินอาหารที่มีรสเผ็ด

ไม่น่าเชื่อว่าความเผ็ดที่หลายคนเข้าใจว่าจะยิ่งกินเข้าไปจะยิ่งเพิ่มความร้อนให้ร่างกายนั้น ในอีกแง่มุมหนึ่ง การรับประทานอาหารเผ็ดก็ยังสามารถช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อออกมามากขึ้น จึงเท่ากับเป็นการช่วยระบายความร้อนในร่างกายได้ดีอีกทาง

 

วิธีการดับร้อนอื่นๆ

1. ประคบเย็นที่ข้อมือ

เพราะเส้นเลือดใหญ่ของคนเราอยู่บริเวณที่ข้อมือ ดังนั้นหากมีการใช้ผ้าเย็นๆมาประคบที่บริเวณนี้ครั้งละ 5 วินาที ในทุก 2 ชั่วโมง ก็จะช่วยลดอุณหภูมิภายในเส้นเลือด ทำให้ร่างกายรู้สึกเย็นขึ้นมาได้เช่นกัน

2. แช่เท้าในน้ำเย็น

หากรู้สึกว่าร่างกายร้อนมากๆและ รู้สึกวูบวาบไปทั้งตัว ก็สามารถดับร้อนในร่างกายด้วยการแช่เท้าในน้ำเย็นสักพัก เพราะเท้าเป็นจุดศูนย์รวมของเส้นประสาททั้งหมด และเมื่อเส้นประสาทที่เท้ารับความเย็นแล้ว ร่างกายจะปรับอุณหภูมิลงโดยอัตโนมัติ

3. ถอดรองเท้าบ้าง

การถอดรองเท้า ให้เท้าได้อยู่แบบเปลือยบ้างจะทำให้คลายความร้อนได้บ้าง เพราะ เท้าเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่มีส่วนในการระบายความร้อนในร่างกายได้ ดังนั้นเมื่อมีโอกาสก็ถอดรองเท้าเพื่อให้ร่างกายได้ระบายความร้อนผ่านเท้าบ้าง และอย่าลืมถอดถุงเท้าออกด้วยไม่อย่างนั้นก็จะไม่ได้ผล

4. นวดน้ำมัน

การนวดถือเป็นการระบายความร้อนจากร่างกายผ่านทางรูขุมขนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะยิ่งเป็นการนวดตัวด้วยน้ำมันหรือสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นๆอย่างเช่นน้ำมันดอกดาวเรือง หรือน้ำมันว่านหางจระเข้ ก็จะยิ่งได้ผลมากขึ้น

5. อาบน้ำ

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าเมื่อร้อนมากๆทางที่จะดับร้อนได้ดีจริงๆก็คือการอาบน้ำ ทันทีที่น้ำได้ราดลงบนตัว รับรองทุกรูขุมขนจะสดชื่นแทบลืมร้อนไปเลย

หากเห็นว่าร้อนจนทนไม่ไหว ยังไงก็อย่าลืมเลือกวิธีการจาก 10 วิธีข้างต้น รับรองว่าความร้อนจะหายไปได้จนลืมแอร์กันเลย


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Reduce Body Heat Naturally: 10 Home Remedies for Heat Stress. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-to-reduce-body-heat)
Zyga L. (2017). Clothing fabric keeps you cool in the heat. (https://phys.org/news/2017-11-fabric-cool.html)
Wani SA, et al. (2018). Fenugreek: A review on its nutraceutical properties and utilization in various food products. DOI: (https://doi.org/10.1016/j.jssas.2016.01.007)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป