วิธีจัดการกับอารมณ์ทางเพศ ไม่ให้หมกมุ่นมากเกินไป

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีจัดการกับอารมณ์ทางเพศ ไม่ให้หมกมุ่นมากเกินไป

คงจะต้องทำใจยอมรับกับทุกวันนี้ ที่สื่อมากมายมีการนำเสนอภาพและการแสดง รวมทั้งคลิปวีดีโอ อันนำมาซึ่งการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ จนกระทั่งมีข่าวอาชญากรรม ทางเพศมากมาย ทำยังไงดี ก็มันเป็นเรื่องธรรมชาติ เราจะหาวิธีการจัดการกับอารมณ์ทางเพศอย่างไรดี ให้มันพอเหมาะ

ต้องยอมรับว่าความต้องการทางเพศเป็นความต้องการที่ไม่มีที่สิ้นสุด ในทางจิตวิทยาจัดเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ ที่จะต้องมีเพื่อการดำรงเผ่าพันธุ์ ดังนั้นเมื่อมีก็ต้องหาทางปลดปล่อย ด้วยการหากิจกรรมอื่นๆทำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ออกกำลังกาย

เนื่องจากความต้องการทางเพศเป็นแรงขับ เป็นแรงเก็บกดอยู่ภายใน เมื่อมีการออกกำลังกายก็จะได้ระบายออก ร่างกายจะหลั่งสารเพื่อลดความเครียด เป็นการลดแรงขับภายใน ได้ประโยชน์กับสุขภาพอีกทางหนึ่ง

ทำงานอดิเรก 

งานอดิเรก จะช่วยให้จิตใจไม่หมกมุ่น มีความภาคภูมิใจในผลงานที่ออกมา ได้จัดระบบความคิด จิตใจมีสมาธิกับสิ่งที่ทำ งานอดิเรกบางชนิด เป็นต้นว่า การอ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ ทำอาหาร เป็นการพักผ่อนและสร้างอาชีพใหม่ไปในตัว

เล่นดนตรี

มนเสน่ห์แห่งเสียงเพลง และเสียงสูง ๆ ต่ำ ๆ ของทำนองเพลงจะช่วยจรรโลงใจและทำให้แรงขับทางเพศลดลง และยังทำให้เกิดความสุขขึ้นในจิตใจ นอกจากนี้ การได้เล่นเครื่องดนตรีจะทำให้สมองได้วางแผนจัดการกับตัวโน๊ต นำไปสู่การจับจังหวะเสียงไม่ให้เร็วหรือช้าจนเกินไป เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจจากอารมณ์ทางเพศ และเกิดการสันทนาการไปในตัว

ใส่ใจในการเรียน

ส่วนใหญ่ปัญหานี้จะเกิดกับวัยรุ่น เพราะร่างกายจะมีการเจริญเติบโตสู่ภาวะหนุ่มสาว ฮอโมนด์ทางเพศก็จะมากขึ้น การใส่ใจการเรียน โดยอ่านตำรา กวดวิชา จะกระตุ้นให้เกิดความเครียดในระดับหนึ่ง ความเครียดนี้เองจะก่อให้เกิดสมาธิ และธรรมชาติของวิชาการก็จะลดอารมณ์ทางเพศได้เช่นกัน

ใส่ใจการงาน

ข้อนี้สำหรับผู้ใหญ่ที่ยังใส่ใจเรื่องเพศอยู่ ลองตั้งใจทำงานให้มาก มุ่งมั่นปรับปรุงคุณภาพงานที่ทำ ยังส่งผลดีกับหน้าที่การงานของตนในอนาคต

เข้าสังคมกับญาติพี่น้องที่เป็นเพศตรงข้าม

การใส่ใจกับญาติรอบข้าง เป็นการสร้างสายใยที่ดี ส่งเสริมการมีมนุษยสัมพันธุ์ ซึ่งวิธีนี้เอง เป็นการโน้มน้าวใจให้เกิดจิตสำนึกด้านคุณธรรม เกิดการยับยั้งชั่งใจ ความต้องการทางเพศจะลดลงเอง

อย่างไรก็ตาม นอกจากวิธีการดังกล่าวที่ระบุไว้ข้างต้น การไม่ดูสิ่งเร้าที่เป็นการยั่วยุกามารมณ์ จากสื่อจะแก้ปัญหาได้ในอีกทางหนึ่ง สิ่งเร้าจะกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ นานเข้า ทำให้จิตใจหมกมุ่นจนกระทั่งเกิดเป็นโรคจิตเภทในอนาคต


28 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Compulsive sexual behavior (Sexual addiction): What to know. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/182473)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม