วิธีเลือกชนิดบาร์เบลและดัมบ์เบลให้เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยกับการเล่นมากที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 6 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีเลือกชนิดบาร์เบลและดัมบ์เบลให้เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยกับการเล่นมากที่สุด

ปัจจุบันการออกกำลังกาย เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ ดังที่เราจะเห็นผู้คนเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและร่างกาย จึงหันมาออกกำลังกายกันมากยิ่งขึ้น โดยแต่ละคนก็จะมีวิธีออกกำลังกายที่แตกต่างกันไป แต่หนึ่งในการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษก็คือ ฟิสเนสหรือยิม ซึ่งสถานที่ออกกำลังกายเหล่านี้ล้วนประกอบไปด้วยอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อการออกกำลังกายสำหรับส่วนต่างๆ อยู่อย่างหลากหลาย โดยหนึ่งในนั้นก็คือ บาร์เบลและดัมบ์เบล

บาร์เบลและดัมบ์เบล คืออะไร?

บาร์เบลและดัมบ์เบล คือลูกน้ำหนักอิสระที่ช่วยให้ผู้ออกกำลังกายสามารถสร้างความต้านทานให้กับร่างกาย จนเกิดมาเป็นมัดกล้ามเนื้อที่มีความสวยงาม และยังช่วยให้การออกกำลังกายเฉพาะส่วนเป็นไปได้ดี สำหรับอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดนี้เริ่มต้นจากการได้รับความนิยมในหมู่ของนักเพาะกล้าม จนเมื่อรูปแบบของออกการออกกำลังกายเฉพาะส่วนได้รับความนิยมมากขึ้น อันเนื่องจากรสนิยมของผู้คนในปัจจุบันมักต้องการรูปร่างที่กระชับและได้สัดส่วน บาร์เบลและดัมบ์เบลจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อและรูปร่างกระชับสวยงามและสมส่วนยิ่งขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

บาร์เบลและดัมบ์เบล แตกต่างกันอย่างไร?

บาร์เบลและดัมบ์เบล จะมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อยในเรื่องของลักษณะการออกแบบ ซึ่งบาร์เบลจะมีความยาวที่มากกว่า และดัมบ์เบลจะมีขนาดที่สั้นกว่า ซึ่งการใช้งานบาร์เบลเป็นรูปแบบของการจับลูกเหล็กไว้ด้วยมือทั้งสองข้างและใช้กล้ามเนื้อมากกว่าเพื่อยกบาร์เบลขึ้นมา สำหรับดัมบ์เบลนั้นจะเป็นลักษณะคานเล็กๆ ที่สามารถถือได้ในมือเดียว โดยจะมีลูกตุ้มเหล็กทั้งสองข้างเช่นเดียวกัน แต่สามารถใช้เพื่อออกกำลังกายเฉพาะส่วนได้มากกว่าบาร์เบล แต่ทั้งสองอย่างนี้สามารถใช้ประกอบการออกกำลังกายในท่าเดียวกัน เช่น Barbell Curl Reverse, Barbell Curl, Grip Bench Press หรือ Deadlifts

วิธีเลือกน้ำหนักบาร์เบลและดัมบ์เบลให้เหมาะสมกับการออกกำลังกาย

เนื่องจากบาร์เบลและดัมบ์เบล เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีหลายขนาดและมีน้ำหนักหลายแบบ ดังนั้น การเลือกน้ำหนักบาร์เบลและดัมบ์เบลให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายของตนเองจึงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญทีเดียว โดยสามารถเลือกได้จากหลักพิจารณาดังนี้

1. วัตถุประสงค์ในการใช้งาน

สำหรับการออกกำลังกายที่ต้องการใช้บาร์เบลหรือดัมบ์เบลเพื่อกระชับสัดส่วน โดยเฉพาะผู้หญิงหรือผู้ที่มีไขมันส่วนเกิน ขอแนะนำให้เลือกใช้บาร์เบลหรือดัมบ์เบลที่มีน้ำหนักน้อยเป็นหลัก เนื่องจากบาร์เบลและดัมบ์เบลที่มีน้ำหนักน้อยจะไม่ทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บและไม่สร้างกล้ามเนื้อให้โตเป็นมัดๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดไขมันส่วนเกินหรือกระชับกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน แต่สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและต้องการเพิ่มขนาดให้ใหญ่ แนะนำให้เลือกดัมบ์เบลหรือบาร์เบลที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นให้เพิ่มน้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ กล้ามเนื้อก็จะมีขนาดใหญ่และแข็งแรงยิ่งขึ้น ดังนั้น หากใครต้องการออกกำลังกายแบบไหนก็ควรพิจารณาตัดสินใจจากวัตถุประสงค์เป็นอันดับแรก

2. จำนวนครั้งที่สามารถยกได้

บาร์เบลและดัมบ์เบลคือ อุปกรณ์ที่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถยกได้ในครั้งแรก สำหรับออกกำลังกายในครั้งแรกควรเลือกดัมเบลที่มีน้ำหนักพอดีกับตนเอง โดยน้ำหนักที่เหมาะสมนั้นคือ น้ำหนักที่คุณสามารถยกขึ้นได้ในจำนวน 8-10 ครั้งใน 1เซต ซึ่งจะต้องไม่รู้สึกฝืนหรือบาดเจ็บแต่อย่างใด หากพบว่าสามารถยกได้เกิน 12 ครั้ง ก็ให้เพิ่มน้ำหนักขึ้น เช่น จากเดิมยกบาร์เบลและดัมบ์เบล 5 กิโลกรัม ได้ 8 – 12 ครั้ง ต่อมาให้คุณเพิ่มน้ำหนักบาร์เบลและดัมบ์เบลครั้งต่อไปเป็น 8 กิโลกรัม แน่นอนว่าจะทำให้ร่างกายและกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากขึ้นตามลำดับ

บาร์เบลและดัมบ์เบล มีกี่แบบ?

ปัจจุบันบาร์เบลและดัมบ์เบลมีให้เลือกด้วยกันหลากหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบมีด้วยกันดังนี้

1. แบบหล่อเหล็ก (Fixed Weight)

บาร์เบลและดัมบ์เบลชนิดนี้จะไม่สามารถเปลี่ยนน้ำหนักในระหว่างการเล่นได้ แต่จะมีราคาถูกกว่าแบบอื่นๆ เหมาะกับนักเล่นเวทเทรนนิ่งมือใหม่หรือสำหรับคนที่อยากจะทดลองเล่นเพื่อช่วยให้ไม่เสียดายเงินที่ซื้อมา

2. แบบคานเกี่ยว (Adjustable)

บาร์เบลและดัมบ์เบลชนิดนี้ผลิตมาพร้อมกับก้านและห่วงน้ำหนักแยกออกจากกันได้ ผู้เล่นจึงสามารถเปลี่ยนน้ำหนักให้เหมาะสมกับตนเองได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อหรือความแข็งแรงของส่วนต่างๆ ได้หลากหลายและยังเหมาะสมกับท่านั้นๆ อีกด้วย

3. แบบปรับน้ำหนัก (Selectorizrd dumbbells)

บาร์เบลและดัมบ์เบลชนิดนี้เป็นตัวเลือกสำหรับนักเพาะกายหรือผู้อยากจะเล่นเวทเทรนนิ่งแบบจริงจัง เพราะสามารถปรับน้ำหนักได้อย่างละเอียดในแต่ละข้าง โดยจะมีราคาสูงกว่า 2 แบบแรกอยู่พอสมควร แต่ข้อดีคือ มีระบบเซฟตี้ที่ช่วยป้องกันการลูกเหล็กหลุดออกจากก้านได้

สำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายด้วยบาร์เบลและดัมบ์เบล คำแนะนำเหล่านี้จะช่วยคุณสามารถเลือกน้ำหนักและชนิดของบาร์เบลและดัมบ์เบลได้เหมาะสมกับการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น และสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานควรระมัดระวังในระหว่างการใช้งานอุปกรณ์ชนิดนี้ก็คือ ไม่ควรเลือกใช้น้ำหนักที่มากจนเกินกว่าร่างกายจะรับไหว เพราะอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บและไม่สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ ดังนั้น ควรใช้อุปกรณ์อย่างมีสติและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสิ่งแรกจะดีที่สุด


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Weight Training Exercises and Workout Basics. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/strength-4157137)
Simple Tips for Knowing How Much Weight to Lift. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/a-simple-way-to-know-how-much-weight-to-lift-3970011)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม