วิธีเลือกซื้อไม้เท้าและข้อดีของการใช้ไม้เท้า

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีเลือกซื้อไม้เท้าและข้อดีของการใช้ไม้เท้า

ในวัยผู้สูงอายุมักจะมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับอาการข้อเข่าเสื่อม จึงทำให้การทรงตัวไปในที่ต่างๆ ทำได้ไม่ดี และมีโอกาสหกล้มหรือเดินไม่ได้เลยสูงมาก การแก้ปัญหาเรื่องนี้สามารถทำได้โดยใช้ไม้เท้าสำหรับผู้สูงอายุ และเพื่อให้การใช้ไม้เท้าเป็นไปด้วยดีอย่างเหมาะสม จึงควรทราบข้อมูลและรายละเอียดของไม้เท้าด้วยว่าเป็นอย่างไร

ไม้เท้ามีแบบใดบ้าง

ไม้เท้า (Cane) เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยพยุงร่างกายขณะที่ผู้สูงอายุเคลื่อนตัว ทำให้การเดินเป็นไปอย่างสะดวกและรองรับน้ำหนักตัวของผู้ใช้ เนื่องจากช่วยแบ่งเบารับน้ำหนักผู้สูงอายุได้ดี จึงช่วยลดอาการปวดข้อขา สะโพก หัวเข่า รวมทั้งยังเป็นผลดีกับผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองอ่อนแรงอีกด้วย โดยไม้เท้าที่วางจำหน่ายในท้องตลาดปัจจุบันมีให้เลือก 3 แบบ ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • แบบมาตรฐาน เป็นชนิดที่เวลาใช้น้ำหนักจะกดผ่านไปยังแขน ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้แขนทำหน้าที่รับน้ำหนักของตัวแทนที่ขา ไม้เท้าแบบนี้จะไม่ค่อยแข็งแรงเพราะมีขาเดียว แต่มีข้อดีตรงที่ราคาไม่แพง สามารถนำติดตัวไปในที่ต่างๆ ได้ อีกทั้งยังเป็นแบบที่นิยมมากที่สุด
  • แบบมีขา มีทั้งแบบ 3 ขา และ 4 ขา สามารถปรับระดับสูง – ต่ำตามความสูงของร่างกายผู้ใช้ เป็นแบบที่ผู้ใช้ปล่อยมือจากไม้เท้าได้ เพราะมีขาคอยตั้งรับและฐานกว้าง จึงทำให้สามารถรับน้ำหนักตัวของผู้สูงอายุได้ดี ให้ความมั่นคงกว่าแบบมาตรฐาน ไม่ล้มง่าย เหมาะกับผู้ใช้ที่มีอาการข้อเสื่อมหรือมีอาการปวดขณะเดิน

วิธีการเลือกซื้อไม้เท้า

ไม้เท้าผู้สูงอายุเหมาะสำหรับใช้กับผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการเดินทรงตัวไม่ดีหรืออ่อนแรง แต่ก็ยังสามารถใช้ได้กับผู้ป่วยที่กระดูกหัก อย่างเช่นขาหักแต่เอาเฝือกออกและอาการดีขึ้นมากแล้ว หรือผู้ที่ปวดเข่า ปวดสะโพก และผู้ป่วยที่หลอดเลือดสมองมีปัญหาอ่อนแรง ส่วนการเลือกซื้อไม้เท้าควรกระทำดังนี้

  • ปรึกษาแพทย์ ก่อนการเลือกซื้อไม้เท้าก็ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากแพทย์จะแนะนำได้ว่าผู้สูงอายุควรใช้ไม้เท้าแบบใด โดยประเมินจากสภาพร่างกายของผู้ใช้ขณะนั้น หากมีปัญหาเรื่องข้อเข่าก็อาจใช้แบบมีขา หรือถ้าร่างกายกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นอาจจะใช้แบบมาตรฐานก็เพียงพอแล้ว
  • มีความแข็งแรง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและรองรับการใช้งานได้อย่างทนทาน โดยไม่เกิดอันตรายกับผู้สูงอายุ ควรเลือกแบบที่ใช้วัสดุแข็งแรง ไม่หักง่าย
  • ด้ามจับเหมาะมือ ทดลองจับไม้เท้าก่อนซื้อว่า ด้ามจับของไม้เท้าที่ดีจะต้องใช้แล้วเหมาะมือ มีความกระชับ ไม่ลื่น
  • รองรับน้ำหนักได้ดี ควรเลือกแบบที่มีการรองรับน้ำหนักมากกว่าน้ำหนักตัวของผู้สูงอายุ เพื่อที่จะได้มีความมั่นคงแข็งแรงโดยไม่เกิดอันตราย
  • มีระดับความสูงเหมาะสม ความสูงของด้ามจับที่เหมาะสมควรอยู่ในระดับสะโพก ขณะใช้ต้องให้ความรู้สึกพอดี สบาย ข้อศอกไม่งอมากหรือน้อยเกินไป โดยระยะของข้อศอกที่เหมาะสมคือประมาณ 15 – 30 องศา

ข้อดีของการใช้ไม้เท้า

วัสดุที่นำมาใช้ทำไม้เท้ามีหลายชนิด แต่ละชนิดก็จะมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังมีรูปทรงแบบตรงหรือปรับนั่งเป็นเก้าอี้ได้อีกด้วย

  • แบบไม้ มีความสวยงาม แข็งแรง เหนียว และทนต่อแรงบิดได้ดี นอกจากจะใช้ประโยชน์ในการช่วยพยุงตัวแล้ว ถ้าทำด้วยไม้ที่หายากย่อมสามารถเก็บสะสมหรือใช้ประดับตกแต่งบ้านได้
  • แบบอลูมิเนียม มีความแข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม สามารถปรับระดับและพับเก็บได้ อีกทั้งยังเคลื่อนย้ายสะดวก เป็นแบบที่เหมาะกับผู้ป่วยและผู้สูงอายุมากที่สุด
  • แบบปรับนั่งได้ สามารถพับเก็บได้ มีความแข็งแรง เหมาะสำหรับผู้ที่เข่าไม่ค่อยดี และต้องการหาที่นั่งขณะเมื่อย

ไม้เท้าผู้สูงอายุเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถพยุงตัวและเคลื่อนตัวได้ดี เป็นการป้องกันผู้สูงอายุไม่ให้ล้มจนเกิดปัญหาร้ายแรงแก่ร่างกายตามมา บางรุ่นมีการติดอุปกรณ์เสริมเพื่อความสะดวกในการใช้ เป็นการช่วยเพิ่มความปลอดภัยและสอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้มากยิ่งขึ้น


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Using a Cane for Multiple Sclerosis: Timing and Choices. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/cane-for-multiple-sclerosis-2440636)
Mobility aids: Types, benefits, and use. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318463)
Slide show: Tips for choosing and using canes. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/healthy-aging/multimedia/canes/sls-20077060?s=3)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป