กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีเลือกคลินิกเสริมความงามหรือคลินิกศัลยกรรมให้ปลอดภัย

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีเลือกคลินิกเสริมความงามหรือคลินิกศัลยกรรมให้ปลอดภัย

การเสริมความงามเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนรักสวยรักงามอย่างแยกจากกันไม่ออก จึงเป็นเหตุทำให้ธุรกิจด้านความงามเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน โดยมีสถานเสริมความงามให้เลือกอย่างมากมาย ซึ่งมีทั้งแบบคุณภาพสูงและคุณภาพต่ำหรือที่เรียกว่าคลินิกเถื่อน เรามาดูกันว่าวิธีเลือกคลินิกเสริมความงามหรือคลินิกศัลยกรรมให้ปลอดภัย ใช้บริการแล้วจะได้รับความพึงพอใจอย่างสูงสุดนั้นควรพิจารณาอย่างไร

มีราคาที่พอเหมาะ

ราคาควรสมเหตุสมผลไม่สูงหรือต่ำจนเกินไปจากราคาที่อื่น เพราะราคามักเป็นสิ่งแรกๆ ที่ผู้ใช้บริการคำนึงเพื่อเข้ารับการบริการ ซึ่งควรต้องหาเปรียบเทียบกันหลายๆ แห่ง รวมทั้งข้อมูลรายละเอียดในการศัลยกรรมความงาม หากเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐานรับรองความปลอดภัย การใช้ตัวยาและวัสดุเหล่านี้มักจะสั่งจากบริษัทตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้ราคาในแต่ละที่ไม่ได้แตกต่างกันมาก อาจจะแตกต่างกันบ้างในด้านความชำนาญของแพทย์ที่ให้บริการ ลักษณะการให้บริการ และความมีชื่อเสียงหรือความนิยมของคลินิกนั้นๆ มากกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ศัลยกรรมร่างกาย วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 20,500 บาท ลดสูงสุด 57,050 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แต่ถ้าได้ในราคาที่ถูกจนเกินไป นั่นเป็นเพราะตัวยาที่ให้บริการอาจจะไม่ใช่ของแท้ 100 %  อีกทั้งการใช้บริการกับผู้ที่ให้บริการนอกสถานที่ก็อาจไม่ใช่ผู้ชำนาญอย่างแท้จริง หากเกิดอันตรายหรือมีผลข้างเคียงหลังการใช้บริการไปแล้ว การเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นคงทำได้ยาก ดังนั้นราคาจึงเป็นตัวชี้วัดได้ส่วนหนึ่งของการเลือกใช้บริการ

มีแพทย์ที่ชำนาญและได้รับการรับรอง

แพทย์ที่ให้บริการจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง กล่าวได้ว่าศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนับเป็นหัวใจหลัก เพราะหากไม่มีความชำนาญก็อาจจะต่อการทำให้การศัลยกรรมนั้นออกมาได้สวยงามตรงใจผู้เข้ารับบริการ หรืออาจเกิดความผิดพลาดบางอย่างจนเป็นอันตรายได้

เพราะฉะนั้นการได้รับความนิยมของแพทย์จึงเป็นข้อหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับประวัติและผลงานของแพทย์ที่ต้องการทราบ ก็สามารถหาข้อมูลได้ที่รายชื่อแพทยสภาก็จะทำให้ทราบถึงคุณสมบัติของแพทย์ได้

คลินิกต้องได้มาตรฐานตามกระทรวงสาธารณสุข

คลินิกเสริมความงามที่ให้บริการจะต้องมีเครื่องมือพื้นฐานทางการแพทย์และอุปกรณ์พร้อมสำหรับกรณีฉุกเฉิน อย่างเช่นเครื่องวัดความดันโลหิตและเครื่องตรวจสอบคลื่นหัวใจหรืออุปกรณ์กู้ชีพ เพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยเบื้องต้น รวมทั้งจะต้องผ่านการตรวจสอบจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งทางคลินิกต้องนำเอกสารรับรองนี้ติดไว้ในบริเวณที่ลูกค้าสามารถมองเห็นได้ชัดเจนอีกด้วย เพื่อยืนยันว่าคลินิกได้มาตรฐานอย่างแน่นอนและเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้านั่นเอง

สถานที่สะอาด

สำหรับข้อนี้เป็นภาพลักษณ์ภายนอกที่เราสามารถตรวจสอบเบื้องต้นอย่างง่ายๆ เป็นการบอกหรือสื่อว่าให้ความสำคัญกับการทำงาน การใส่ใจและดูแลรายละเอียด หรืออุปกรณ์ที่ให้บริการก็มีความเป็นไปได้ว่าจะสะอาด น่าเข้าใช้บริการด้วยเช่นกัน

ให้คำแนะนำอย่างละเอียดและมีความเชี่ยวชาญ

คลินิกที่มีมาตรฐานอย่างถูกต้องมักจะให้คำแนะนำได้ละเอียด รอบรู้ ครอบคลุมทุกข้อมูล รวมทั้งรายละเอียดของตัวยาที่ใช้ว่าเป็นของแท้ นำมาจากที่ใด ผลิตมาจากอะไร และผลดีผลเสีย ซึ่งเป็นปกติที่ทางแพทย์หรือเจ้าหน้าที่จะยินดีตอบทุกข้อสงสัย เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจที่สุดจนตัดสินใจเข้าใช้บริการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ศัลยกรรมร่างกาย วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 20,500 บาท ลดสูงสุด 57,050 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นก่อนเข้ารับบริการก็อย่าละเลยที่จะสอบถามรายละเอียด และไม่ควรเข้ารับบริการจากคลินิกที่ไม่ให้ข้อมูลหรือมีข้อมูลให้กับลูกค้าน้อย เพราะอาจหมายถึงการใช้ตัวยาที่ไม่แท้และไม่ปลอดภัยได้ ซึ่งการค้นหาว่าตัวยาที่ใช้ได้มาตรฐานหรือไม่นั้น ก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมตามสื่อหรืออินเทอร์เน็ตทั่วไปได้อีกด้วย

มีข้อตกลงหลังการใช้บริการ

คลินิกเสริมความงามควรมีการระบุข้อตกลงหรือเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์กับลูกค้า กรณีถ้าเกิดความผิดพลาดหลังเข้ารับการใช้บริการ อย่างเช่นการรับผิดชอบและการดูแลต่างๆ ข้อนี้ควรอยู่ในเงื่อนไขที่รับได้โดยไม่เอาเปรียบผู้ใช้บริการจนเกินไป 

ผู้เข้ารับการบริการเสริมความงามควรต้องหารายละเอียดในด้านอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น รีวิวความเห็นของผู้ใช้ในด้านลบ ทั้งทางตัวแพทย์หรือสถานที่ให้บริการนั้นว่าเคยได้รับการร้องเรียนด้วยหรือไม่ เพื่อการตัดสินใจว่าเข้าใช้บริการแล้วจะปลอดภัยไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

บทความที่เกี่ยวข้อง
ศัลยกรรมปาก ทำปาก ฉีดปาก คืออะไร ต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไร?
ศัลยกรรมหน้าอก เสริมหน้าอก (ทำนม) มีกี่รูปแบบ ทำอย่างไร ราคาเท่าไร?


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cleveland Clinic: Every Life Deserves World Class Care. Cleveland Clinic. (https://my.clevelandclinic.org/)
Cosmetic procedures - Choosing who will do your cosmetic procedure. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/cosmetic-procedures/choosing-who-will-do-your-procedure/)
Cosmetic surgery: Types, surgeons, and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/155757)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป