กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ดื่มชาเขียวแล้วดีอย่างไร? ที่นี่มีคำตอบ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ดื่มชาเขียวแล้วดีอย่างไร? ที่นี่มีคำตอบ

ชาเขียวถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณไปร้านขายน้ำหรือร้านกาแฟ เชื่อได้เลยว่าคุณจะต้องเห็นเมนูชาเขียวปรากฏอยู่ในเมนูของแทบทุกร้าน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ชาเขียวไม่ได้มีดีแค่รสชาติที่หอมอร่อยเท่านั้น แต่ชาชนิดนี้ยังขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ สารต้านการอักเสบ และสารขับปัสสาวะ อีกทั้งยังมีแคลอรีต่ำ และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด โดยเฉพาะสารแคทีชิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบได้ในชาเขียว โดยมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง สำหรับประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการดื่มชาเขียวมีดังนี้

1. ป้องกันโรคหัวใจ

คุณรู้ไหมว่า สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่พบได้ในชาเขียวสามารถช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในหลอดเลือด ทำให้มันช่วยป้องกันไม่ให้คราบพลัคก่อตัวขึ้น นอกจากนี้สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ยังช่วยทำความสะอาดเลือด ช่วยควบคุมไขมันในร่างกายทั้งหมด ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง และโรคเรื้อรังที่เกี่ยวกับหัวใจ แต่ประโยชน์ของชาเขียวยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะสารฟลาโวนอยด์ในชาเขียวยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีสุขภาพดี และป้องกันไม่ให้เกิดลิ่มเลือดและการแข็งตัวของเลือด หากคุณดื่มชาเขียวปริมาณปานกลาง มันจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจวาย หรือภาวะหัวใจล้มเหลวได้

2. ควบคุมน้ำหนัก

สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท หากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มที่เป็นมิตรต่อน้ำหนักตัว และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ชาเขียวสามารถตอบโจทย์ของคุณได้ดีมากทีเดียว ทั้งนี้ชาเขียวมีสารแคทีชินที่ช่วยทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีดีขึ้น นอกจากนี้มันยังทำให้เกิดความรู้สึกอิ่ม และนั่นสามารถช่วยลดโอกาสที่คุณจะทานอาหารมากเกินไป ยิ่งไปกว่านั้น สารดีท็อกซ์ในชาเขียวสามารถช่วยกำจัดสารพิษ ซึ่งเป็นตัวขัดขวางกระบวนการลดไขมันในเลือด และด้วยความที่ชาเขียวมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้มันช่วยลดการคั่งน้ำในร่างกาย

3. เป็นยาระบายธรรมชาติ

คนที่ทรมานกับอาการท้องผูก หรืออาหารย่อยช้า คุณสามารถแก้ปัญหานี้โดยดื่มชาเขียวเป็นประจำ เพราะชาเขียวมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ที่จะกระตุ้นให้คุณปวดอุจจาระ ทำให้ไม่มีสิ่งตกค้างหลงเหลืออยู่ในลำไส้ ยิ่งไปกว่านั้น ชาเขียวยังมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบในช่องท้อง และรักษาอาการอาหารไม่ย่อย ก๊าซ หรือปัญหาที่เกิดบริเวณทางเดินอาหารอื่นๆ

4. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ชาเขียวถือเป็นตัวช่วยจากธรรมชาติที่ช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือด เพราะมันมีสารอาหารที่ช่วยในการย่อยและดูดซึมคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งของพลังงานสำหรับร่างกาย หากร่างกายดูดซึมคาร์โบไฮเดรตได้ไม่ดี มันก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น นอกจากนี้ชาเขียวยังช่วยปรับปรุงการใช้อินซูลินในร่างกาย ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน

5. ปกป้องตับ

การดื่มชาเขียวเป็นประจำนับว่าเป็นวิธีกำจัดสารพิษให้ตับที่มีประสิทธิผล และป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังอื่นๆ ทั้งนี้สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในชาเขียวช่วยสลายและกำจัดสารพิษ ซึ่งถูกกรองโดยตับเพื่อรอการกำจัดออกจากร่างกายต่อไป สาร EGCG ในชาเขียวช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากแอลกอฮอล์และบุหรี่ ทำให้มันช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและการมีไขมันสะสมที่ตับ นอกจากนี้สารดังกล่าวยังช่วยลดการอักเสบ และสนับสนุนการทำงานของกระบวนการผลิตน้ำดีเพื่อช่วยให้ร่างกายย่อยไขมันได้ตามปกติ

6. ป้องกันไม่ให้แก่ก่อนวัย

ด้วยความที่ชาเขียวอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ วิตามิน และแร่ธาตุ ชาเขียวจึงถูกยกให้เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการมีเซลล์ผิวที่ชราก่อนวัย ซึ่งไม่ได้หมายความว่าชาเขียวจะป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยเท่านั้น แต่มันยังช่วยปกป้องอวัยวะอื่นๆ จากความเจ็บป่วยที่สัมพันธ์กับอายุที่มากขึ้น สารฟลาโวนอยด์และวิตามินอีในชาเขียวช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่ และลดผลกระทบด้านลบของกระบวนการออกซิไดซ์เกินสมดุล อีกทั้งยังช่วยรักษาระบบประสาทและสมองให้มีสุขภาพดี ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชาเขียวจะมีประโยชน์ตามที่เรากล่าวไป แต่คุณก็ควรควบคุมการดื่มชาเขียวให้อยู่ในระดับปานกลาง เพราะการดื่มชาเขียวเกินกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวัน หรือ 3 แก้ว สามารถทำให้เกิดผลกระทบด้านลบตามมา เพราะชาเขียวมีสารคาเฟอีนที่หากเราทานมากเกินไปก็สามารถทำให้นอนไม่หลับและตื่นตัว

ที่มา: https://steptohealth.com/6-important-benefits-of-drinking-green-tea/

 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Much Green Tea Should You Drink Per Day?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/how-much-green-tea-per-day)
Green tea: Health benefits, side effects, and research. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/269538)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป