ชาเขียวถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณไปร้านขายน้ำหรือร้านกาแฟ เชื่อได้เลยว่าคุณจะต้องเห็นเมนูชาเขียวปรากฏอยู่ในเมนูของแทบทุกร้าน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ชาเขียวไม่ได้มีดีแค่รสชาติที่หอมอร่อยเท่านั้น แต่ชาชนิดนี้ยังขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ สารต้านการอักเสบ และสารขับปัสสาวะ อีกทั้งยังมีแคลอรีต่ำ และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด โดยเฉพาะสารแคทีชิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบได้ในชาเขียว โดยมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง สำหรับประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการดื่มชาเขียวมีดังนี้
1. ป้องกันโรคหัวใจ
คุณรู้ไหมว่า สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่พบได้ในชาเขียวสามารถช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในหลอดเลือด ทำให้มันช่วยป้องกันไม่ให้คราบพลัคก่อตัวขึ้น นอกจากนี้สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ยังช่วยทำความสะอาดเลือด ช่วยควบคุมไขมันในร่างกายทั้งหมด ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง และโรคเรื้อรังที่เกี่ยวกับหัวใจ แต่ประโยชน์ของชาเขียวยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะสารฟลาโวนอยด์ในชาเขียวยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีสุขภาพดี และป้องกันไม่ให้เกิดลิ่มเลือดและการแข็งตัวของเลือด หากคุณดื่มชาเขียวปริมาณปานกลาง มันจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจวาย หรือภาวะหัวใจล้มเหลวได้
2. ควบคุมน้ำหนัก
สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท หากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มที่เป็นมิตรต่อน้ำหนักตัว และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ชาเขียวสามารถตอบโจทย์ของคุณได้ดีมากทีเดียว ทั้งนี้ชาเขียวมีสารแคทีชินที่ช่วยทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีดีขึ้น นอกจากนี้มันยังทำให้เกิดความรู้สึกอิ่ม และนั่นสามารถช่วยลดโอกาสที่คุณจะทานอาหารมากเกินไป ยิ่งไปกว่านั้น สารดีท็อกซ์ในชาเขียวสามารถช่วยกำจัดสารพิษ ซึ่งเป็นตัวขัดขวางกระบวนการลดไขมันในเลือด และด้วยความที่ชาเขียวมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้มันช่วยลดการคั่งน้ำในร่างกาย
3. เป็นยาระบายธรรมชาติ
คนที่ทรมานกับอาการท้องผูก หรืออาหารย่อยช้า คุณสามารถแก้ปัญหานี้โดยดื่มชาเขียวเป็นประจำ เพราะชาเขียวมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ที่จะกระตุ้นให้คุณปวดอุจจาระ ทำให้ไม่มีสิ่งตกค้างหลงเหลืออยู่ในลำไส้ ยิ่งไปกว่านั้น ชาเขียวยังมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบในช่องท้อง และรักษาอาการอาหารไม่ย่อย ก๊าซ หรือปัญหาที่เกิดบริเวณทางเดินอาหารอื่นๆ
4. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ชาเขียวถือเป็นตัวช่วยจากธรรมชาติที่ช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือด เพราะมันมีสารอาหารที่ช่วยในการย่อยและดูดซึมคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งของพลังงานสำหรับร่างกาย หากร่างกายดูดซึมคาร์โบไฮเดรตได้ไม่ดี มันก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น นอกจากนี้ชาเขียวยังช่วยปรับปรุงการใช้อินซูลินในร่างกาย ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน
5. ปกป้องตับ
การดื่มชาเขียวเป็นประจำนับว่าเป็นวิธีกำจัดสารพิษให้ตับที่มีประสิทธิผล และป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังอื่นๆ ทั้งนี้สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในชาเขียวช่วยสลายและกำจัดสารพิษ ซึ่งถูกกรองโดยตับเพื่อรอการกำจัดออกจากร่างกายต่อไป สาร EGCG ในชาเขียวช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากแอลกอฮอล์และบุหรี่ ทำให้มันช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและการมีไขมันสะสมที่ตับ นอกจากนี้สารดังกล่าวยังช่วยลดการอักเสบ และสนับสนุนการทำงานของกระบวนการผลิตน้ำดีเพื่อช่วยให้ร่างกายย่อยไขมันได้ตามปกติ
6. ป้องกันไม่ให้แก่ก่อนวัย
ด้วยความที่ชาเขียวอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ วิตามิน และแร่ธาตุ ชาเขียวจึงถูกยกให้เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการมีเซลล์ผิวที่ชราก่อนวัย ซึ่งไม่ได้หมายความว่าชาเขียวจะป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยเท่านั้น แต่มันยังช่วยปกป้องอวัยวะอื่นๆ จากความเจ็บป่วยที่สัมพันธ์กับอายุที่มากขึ้น สารฟลาโวนอยด์และวิตามินอีในชาเขียวช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่ และลดผลกระทบด้านลบของกระบวนการออกซิไดซ์เกินสมดุล อีกทั้งยังช่วยรักษาระบบประสาทและสมองให้มีสุขภาพดี ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชาเขียวจะมีประโยชน์ตามที่เรากล่าวไป แต่คุณก็ควรควบคุมการดื่มชาเขียวให้อยู่ในระดับปานกลาง เพราะการดื่มชาเขียวเกินกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวัน หรือ 3 แก้ว สามารถทำให้เกิดผลกระทบด้านลบตามมา เพราะชาเขียวมีสารคาเฟอีนที่หากเราทานมากเกินไปก็สามารถทำให้นอนไม่หลับและตื่นตัว
ที่มา: https://steptohealth.com/6-important-benefits-of-drinking-green-tea/