ออกัสซึมสามารถส่งผลต่อผิวได้อย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ออกัสซึมสามารถส่งผลต่อผิวได้อย่างไร?

เมื่อพูดถึงเรื่องการมีเซ็กส์ แน่นอนว่าการไปถึงจุดสุดยอด หรือที่เรียกว่า ออกัสซึม (Orgasm) คือสิ่งที่ทุกคนอยากสัมผัสสักครั้ง อย่างไรก็ตาม คุณรู้ไหมว่านอกจากการไปถึงจุดสุดยอดจะทำให้เรารู้สึกมีความสุขแล้ว มันก็ยังมีประโยชน์อื่นๆ ต่อร่างกายเช่นกัน โดยเฉพาะประโยชน์ที่มีต่อผิวพรรณ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

บรรเทาปัญหาสิวที่เกิดจากความเครียด

คุณรู้สึกไหมว่าการไปถึงจุดสุดยอดช่วยให้คุณสงบลง? มีการรายงานว่า 39% ของผู้หญิงชาวอเมริกัน 2,632 คน ช่วยตัวเองเพื่อให้ผ่อนคลาย ในขณะที่งานวิจัยอื่นๆ พบว่า การมีระดับของออกซิโทซินในกระแสเลือดต่ำมีความเชื่อมโยงกับระดับของความเครียดและโรควิตกกังวลที่เพิ่มขึ้น เมื่อคุณเครียด ผิวของคุณก็จะพลอยได้รับผลกระทบตามไปด้วย ซึ่งความเครียดไม่เพียงแต่ทำให้เกิดการอักเสบอย่างโรคโรซาเซียและโรคสะเก็ดเงินเท่านั้น แต่มันยังทำให้เกิดสิวอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ปัญหาผิวลดลงเพราะได้นอนเต็มอิ่ม

มีความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างการนอนไม่เพียงพอและสิว ดังนั้นแพทย์จึงแนะนำให้เรานอนวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ผิวซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการมีผิวที่เปล่งปลั่ง การเข้าสู่ห้วงนิทราทันทีหลังจากที่คุณไปถึงจุดไคลแม็กซ์ก็จะทำให้คุณได้รับประโยชน์ดังกล่าว

ทำให้เอสโตรเจนเพิ่มขึ้น

มีงานวิจัยเมื่อปี ค.ศ.2009 ที่ The University of Michigan พบว่า การไปถึงจุดสุดยอดจะทำให้ระดับของเอสโตรเจนในร่างกายเพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีต่อผิวเพราะว่าเอสโตรเจนช่วยป้องกันไม่ให้ผิวชราได้หลายทาง อันดับแรกคือ มันสามารถป้องกันการลดลงของคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญที่ช่วยรักษาผิวพรรณให้อ่อนเยาว์ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวไม่หนา ต้านทานรอยย่น และล็อคความชุ่มชื้นภายในผิว ทำให้ผิวดูอิ่มเอิบน่ามอง

ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง

การที่ผิวของคุณเปล่งปลั่งหลังจากมีเซ็กส์นั้นก็เพราะว่า ในระหว่างที่มีเซ็กส์ อัตราการไหลเวียนของเลือดในร่างกายจะเพิ่มขึ้น ซึ่งหมายความว่า เซลล์เม็ดเลือดแดงสามารถลำเลียงออกซิเจนไปยังใบหน้าได้มากขึ้น เมื่อหลอดเลือดเริ่มขยายตัว คุณจึงมีใบหน้าที่แดงก่ำเหมือนกุหลาบ และการเพิ่มขึ้นของออกซิเจนยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวเรียบเนียนและไร้ริ้วรอยนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์สนับสนุนความคิดที่ว่าการมีเซ็กส์ และการแสดงความรักเป็นประจำช่วยให้เรามีความสุข คุณจะนอนได้เต็มอิ่ม หายเครียด และมีผิวที่เปล่งปลั่ง เมื่อมีความสุข เราก็จะยิ้มบ่อยขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยเมื่อปี ค.ศ.2016 ยืนยันความเชื่อมโยงดังกล่าวว่า เมื่อเรายิ้ม เราจะดูเด็กลงกว่าเดิม ดังนั้นหากคุณไปถึงฝั่งฝันทุกครั้งที่มีเซ็กส์กับคนรัก คุณก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมคุณถึงมีผิวที่ดูเปล่งปลั่งและอ่อนเยาว์

ที่มา: https://www.healthline.com/hea...


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Orgasms Keep Your Skin Healthy, Clear, and Glowing. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/orgasm-benefits)
Van SM, et al. (2009). Associations among physiological and subjective sexual response, sexual desire, and salivary steroid hormones in healthy premenopausal women. DOI: (https://doi.org/10.1111/j.1743-6109.2008.01123.x)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รู้จักยาคุมกำเนิด Minidoz และ Minoz ยาคุมเอสโตรเจนต่ำที่สุดในไทย
รู้จักยาคุมกำเนิด Minidoz และ Minoz ยาคุมเอสโตรเจนต่ำที่สุดในไทย

ผู้หญิงที่ไม่สามารถทนผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดทั่วไปได้ สามารถเลือกใช้ยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำได้ แต่จะมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ไปดูกัน

อ่านเพิ่ม