Home Remedies for Eczema and Psoriasis วิธีรักษาอาการผื่นผิวหนังอักเสบและโรคสะเก็ดเงินด้วยตัวเองง่ายๆ ที่บ้าน

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Home Remedies for Eczema and Psoriasis วิธีรักษาอาการผื่นผิวหนังอักเสบและโรคสะเก็ดเงินด้วยตัวเองง่ายๆ ที่บ้าน

แม้ว่าโรคผื่นผิวหนังอักเสบและโรคสะเก็ดเงินจะมีลักษณะของโรคที่แตกต่างกัน แต่อาการของโรคนั้นคล้ายคลึงกันคือ จะทำให้ผิวมีลักษณะแห้ง ตึง และเจ็บคัน ต้องขอบคุณวิธีการรักษาเหล่านี้ที่จะช่วยบรรเทาอาการและลดความตึงแห้งของผิวหนังลงได้

1. เนยขาว

เนยขาวที่มีลักษณะมันและเหนียวข้นนั้นเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะนำมารักษาผิวแตกและแห้งอย่างรุนแรง วิธีการคือ ทาเนยขาวบริเวณผิวที่แห้ง คลุมด้วยถุงพลาสติกหรือพลาสติกคลุมอาหารแล้วพันด้วยเทปกาวอีกครั้งเพื่อกันไม่ให้พลาสติกลื่นหลุด แรปทิ้งไว้ประมาณ 2-4 ชั่วโมง เพื่อให้เนยซึมซาบเข้าสู่ผิว หากเป็นไปได้ควรทำทุกวันจนกว่าอาการจะดีขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. แช่ตัวด้วยสูตรพิเศษ

วิธีแรกคือ ผสมน้ำมันพืชหรือน้ำมันแร่กับน้ำอุ่นที่จะใช้แช่ตัวหรืออาบจะช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น อีกวิธีคือ ผสมน้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา และนม 1 แก้ว กับน้ำที่จะใช้แช่ตัวหรืออาบ นอกจากนี้ การอาบน้ำข้าวโอ๊ตก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการคันของผิวหนัง วิธีการคือ บดข้าวโอ๊ตให้ละเอียด (ไม่ควรใช้ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปที่มีการแต่งกลิ่นและรสชาติ) ใส่ลงไปในอ่างอาบน้ำหรือถังน้ำที่จะใช้อาบ เติมดีเกลือที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม 1-3 ถ้วยตวง เพื่อช่วยลดอาการคันและเพื่อให้สะเก็ดแผลหลุดออก หรืออาจเติมน้ำมันหอมระเหย 1 ช้อนชา เพื่อช่วยรักษาอาการแห้งแตกของผิวหนัง

3. ขมิ้นชัน

จากการศึกษาวิจัยพบว่า ขมิ้นชันสามารถยับยั้งการติดเชื้อโดยเฉพาะการติดเชื้อบริเวณผิวหนังรวมถึงโรคสะเก็ดเงินด้วย เนื่องจากขมิ้นชันมีสารประกอบที่เรียกว่า เคอร์คูมิน ที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถป้องกันผิวจากการแพร่กระจายของอนุมูลอิสระและช่วยให้แผลผดผื่นหายเร็วขึ้นได้ เพียงทานอาหารที่สามารถปรุงผงขมิ้นชัน 1 ช้อนชาลงไปด้วยเป็นประจำทุกวัน เช่น ข้าว สลัดผัก พาสต้า หรืออาหารอื่นๆ เป็นต้น

4. น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านชนิดหนึ่งที่ใช้กันมานานเพื่อช่วยป้องกันและบรรเทาการติดเชื้อและรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก นอกจากนี้ยังช่วยฆ่าเชื้อได้อีกด้วย วิธีการคือ ใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูแล้วทาบริเวณแผลผดผื่นหรือผิวที่ติดเชื้อ หรือหากผื่นมีบริเวณกว้าง สามารถใช้ผ้าสะอาดโดยใช้หนึ่งส่วนชุบน้ำส้มสายชูและอีกหนึ่งส่วนชุบน้ำเปล่าแล้ววางไว้บริเวณผิวที่ติดเชื้อ ข้อควรระวัง! ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการนี้หากแผลของคุณมีลักษณะแห้งแตก ตกสะเก็ดและมีเลือดออก เนื่องจากน้ำส้มสายชูจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้

5. น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นอีกหนึ่งน้ำมันธรรมชาติที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดอาการอักเสบได้ ลองถูน้ำมันมะกอกอุ่นๆ ลงบนผิวที่ติดเชื้อเพื่อทำให้ผิวนุ่มขึ้น และถ้าหากโรคสะเก็ดเงินเกิดขึ้นบริเวณหนังศีรษะ ลองใช้น้ำมันมะกอกทาลงไปบนหนังศีรษะขณะอาบน้ำเพื่อกำจัดผิวที่แห้งออกไป นอกจากนี้ การใส่น้ำมันมะกอกลงไปในอาหารจานโปรดของคุณก็สามารถช่วยบำรุงรักษาผิวของคุณได้เช่นกัน

6. เมล็ดลินิน (Flaxseeds)

เมล็ดลินินนั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สามารถยับยั้งกรดอะราคิโดนิกอันเป็นสาเหตุของการติดเชื้อ วิธีการคือ บดเมล็ดลินิน 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นผสมเมล็ดลินินบดลงไปในอาหารต่างๆ ที่คุณรับประทาน เช่น สมูตตี้แก้วโปรด ข้าวโอ๊ตมื้อเช้า หรือชามสลัดเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ คุณยังสามารถผสมน้ำมันลินินกับน้ำสลัดได้อีกด้วย

7. ทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil)

ผสมทีทรีออยล์ 2-3 หยด กับน้ำมันมะกอกเล็กน้อย แล้วทาบริเวณผิวที่เป็นผดผื่นหรือติดเชื้อ 4-5 ครั้งต่อวัน จะช่วยบรรเทาอาการคันและทำให้แผลที่แห้งแตกนั้นนุ่มขึ้น วิธีนี้ใช้ได้ดีมากหากอาการไม่รุนแรงนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

8. ว่านหางจระเข้

เจลว่านหางจระเข้บริสุทธิ์นั้นอุดมไปด้วยสารป้องกันอาการอักเสบและช่วยรักษาอาการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มความเย็นสบายให้แก่ผิวหนังที่เป็นผื่นแพ้ได้ด้วย หากคุณมีอาการผื่นผิวหนังอักเสบหรือเป็นโรคสะเก็ดเงิน แนะนำให้ปลูกว่านหางจระเข้ไว้ที่บ้าน เพื่อที่จะได้ใช้ว่านหางจระเข้แบบสดๆ อย่างไรก็ตาม เจลว่านหางจระเข้บริสุทธิ์นั้นสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือร้านขายอาหารเสริมเพื่อสุขภาพทั่วไป

9. เบกกิ้งโซดา

ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ½ ถ้วยตวง กับน้ำเปล่า 3 แกลลอน (ประมาณ 11 ลิตร) จากนั้นใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำแล้ววางไว้บริเวณผิวที่เกิดผดผื่นคันหรือติดเชื้อ จะช่วยให้อาการหายเร็วขึ้น

10. น้ำมันปลา

มีการศึกษาวิจัยจำนวนไม่น้อยที่ยืนยันเกี่ยวกับกรดไขมันโอเมก้า 3 ในน้ำมันปลา ว่าสามารถรักษาอาการผื่นผิวหนังอักเสบและโรคสะเก็ดเงินได้หากรับประทานอาหารเสริมโอเมก้า 3 ปริมาณ 3-10 กรัมต่อวัน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการท่านอาหารเสริมใดๆ เพื่อคำแนะนำเกี่ยวกับปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายของคุณ อย่างไรก็ตาม กรดไขมันโอเมก้า 3 พบมากใน น้ำมันมะกอก เมล็ดลินิน ถั่วเปลือกแข็ง และปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาเฮอร์ริ่ง ปลาทู และปลาทูน่า เป็นต้น หรืออาจทานปลากระป๋องอย่างน้อย 84 – 112 กรัมต่อสัปดาห์

ข้อควรระวัง! กรดไขมันโอเมก้า 6 ที่พบมากในดอกคำฝอย ดอกทานตะวัน และน้ำมันข้าวโพด จะทำให้อาการอักเสบนั้นแย่ลง


33 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
14 Natural Treatments & Home Remedies for Psoriasis Relief. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/psoriasis/ss/slideshow-home-remedies-for-psoriasis)
3 Natural Remedies for Eczema. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/natural-treatments-for-eczema-88227)
12 best natural remedies for eczema. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324228)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)