เอชไอวีกับการตั้งครรภ์-ภาพรวม

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เอชไอวีกับการตั้งครรภ์-ภาพรวม

เอชไอวีกับการตั้งครรภ์-ภาพรวม

หญิงตั้งครรภ์ทุกคนต้องตรวจการติดเชื้อเอชไอวีอย่างน้อยหนึ่งครั้ง เพราะหากหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ จะทำให้ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อด้วย ดังนั้นหากตรวจพบเร็ว รักษาเร็ว จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะติดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูกได้

คำแนะนำมาตรฐานทางการแพทย์แนะนำว่า หญิงตั้งครรภ์ทุกรายต้องตรวจคัดกรองการติดเชื้อเอชไอวี (HIV; human immunodeficiency virus) เพราะหากตรวจพบการติดเชื้อนี้ตั้งแต่ระยะแรกๆ และรักษาทันทีคือกุญแจสำคัญในการป้องกันทารกไม่ให้ติดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แม้ว่าแพทย์อาจไม่ได้ขอให้คุณตรวจเอชไอวีในทุกๆ ครั้งที่มาพบแพทย์ แต่อย่างน้อยจะต้องมีการตรวจ 1 ครั้งระหว่างการตั้งครรภ์ ถ้าคุณมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี แพทย์อาจให้คุณตรวจซ้ำครั้งที่ 2 ในช่วงเดือนหลังๆ ของการตั้งครรภ์

ถ้าคุณหรือคู่นอนของคุณเคยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ปลอดภัย (ไม่ป้องกัน) หรือมีการใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่นที่ไม่ทราบสถานะเอชไอวีของตนเอง จะถือว่ามีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเอชไอวี ถ้าคุณติดเชื้อเอชไอวีอยู่แล้ว ทารกในครรภ์จะมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไปด้วย เพราะเชื้อไวรัสนี้จะแพร่ผ่านไปยังทารกได้ระหว่างการคลอดลูก และบางครั้งถูกส่งผ่านตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์แล้ว การให้นมบุตรก็สามารถส่งต่อไวรัสนี้ไปยังทารกได้เช่นเดียวกัน

การรักษาด้วยยาที่เรียกว่ายาต้านไวรัสเอชไอวี (antiretrovirals) ทั้งระหว่างการตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอด จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะติดเชื้อเอชไอวี ยาต้านไวรัสเอชไอวีนี้จะป้องกันการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัส เมื่อปริมาณเชื้อไวรัสเอชไอวีในเลือดมีน้อยลง ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะมีโอกาสกลับมาแข็งแรงได้ดังเดิม

การรักษาการติดเชื้อเอชไอวีช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ และ/หรือ หลังคลอด มีดังนี้:

  • ยาต้านไวรัสเอชไอวีสำหรับมารดา
  • วางแผนที่จะผ่าตัดคลอดแทนการคลอดธรรมชาติ ในหญิงที่มีปริมาณไวรัสสูง เพราะถือว่ามีความเสี่ยงที่ทารกจะติดเชื้อ
  • ยาต้านไวรัสเอชไอวีสำหรับทารกนาน 6 สัปดาห์หลังคลอด
  • ไม่ให้นมบุตรด้วยตนเอง

https://www.webmd.com/hiv-aids/tc/hiv-and-pregnancy-topic-overview


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
HIV/AIDS and Pregnancy | HIV and Pregnancy. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/hivaidsandpregnancy.html)
HIV and AIDS. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/hiv-and-aids/)
Overview of HIV, Viral Hepatitis, STD, & TB During Pregnancy. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/nchhstp/pregnancy/overview.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป