กระดูกสะโพกหัก

เผยแพร่ครั้งแรก 12 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
กระดูกสะโพกหัก

กระดูกสะโพกหรือกระดูกต้นขาเป็นกระดูกที่เกิดการหักได้บ่อย แต่พบมากในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป โดยโอกาสเกิดสูงในผู้หญิงจากภาวะกระดูกบางและภาวะกระดูกพรุน เนื่องจากหมดประจำเดือนถาวร

ปัจจัยเสี่ยง

ปัจจัยเสี่ยงของกระดูกสะโพกหักก็เช่นเดียวกับกระดูกหักทั่วไปที่สำคัญคือ ล้มก้นกระแทก อุบัติเหตุทางรถยนต์ ภาวะหมดประจำเดือนถาวร ภาวะกระดูกบาง ภาวะกระดูกพรุน พันธุกรรม (พบว่ามีโอกาสเกิดได้สูงกว่าเมื่อมีคนในครอบครัวเคยกระดูกสะโพกหัก) ขาดอาหาร มีโรคประจำตัวเรื้อรัง หรือกินยาบางชนิดที่เป็นสาเหตุให้การทรงตัวไม่ดี เซได้ง่าย เช่นยานอนหลับ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจกระดูกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 475 บาท ลดสูงสุด 2500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 20

อาการ

เช่นเดียวกับอาการกระดูกหักทั่วไป เพียงแต่เกิดกับกระดูกสะโพก อาการเหล่านั้นจึงเกิดบริเวณสะโพกด้านที่กระดูกหัก (อ่านเพิ่มเติมในหัวข้อกระดูกหัก)

การวินิจฉัยและแนวทางการักษา

แพทย์วินิจฉัยกระดูกข้อสะโพกหักด้วยวิธีการเช่นเดียวกับการวินิจฉัยกระดูกหักทั่วไป (อ่านเพิ่มเติมในหัวข้อกระดูกหัก)

ผลข้างเคียงและความรุนแรง

กระดูกสะโพกหักเป็นอาการรุนแรง อาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตหรือเป็นอัมพฤกษ์/อัมพาตได้ จาการลิ่มเลือดของหลอดเลือดขาหรือหลอดเลือดดำอื่นๆ ซึ่งลิ่มเลือดเล็กๆ อาจหลุดเข้าหลอดเลือดหัวใจ ปอด และสมอง

การดูแลตนเอง การพบแพทย์ และการป้องกันกระดูกสะโพกหัก

เช่นเดียวกับที่ได้กล่าวมาแล้วในเรื่องกระดูกหักในภาพรวม (อ่านเพิ่มเติมในหัวข้อนั้น)

 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป