สมุนไพรน่ารู้

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สมุนไพรน่ารู้

สมุนไพรน่ารู้

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสมุนไพรตำรับพื้นบ้านและยาโฮมีโอพาธี อาทิ เพนนีรอยัล เปปเปอร์มินต์ โพควีด ไพเจียม โรสแมรี่และซอว์ปาล์มเมตโต รู้หรือไม่ว่าเปปเปอร์มินต์ไม่ได้ช่วยแค่ให้ลมหายใจสดชื่นและโรสแมรี่ก็ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องปรุงรสอาหารเท่านั้น! ยังมีข้อมูลที่น่ารู้อีกมากมาย สามารถอ่านต่อได้ที่นี่

เพนนีรอยัล (Pennyroyal)

  • สมุนไพรชนิดนี้มักเรียกกันว่ามินต์บำรุงปอด นำมาใช้ดมเพื่อบรรเทาอาการหวัด ใช้เป็นชาเพื่อรักษาอาการปวดศีรษะ ปวดท้องประจำเดือน รวมไปถึงท้องอืดและเจ็บเต้านมก่อนมีรอบเดือน น้ำมันเพนนีรอยัลเป็นน้ำยากำจัดแมลงสำหรับสัตว์เลี้ยงได้อย่างยอดเยี่ยม เพียงแหวกขนสุนัขหรือแมวตัวน้อยของคุณแล้วหยดน้ำมันลงไปตรงที่ผิวหนังเท่านั้น
  • ในการรับประทานเสริมอาหารผสมสมุนไพรสกัดเข้มข้น 20-60 หยดหรือสมุนไพรแบบแห้ง 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 8 ออนซ์ เพื่อบรรเทาอาการ

ข้อควรระวัง: เพนนีรอยัลอาจกระตุ้นให้เกิดการแท้งได้ หญิงมีครรภ์จึงไม่ควรรับประทานเด็ดขาด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เปปเปอร์มินต์ (Peppermint)

  • เป็นทั้งยาบรรเทาอาการหดเกร็งของลำไส้ ยาบำรุงและยากระตุ้นให้กระชุ่มกระชวยขึ้น นำมาใช้ในการรักษาอาการประสาท นอนไม่หลับ ตะคริว มึนศีรษะและไอ สำหรับอาการปวดศีรษะ คุณอาจลองดื่มชาเปปเปอร์มินต์เข้มข้นแล้วนอนราบสัก 15 ถึง 20 นาที มักให้ผลดีเทียบเท่ากับแอสไพรินโดยที่ไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด) เปปเปอร์มินต์ช่วยระบบย่อยอาหาร ผ่อนคลายกล้ามเนื้อของกระเพาะอาหาร ช่วยให้เรอมากขึ้น บรรเทาอาการคลื่นไส้และอาการเรอเปรี้ยวได้อย่างเยี่ยมยอด
  • ในการรับประทานเสริมอาหาร อาจเลือกสรรเป็นชาเปปเปอร์มินต์ซึ่งมีอยู่มากมายแนะนำให้รับประทาน 1 ถ้วยต่อวัน

ข้อควรระวัง: ถึงแม้ว่าเป็นเวลาหลายศตวรรษที่มีการใช้เปปเปอร์มินต์แบบหยดเพื่อบรรเทาอาการโคลิกในเด็กทารก (คนไทยเรียกว่า “ร้องร้อยวัน” เด็กทารกจะร้องกระจองอแงโดยไม่มีสาเหตุช่วงที่มีอายุได้ 3 เดือนและเปปเปอร์มินต์แบบน้ำที่ใช้ในเด็กโต แต่ก่อนที่จะให้เด็กรับประทานสมุนไพรนี้หรือสมุนไพรอื่นๆควรปรึกษากุมารแพทย์ของคุณก่อน

โพควีด (Pokeweed)

รากของพืชที่ใช้รักษาอาการปวดข้อเป็นหลักและสาระสำคัญในครีมที่ใช้รักษาอาการติดเชื้อรา

ไพเจียม (Pygeum)

  • ดีต่อสุขภาพของต่อมลูกหมากเป็นสมุนไพรที่สกัดจากเปลือกไม้ยืนต้นของแอฟริกาซึ่งช่วยในการป้องกันต่อมลูกหมากโตได้ต่อมลูกหมากโต (BPH) เป็นภาวะที่ต่อมลูกหมากขยายขนาดจนกดท่อปัสสาวะ ส่งผลให้เกิดอาการต่างๆเกี่ยวกับการปัสสาวะ ซึ่งหลายครั้งที่อาการมีความรุนแรงจะต้องผ่าตัดรักษาแต่พบว่า เมื่อรับประทานไพเจียมร่วมกับซอว์ปาล์มเมตโตจะช่วยรักษาอาการต่อมลูกหมากโตได้ พอๆกับการช่วยป้องกันตั้งแต่เริ่มเป็นเพื่อไม่ให้อาการรุนแรงขึ้น
  • มีในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แนะนำให้เริ่มที่แคปซูลขนาด 500 mg ได้ถึง 3 เวลาต่อวัน รับประทานพร้อมน้ำเปล่าสะอาด 1 แก้วเต็ม

โรสแมรี่ (Rosemary)

ไม่เพียงแต่เป็นเครื่องปรุงรสอาหารเท่านั้น งานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบว่าสมุนไพรโรสแมรี่อาจเป็นยาต้านมะเร็งหน้าใหม่มาแรง พบว่ามันทำงานเป็นทั้งสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบ ป้องกันไม่ให้สารก่อมะเร็งจากจาก DNA และช่วยกระตุ้นตับให้ขับสารก่อมะเร็งได้ หากใช้ทาภายนอก ขี้ผึ้งที่ทำจากใบโรสแมรี่อาจช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ เคล็ดขัดยอก แผลฟกช้ำและผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเอ็กซีมา หากใช้รับประทานในรูปแบบที่ถูกต้อง จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ ปวดแน่นและปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร

ข้อควรระวัง: การใช้โรสแมรี่ในปริมาณสูงอาจเป็นพิษได้

ซอว์ปาล์มเมตโต (Saw palmetto)

เบอร์รี่ของซอว์ปาล์มเมตโตหรือปาล์มใบเลื่อยช่วยในการรักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง และช่วยป้องกันการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะทั้งในชายและหญิงที่สำคัญที่สุดคือ พบว่าช่วยรักษาต่อมลูกหมากโตได้ผลดีพอควร ต่อมลูกหมากโตเป็นภาวะที่ทำให้ผู้ชายปัสสาวะบ่อยผิดปกติได้ ในการรับประทานเสริมอาหาร แนะนำแบบสารสกัด 30-60 หยดผสมในน้ำดื่มหรือแบบเม็ดขนาด 160 mg วันละ 2 เวลา

ข้อควรระวัง: ผู้ชายทุกคนที่มีอาการปวดหรือบวมของต่อมลูกหมากปัสสาวะขัด โดยมีเลือดปนในปัสสาวะควรได้รับการตรวจรักษาโดยแพทย์

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


41 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
9 Most Powerful Medicinal Plants and Herbs, Backed by Science. Healthline. (https://www.healthline.com/health/most-powerful-medicinal-plants)
Subiza J, et al. (1990). Allergic conjunctivitis to chamomile tea. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2382873)
Srivastava JK, et al. (2010). Chamomile: A herbal medicine of the past with bright future. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2995283/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป