ไวรัสตับอักเสบอี : เกิดจากการดื่มน้ำ หรือรับประทานอาหาร ที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ไวรัสตับอักเสบอี : เกิดจากการดื่มน้ำ หรือรับประทานอาหาร ที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อน

ไวรัสตับอักเสบอี เป็นโรคติดต่อโดยการรับประทานอาหารที่ติดเชื้อเป็นหลัก โรคนี้สามารถหายได้เองใน 4 - 6 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาการของโรคอาจจะรุนแรงจนถึงขั้นตับวายและเสียชีวิต ถิ่นที่พบโรคนี้ได้มากสุดอยู่ในทวีปเอเชีย

การติดต่อของโรคไวรัสตับอักเสบอี

  • รับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ
  • ติดต่อจากสัตว์ที่มีเชื้อ
  • ติดต่อด้วยการถ่ายเลือดกับผู้ติดเชื้อ
  • ติดต่อจากแม่สู่ลูก

อาการของโรค

ผู้ที่ป่วยด้วยโรคไวรัสตับอักเสบอี จะเกิดอาการหลังจากได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายไปแล้ว 15 - 60 วันโดยผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนตับอักเสบชนิดอื่นคือ มีอาการปวดท้อง ตัวเหลืองตาเหลืองดีซ่าน คลื่นไส้อาเจียน สามารถตรวจพบเชื้อนี้ในอุจจาระได้หลังจาก 14 วันที่เกิดอาการ อาการเหล่านี้มักเกิดในผู้ใหญ่ที่อายุ 15 - 40 ปีแต่ในเด็กไม่มีอาการ อาการที่สำคัญของโรคได้แก่ ตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะเข็ม มีอุจจาระสีซีด เบื่ออาหารทานอาหารได้น้อยลง มีอาการเจ็บบริเวณชายโครงขวาเพราะตับโตขึ้น เวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน มีอาการเป็นไข้ตัวร้อน โดยทั่วไปแล้วอาการเหล่านี้มักจะหายได้เองใน 2 สัปดาห์ แต่ก็มีผู้ป่วยบางรายร้อยละ 0.5 - 4 ที่จะเสียชีวิตจากอาการตับวาย และถ้าผู้ที่ป่วยนั้นตั้งครรภ์อยู่มีโอกาสเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 20

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 553 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การตรวจเลือดทางการแพทย์เพื่อหาชนิดของโรค

เนื่องจากอาการของโรคไวรัสตับอักเสบนั้นส่วนใหญ่จะคล้ายๆ กัน การตรวจเลือดจะช่วยให้สามารถระบุชนิดของโรคได้ว่าเป็นไวรัสตับอักเสบชนิดไหน โดยการตรวจ (RT-PCR)เพื่อหา hepatitis E virus RNA; immune electron microscopy เพื่อหา hepatitis E virus. โดยในช่วงแรกอาจจะยังตรวจไม่เจอจะตรวจเจอในช่วงหลังจากได้รับเชื้อไปแล้ว 4 - 5 สัปดาห์ 

การป้องกันตัวจากโรคไวรัสตับอักเสบอี

การกระจายตัวของโรค สามารถระบาดได้ดีในพื้นที่มีระบบสาธารณูปโภคไม่ดี การป้องกันตัวจากโรคสามารถทำได้โดย ดื่มแต่น้ำต้มสุก ล้างมือให้สะอาด ทานแต่อาหารที่ปรุงสุกแล้ว ผักและผลไม้ก็ต้องล้างให้สะอาด ส่วนวัคซีนป้องกันนั้นยังไม่มี

การรักษาโรค

ยังไม่มีหนทางรักษาโรคไวรัสตับอักเสบชนิดนี้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hepatitis E: Causes, symptoms, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324204#1)
Hepatitis E: Background, Etiopathophysiology, Epidemiology. Medscape. (https://emedicine.medscape.com/article/178140-overview)
Hepatitis E questions and answers for health professionals. (2018, May 9) (https://www.cdc.gov/hepatitis/hev/hevfaq.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ไวรัสตับอักเสบเอ
ไวรัสตับอักเสบเอ

โรคนี้ติดต่อได้ง่ายจากการรับประทานอาหาร หรือสัมผัสกับสิ่งปนเปื้อนไวรัส แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

อ่านเพิ่ม