กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

การช่วยตัวเองระหว่างมีประจำเดือน

การช่วยตัวเองระหว่างมีประจำเดือน สามารถลดอาการปวดท้องที่เกิดจากประจำเดือน และลดความตึงเครียดได้ หากสามารถเข้าถึงจุดสุดยอด
เผยแพร่ครั้งแรก 21 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 3 พ.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การช่วยตัวเองระหว่างมีประจำเดือน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การช่วยตัวเองขณะมีประจำเดือน ไม่ว่าจะใช้สารหล่อลื่น ผ้าอนามัยแบบสอด หรือแบบถ้วย รวมทั้งสิ่งของอื่นๆ สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ การรักษาความสะอาดของมือและอุปกรณ์นั้นๆ ทั้งก่อนและหลังกิจกรรมนี้เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • ข้อดีของการช่วยตัวเองขณะมีประจำเดือนได้แก่ ทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย มีความสุข บรรเทาอาการปวดท้องน้อย อาการปวดศีรษะแบบไมเกรน รวมถึงอาการปวดต่างๆ ที่มีผลมาจากประจำเดือน เช่น อาการปวดหลัง 
 • หากมีประจำเดือนมามากให้เลือกช่วยตัวเองในขณะอาบน้ำ แต่ไม่ควรล้างสวนภายในช่องคลอด (Douching) ด้วยน้ำ หรือสบู่ เพราะอาจทำลายแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพภายในได้ 
 • ไม่ควรหมกมุ่นกับการช่วยตัวเองมากเกินไป ควรหากิจกรรมอื่นๆ ทำเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ หากควบคุมปัญหานี้ไม่ได้อาจไปปรึกษาแพทย์ จิตแพทย์ เพื่อหาแนวทางแก้ไข 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตกับแพทย์

การช่วยตัวเอง (Masturbation) เป็นพฤติกรรมปกติที่สามารถนำไปสู่ความสุขทางเพศ หรือการเข้าถึงจุดสุดยอด (Orgasm) ได้ 

วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้เข้าใจร่างกายและความปรารถนาส่วนตัวได้ดียิ่งขึ้น จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่ใช้สื่อสารความต้องการของคุณให้แก่คู่นอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในอดีตนอกจากจะมีความเชื่อว่า การช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีแล้ว ยังเชื่อว่า การมีกิจกรรมทางเพศขณะมีประจำเดือนก็เป็นเรื่องที่ไม่ดี น่าอับอายเช่นกัน  

แต่ในปัจจุบันทั้งสองเรื่องนี้ไม่มีเรื่องใดที่ผิด หรือน่าละอายเลย ยิ่งถ้าหากถึงจุดสุดยอดระหว่างการช่วยตัวเองในช่วงมีประจำเดือนด้วยแล้ว จะช่วยให้ร่างกายหลั่งอะดรีนาลีนที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย

วิธีช่วยตนเองระหว่างมีประจำเดือน

การใช้สารหล่อลื่น 

การสัมผัส การกด หรือการนวดอวัยวะเพศด้วยนิ้ว หรือใช้สิ่งของ สามารถสร้างความพึงพอใจทางเพศและนำไปสู่จุดสุดยอดได้ ถ้าระหว่างการช่วยตัวเองรู้สึกถึงความฝืดจนเกิดอาการระคายเคืองควรใช้สารหล่อลื่น (Lubricant) เพื่อแก้ปัญหาและสร้างความพึงพอใจมากขึ้นได้ 

สิ่งสำคัญ อย่าลืมล้างมือ หรือสิ่งของที่จะใช้ช่วยตัวเองให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ช่องคลอด หรือท่อปัสสาวะ

การช่วยตัวเองขณะใช้ผ้าอนามัยแบบสอด หรือถ้วยอนามัย

นอกจากเลือดประจำเดือนแล้ว ถ้วย หรือผ้าอนามัยแบบสอด ยังสามารถดูดซับของเหลวต่างๆ ที่ช่องคลอดปล่อยออกมาได้ เช่น น้ำหล่อลื่น ฉะนั้นจึงควรเปลี่ยนมากระตุ้นที่คลิตอริส (Clitoris) หัวนม หรือปากช่องคลอดแทน 

หากมีการกระตุ้นทางทวารหนักก็ควรระมัดระวังเรื่องความสะอาด เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียต่างๆ ที่ช่องคลอด หรือท่อปัสสาวะได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อดีของการช่วยตัวเองระหว่างมีประจำเดือน

 • การช่วยตัวเองจะทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย เนื่องจากเมื่อถึงจุดสุดยอดร่างกายจะปล่อยสารที่ทำให้เกิดความสุขต่างๆ ออกมามากมาย เช่น สารเอนโดรฟินช่วยปรับอารมณ์ระหว่างมีประจำเดือนให้ดีมากขึ้นรวมถึงบรรเทาอาการปวดท้องน้อย สารโดพามีนและสารออกซีโทซินซึ่งทำหน้าที่ร่วมกับสารเอนโดรฟินช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะแบบไมเกรน รวมถึงอาการปวดต่างๆ ที่มีผลมาจากประจำเดือน เช่น อาการปวดหลัง 
 • การช่วยตัวเองจะทำให้หลับได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
 • ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคุณช่วยตัวเองร่วมกับคู่รัก จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อมากยิ่งขึ้น เช่น การติดเชื้อ HIV 

คำแนะนำในการช่วยตัวเองระหว่างมีประจำเดือน

 • ควรมีกระดาษชำระไว้เช็ดทำความสะอาดเลือดประจำเดือนที่ออกมา หากกระตุ้นที่ช่องคลอด หรือมีการสอดใส่นิ้วเข้าไปในช่องคลอด กรณีที่ไม่ได้ใช้ถ้วยอนามัย หรือผ้าอนามัยแบบสอด
 • หากประจำเดือนมามาก ประจำเดือนมาไม่ปกติ และกลัวจะเลอะเทอะให้เลือกช่วยตัวเองในขณะอาบน้ำ แต่ต้องระมัดระวังไม่ใช้วิธีฉีดน้ำเข้าไปในช่องคลอด
 • ไม่สวนล้างภายในช่องคลอด (Douching) ด้วยน้ำ หรือสบู่ เพราะอาจทำลายแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพภายในได้ ซึ่งจะนำไปสู่การติดเชื้อในเวลาต่อมาได้

หากไม่แน่ใจเกี่ยวกับการช่วยตัวเองระหว่างมีประจำเดือนว่า ควรทำอย่างไรจึงจะปลอดภัย แต่การจะไปพบแพทย์ด้วยตนเองก็ดูจะเป็นเรื่องน่าอับอายสำหรับคุณ แนะนำให้ลองใช้บริการโทรศัพท์ปรึกษาแพทย์ดู หรือจะเป็นการปรึกษาผ่านวีดีโอคอลแบบได้เห็นหน้าคุณหมอด้วย ปัจจุบันก็มีบริการไว้รองรับเช่นกัน 

บริการเหล่านี้นอกจากให้ความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังสะดวกสบาย สามารถใช้บริการได้ทุกที่อีกด้วย

การช่วยตัวเองทำให้ตั้งครรภ์ได้หรือไม่

หากคุณมีกิจกรรมช่วยตัวเองร่วมกับเพศตรงข้าม มีการสัมผัสอวัยวะเพศของอีกฝ่ายก็อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ (แม้จะน้อยมากๆ ก็ตาม) ยิ่งถ้าหากไปสัมผัสอวัยวะเพศของอีกฝ่ายแล้วเอามาสัมผัสอวัยวะเพศของตัวเอง ก็ยิ่งมีโอกาสจะได้รับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย

การช่วยตัวเองแม้จะมีประโยชน์ทั้งต่อร่างกายและจิตใจ แต่ก็ควรทำอย่างพอดี ปลอดภัย และเหมาะสม ไม่ควรหมกมุ่นมากเกินไป 

อีกทั้งควรหาวิธีอื่นเพื่อผ่อนคลายจิตใจ ลดความเครียด และบรรเทาอาการเจ็บปวดตามร่างกาย เช่น เล่นกีฬา เล่นดนตรี เล่นกับสัตว์เลี้ยง ฟังเพลง ท่องเที่ยว หรือออกไปพบปะผู้คนบ้าง

สำหรับบางรายที่ไม่สามารถจัดการกับความต้องการทางเพศที่เกิดขึ้นได้ แนะนำว่า การไปพบแพทย์ หรือจิตแพทย์เพื่อพูดคุย รับคำปรึกษาอาจเป็นหนึ่งในทางออกที่ดี 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตกับแพทย์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Melissa Stanger, IT'S OFFICIAL: Doctors say you should be masturbating during your period (https://www.revelist.com/wellness/masturbation-alleviate-period-cramp/2258), 3 September 2020.
LAURA STAMPLER AND MARA SANTILLI, Masturbate On Your Period (https://www.womenshealthmag.com/health/a19993492/period-masturbation/), 3 September 2020.
Larissa Hirsch, MD, Can Masturbation Affect Periods? (https://kidshealth.org/en/teens/period-affected.html), 3 September 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ผู้หญิงช่วยตัวเอง แบบไม่สอดใส่จะถึงจุดสดยอดได้ไหม อย่างไร?
ผู้หญิงช่วยตัวเอง แบบไม่สอดใส่จะถึงจุดสดยอดได้ไหม อย่างไร?

ช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องน่าอาย ทั้งฟิน ไม่มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ และปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชัวร์

อ่านเพิ่ม
ช่วยตัวเองบ่อย มีผลดีและผลเสียอย่างไร
ช่วยตัวเองบ่อย มีผลดีและผลเสียอย่างไร

ช่วยตัวเองบ่อยผิดไหม มีข้อดีข้อเสียอย่างไร แล้วจะรับมือกับอารมณ์ทางเพศอย่างไร

อ่านเพิ่ม