สุขภาพดีด้วย “ชะเอมเทศ” สมุนไพรที่มีดีมากกว่าแค่ความหอม

เผยแพร่ครั้งแรก 23 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สุขภาพดีด้วย “ชะเอมเทศ” สมุนไพรที่มีดีมากกว่าแค่ความหอม

ชะเอมเทศเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้มันถูกนำมาใช้แต่งกลิ่นและรสชาติของอาหารชนิดต่างๆ นอกจากนี้ชะเอมเทศยังเป็นที่นิยมในวงการแพทย์แผนจีน เพราะมันสามารถช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิตได้ดีมากทีเดียว ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากพาคุณไปดูหลากประโยชน์ของชะเอมเทศว่ามันดีต่อร่างกายของเราอย่างไร แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ต่อสู้กับการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนบน

ชะเอมเทศถูกนำมาใช้รักษาการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนบน และสามารถบรรเทาอาการคั่งที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยเหล่านี้ เพราะมันมีสารต้านการอักเสบ สารต้านโรคภูมิแพ้ และสารต้านไวรัส อย่างไกลซิลลิซีน และกรดไกลซิลลีทินิก ที่มีประโยชน์สำหรับคนที่มีทางเดินหายใจติดเชื้อ นอกจากนี้สารไลโคลิซิดิน กลีเซอรอล ไกลซิลิน และไกลซิโคมาลินในชะเอมเทศสามารถช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนบน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ป้องกันฟันผุและการติดเชื้อที่ช่องปาก

ชะเอมเทศและสารสกัดจากชะเอมเทศมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สามารถช่วยต่อสู้และรักษาช่องปากและโรคที่เกี่ยวกับช่องปากอย่างฟันผุ โรคปริทันต์ การติดเชื้อในช่องปากอย่างแคนดิไดอะซิส เพราะการทานชะเอมเทศสามารถช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ทำให้ช่วยทำความสะอาดฟันและช่วยต้านแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าสารต้านการอักเสบในชะเอมเทศยังช่วยจัดการกับเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่เหงือก

3. คลายเครียดและฟื้นฟูสมอง

ชะเอมเทศมีคุณสมบัติที่น่าสนใจตรงที่มันสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตไปยังระบบประสาทส่วนกลาง และช่วยฟื้นฟูสมองให้กลับมามีสภาพดีเช่นเดิม นอกจากนี้ยังมีการค้นพบด้วยว่าชะเอมเทศสามารถช่วยบรรเทาความเครียด ช่วยให้สงบ และทำให้จิตใจผ่อนคลาย

4. ควบคุมอาการกระหายน้ำหรือหิวมากผิดปกติในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

แม้ว่าชะเอมเทศไม่ได้ช่วยทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดลดลง แต่มีงานวิจัยที่ทำกับสัตว์ชิ้นหนึ่งพบว่า ชะเอมเทศสามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ซึ่งชะเอมเทศสามารถช่วยลดอาการกระหายน้ำมากเกินไปในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้มากถึง 45% นอกจากนี้อาการปัสสาวะบ่อยที่ไปรบกวนการนอนและการใช้ชีวิตประจำวันก็ลดลงเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการค้นพบด้วยว่าอาการกระหายอาหารที่เพิ่มขึ้นกลับลดลงประมาณ 20%

5. บรรเทาอาการร้อนวูบวาบ

ชะเอมเทศมีความสามารถในการรักษาอาการร้อนวูบวาบในผู้หญิงวัยทอง ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นเล็กๆ ชิ้นหนึ่งพบว่า การทานชะเอมเทศเทียบเท่าได้กับฮอร์โมนบำบัด ผู้หญิงที่รักษาโดยใช้วิธีฮอร์โมนบำบัดมีความถี่ เวลา และความรุนแรงของอาการร้อนวูบวาบเช่นเดียวคนที่รักษาโดยใช้ชะเอมเทศ ทำให้พิสูจน์ได้ว่าชะเอมเทศเป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบได้

6. รับมือกับแผลในกระเพาะอาหาร

หากคุณมีแผลในกระเพาะอาหาร ชะเอมเทศสามารถช่วยคุณได้ค่ะ เพราะมันช่วยกระตุ้นการผลิตเมือก และปกคลุมแผล ทำให้ช่วยปกป้องระบบย่อยอาหารจากกรดและเอนไซม์เปปซิน นอกจากนี้กรดไกลซิลลีทินิกในชะเอมเทศยังช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Helicobacter pylori ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร โดยไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงสำหรับการใช้ระยะสั้น

7. ดีต่อหัวใจ

ชะเอมเทศมีฤทธิ์เป็นสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ เพราะมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ทำกับสัตว์พบว่า สารสกัดจากชะเอมเทศสามารถช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในสัตว์ที่เป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็พบได้ในงานวิจัยที่ทำกับมนุษย์เช่นกัน ซึ่งนักวิจัยพบว่ามันช่วยรักษาโรคหลอดเลือดแดงแข็งได้ 3 ทาง คือ ช่วยลดระดับของไลโปโปรตีน ทำให้ความดันโลหิตลดลง และลดความหนาของผนังหลอดเลือดแดง

8. ปกป้องตับ

ชะเอมเทศได้ถูกนำมาใช้รักษาโรคตับเรื้อรัง เพราะมันมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ สารต้านการอักเสบ และสารที่ช่วยปกป้องตับจากสารพิษ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า ชะเอมเทศมีความสามารถในการยับยั้งการสะสมของไขมันในตับของสัตว์ที่ต้องกินแอลกอฮอล์ต่อเนื่อง ทำให้ช่วยป้องกันการเกิดตับอักเสบที่เกิดจากการสะสมของไขมัน

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถพบชะเอมเทศได้ในรูปแบบของผงหรือแคปซูล และแม้ว่าชะเอมเทศจะมีประโยชน์ตามที่เรากล่าวไป แต่คุณควรทานชะเอมเทศตามปริมาณที่แพทย์สั่งในช่วงเวลาที่กำหนดขึ้นมา เพราะการทานชะเอมเทศในระยะยาวมีความเชื่อมโยงกับการลดลงของระดับโพแทสเซียม และการเพิ่มขึ้นของโซเดียม ทั้งนี้คุณควรจำกัดการทานชะเอมเทศโดยไม่ให้เกินวันละ 500 มิลลิกรัมต่อวัน อย่างไรก็ตาม การทานชะเอมเทศปริมาณมากเกินไปติดต่อกันเป็นเวลานานสามารถทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งสามารถนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมอง หรือไตวาย

ที่มา: https://www.curejoy.com/conten...


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Licorice - Side Effects, Dosage, Interaction. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/drugs/licorice)
Quality evaluation of health foods containing licorice in the Japanese Market. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6722472/)
Licorice Root: Benefits, Side Effects, Dosage, and Interactions. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-licorice-root-89727)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป