เมื่อคุณแม่ผมร่วงหลังคลอด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมื่อคุณแม่ผมร่วงหลังคลอด

a13.gif ปัญหาผมร่วงหลังคลอด พบว่าในบางรายมีผมร่วงมากในช่วงตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอดบุตร ปัญหาผมร่วงนั้นอาจจะเป็นกังวลมากคุณแม่บางคนผมหลุดร่วงเหมือนผู้ชายหัวล้านเลย คือบริเวณกลางกระหม่อม หน้าผาก และขมับ แต่การหลุดร่วงจะค่อย ๆ หยุดไป และเริ่มขึ้นใหม่เมื่อคลอดบุตรได้สักระยะ

ผมร่วงหลังคลอดสาเหตุเกิดจาก

        1. ความเครียด ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ความกังวลในการเลี้ยงลูกความเหน็ดเหนื่อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผมร่วงได้
        2. ฮอร์โมน ในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้คุณแม่ผมร่วงในระยะหลังคลอดบวกกับความกังวลใจ จะทำให้ผมร่วงมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรทำจิตใจให้สบาย เมื่อพ้นช่วงเวลาไปสักนิดคุณแม่ก็จะมีผมขึ้นมาใหม่

a13.gif ในบางรายคุณแม่จะประสบปัญหาในทางตรงกันข้าม อาจจะมีฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มเส้นผมหรือขนตามตัวคุณแม่ ดูดกดำและเพิ่มขึ้นกว่าเดิม หลังคลอดแล้วขนต่าง ๆ ก็จะหลุดร่วงไปเกือบหมด ส่วนที่หลงเหลืออยู่ถ้าไม่น่าเกลียดก็ปล่อยทิ้งไว้ แต่ถ้าไม่สวยงามคุณแม่ก็คงต้องใช้มีดโกนคม ๆ โกนทิ้งเสียบ้าง

การดูแลเรือนผม

a13.gif การสระผม ควรทำความสะอาดให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผม ถ้าผมมัน รังแคมาก ควรสระทุกวัน ผมแห้งควรสระวันเว้นวัน ควรเลือกยาสระผมให้เหมาะกับสภาพเส้นผม ผมแห้งควรใช้ครีมนวดผมบำรุงผมหลังสระ เมื่อสระผมเสร็จควรซับน้ำจากเส้นผมให้แห้ง อย่าใช้ผ้าขยี้ผมแรง ๆ เพราะอาจทำให้ผมร่วงหรือขาดได้

  • ไม่ควรใช้หวีแปรงผมในขณะสระ
  • ควรหวีเส้นผมเบา ๆ ไม่ใช้หวีที่ถี่จนเกินไป
  • หลีกเลี่ยงแสงแดดเพราะจะทำลายเส้นผม
  • ลดการว่ายน้ำในสระเพราะคลอรีนจะทำลายผม ถ้าลงว่ายน้ำแล้วเมื่อขึ้นมาหลังสระผมควรนวดด้วยครีมบำรุงทุกครั้ง
  • งดการแต่งทรงผม เปลี่ยนสีผม ดัด ยืด ย้อมต่าง ๆ

7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Postpartum Telogen Effluvium Fallacy. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4908443/)
Causes and Treatment of Postpartum Hair Loss. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/causes-of-postpartum-hair-loss-and-what-to-do-4111113)
Postpartum Hair Loss: The 4 Best Treatments. Healthline. (https://www.healthline.com/health/parenting/postpartum-hair-loss)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กระทือ
กระทือ

รู้จัก กระทือ พืชที่ส่วนเหง้าหรือหัวมีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาได้หลายอาการ โดยเฉพาะในกลุ่มหญิงแรกคลอด

อ่านเพิ่ม