เมื่อคุณแม่ผมร่วงหลังคลอด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 15 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมื่อคุณแม่ผมร่วงหลังคลอด

a13.gif ปัญหาผมร่วงหลังคลอด พบว่าในบางรายมีผมร่วงมากในช่วงตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอดบุตร ปัญหาผมร่วงนั้นอาจจะเป็นกังวลมากคุณแม่บางคนผมหลุดร่วงเหมือนผู้ชายหัวล้านเลย คือบริเวณกลางกระหม่อม หน้าผาก และขมับ แต่การหลุดร่วงจะค่อย ๆ หยุดไป และเริ่มขึ้นใหม่เมื่อคลอดบุตรได้สักระยะ

ผมร่วงหลังคลอดสาเหตุเกิดจาก

        1. ความเครียด ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ความกังวลในการเลี้ยงลูกความเหน็ดเหนื่อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผมร่วงได้
        2. ฮอร์โมน ในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้คุณแม่ผมร่วงในระยะหลังคลอดบวกกับความกังวลใจ จะทำให้ผมร่วงมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรทำจิตใจให้สบาย เมื่อพ้นช่วงเวลาไปสักนิดคุณแม่ก็จะมีผมขึ้นมาใหม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

a13.gif ในบางรายคุณแม่จะประสบปัญหาในทางตรงกันข้าม อาจจะมีฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มเส้นผมหรือขนตามตัวคุณแม่ ดูดกดำและเพิ่มขึ้นกว่าเดิม หลังคลอดแล้วขนต่าง ๆ ก็จะหลุดร่วงไปเกือบหมด ส่วนที่หลงเหลืออยู่ถ้าไม่น่าเกลียดก็ปล่อยทิ้งไว้ แต่ถ้าไม่สวยงามคุณแม่ก็คงต้องใช้มีดโกนคม ๆ โกนทิ้งเสียบ้าง

การดูแลเรือนผม

a13.gif การสระผม ควรทำความสะอาดให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผม ถ้าผมมัน รังแคมาก ควรสระทุกวัน ผมแห้งควรสระวันเว้นวัน ควรเลือกยาสระผมให้เหมาะกับสภาพเส้นผม ผมแห้งควรใช้ครีมนวดผมบำรุงผมหลังสระ เมื่อสระผมเสร็จควรซับน้ำจากเส้นผมให้แห้ง อย่าใช้ผ้าขยี้ผมแรง ๆ เพราะอาจทำให้ผมร่วงหรือขาดได้

  • ไม่ควรใช้หวีแปรงผมในขณะสระ
  • ควรหวีเส้นผมเบา ๆ ไม่ใช้หวีที่ถี่จนเกินไป
  • หลีกเลี่ยงแสงแดดเพราะจะทำลายเส้นผม
  • ลดการว่ายน้ำในสระเพราะคลอรีนจะทำลายผม ถ้าลงว่ายน้ำแล้วเมื่อขึ้นมาหลังสระผมควรนวดด้วยครีมบำรุงทุกครั้ง
  • งดการแต่งทรงผม เปลี่ยนสีผม ดัด ยืด ย้อมต่าง ๆ

7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Postpartum Telogen Effluvium Fallacy. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4908443/)
Causes and Treatment of Postpartum Hair Loss. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/causes-of-postpartum-hair-loss-and-what-to-do-4111113)
Postpartum Hair Loss: The 4 Best Treatments. Healthline. (https://www.healthline.com/health/parenting/postpartum-hair-loss)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
กระทือ
กระทือ

รู้จัก กระทือ พืชที่ส่วนเหง้าหรือหัวมีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาได้หลายอาการ โดยเฉพาะในกลุ่มหญิงแรกคลอด

อ่านเพิ่ม
ทับหม้อเกลือ ภูมิปัญญาไทยเพื่อหญิงหลังคลอด
ทับหม้อเกลือ ภูมิปัญญาไทยเพื่อหญิงหลังคลอด

การทับหม้อเกลือมีประโยชน์กับมารดาหลังคลอดอย่างไร ถ้าไม่ตั้งครรภ์สามารถทับหม้อเกลือได้ไหม?

อ่านเพิ่ม
อาหารคุณแม่หลังคลอดและให้นมลูก
อาหารคุณแม่หลังคลอดและให้นมลูก

แหล่งสารอาหารหลังคลอด สำหรับคุณแม่ ทั้งคลอดธรรมชาติและผ่าคลอด คลอดใหม่ๆ ควรกินอะไร ถ้าต้องให้นมลูก กินอะไรจะดีที่สุด อ่านได้ที่นี่!

อ่านเพิ่ม