วัคซีนฮิบ (Hib): Haemophilus influenza Type B

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วัคซีนฮิบ (Hib): Haemophilus influenza Type B

วัคซีนฮิบ (Hib) คืออะไร?

Haemophilus influenza Type B เป็นวัคซีนที่ใช้ป้องกันเชื้อแบคทีเรียฮีโมฟิลุส อินฟลูเอนเซ ที่ทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดอักเสบ ไซนัส ฝาปิดกล่องเสียงอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ข้ออักเสบ

วัคซีนฮิบ Hib ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ครั้งละ 0.5 มล. แนะนำให้ฉีด 3 ครั้ง เมื่ออายุ 2 เดือน 4 เดือน และ 6 เดือน ตำแหน่งที่ฉีดในเด็กเล็ก คือกล้ามเนื้อหน้าขา ส่วนในเด็กโต คือ กล้ามเนื้อต้นแขน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การฉีดกระตุ้นเมื่ออายุ 12-18 เดือน อาจไม่จำเป็นในเด็กที่แข็งแรง ยกเว้นในผู้ที่มีความเสี่ยง เช่น เด็กที่มีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ในเด็กโรคธาลัสซีเมีย ที่ถูกตัดม้าม

อาการข้างเคียงที่พบได้ คือ ปวด บวม แดง และร้อนบริเวณที่ฉีด อาจพบมีไข้สูงและผื่นได้

เด็กทุกคนจำเป็นต้องได้รับวัคซีน Hib หรือไม่?

เชื้อ Haemophilus influenza ทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรง เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ติดเชื้อ

ในกระแสเลือด มีอันตรายถึงแก่ชีวิต ผู้รอดชีวิตประมาณหนึ่งในสามจะเกิดการพิการทางสมอง เป็นอัมพาต สติปัญญาต่ำ และสูญเสียการได้ยิน แต่อุบัติการณ์การติดเชื้อในประเทศไทยค่อนข้างต่ำ การให้วัคซีน Hib แก่เด็กทุนคนจึงยังไม่คุ้มทุน วัคซีนนี้จึงยังเป็นวัคซีนเผื่อเลือก


เมื่ออายุเลย ควรให้ฉีดหรือไม่ อย่างไร?

ให้ฉีดวัคซีนได้ แต่ให้เพียงโด้สเดียว เนื่องจาก Hib เป็นเชื้อก่อโรคที่สำคัญในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี


ทำไมจึงแนะนำให้ฉีดวัคซีน Hib เข็มกระตุ้น ในรายที่ไม่มีม้ามหรือเป็นโรคธาลัสซีเมีย

เนื่องจากกลุ่มนี้ จะมีภูมิต้านทานโรคต่ำ จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อฮิบชนิดรุนแรง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hib Disease (Haemophilus Influenzae Type b) (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/Nemours/en/parents/hib.html)
Haemophilus influenzae type b (Hib). World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/immunization/diseases/hib/en/)
About Haemophilus influenzae (Hib Disease). Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/hi-disease/about/index.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)