กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Govana ED 28 (ตัวยา Gestodene และ Ethinyl Estradiol)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

สาวๆ หลายคนจำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ แต่บางครั้งกลับเจอกับผลข้างเคียงหลังการทานยา เช่น อ้วนขึ้น น้ำหนักเพิ่ม อยากอาหาร ประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุมาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ... แต่ยาคุมกำเนิด Govana ED 28 นั้นพิเศษกว่ายาคุมทั่วๆ ไป เนื่องจากเป็นยาเม็ดคุมกำเนิดที่ช่วยปรับสมดุลร่างกาย และยังลดผลข้างเคียง เช่น ภาวะบวมน้ำ น้ำหนักขึ้น เราจึงไม่ต้องกังวลเรื่องทานยาคุมแล้วอ้วนอีกต่อไป

ส่วนประกอบสำคัญใน Govana ED 28

Govana ED 28 เป็นยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีบรรจุ 21 เม็ด หรือ 28 เม็ดต่อหนึ่งแผง ภายในยาแต่ละเม็ด (ยกเว้นเม็ดยาหลอก) จะประกอบด้วยตัวยาสำคัญ 2 ตัว ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • Gestodene      75           mcg
 • Ethinyl Estradiol                30           mcg

ซึ่งตัวยาทั้งสองตัว มีฤทธิ์ในการคุมกำเนิด อีกทั้งยังออกฤทธิ์กดฮอร์โมนเพศชาย และลดการคั่งบวมน้ำในร่างกายอีกด้วย สาวๆ ที่ทานจึงไม่ต้องกังวลเรื่องรูปร่างอวบอ้วนขึ้นนั่นเอง

การออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด Govana ED 28

ตัวยา Ethinyl Estradiol เป็นฮอร์โมนเพศหญิงสังเคราะห์ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ ในขณะที่ Gestodene จะไปปรับสภาพเยื่อบุผนังมดลูก ทำให้ตัวอ่อนที่ผสมแล้วไม่สามารถฝังตัวได้ รวมถึงทำให้ปากมดลูกมีเมือกเหนียว จนสเปิร์มเข้ามาผสมกับไข่ได้ยาก จึงลดโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง นอกจากนี้ Gestodene ยังเป็นตัวยาในกลุ่มโปรเจสเตอโรนที่มีฤทธิ์ช่วยลดการคั่งของน้ำในร่างกาย จึงไม่ทำให้สาวๆ ดูบวมหรืออ้วนขึ้น รวมถึงสามารถต้านฮอร์โมนเพศชายได้ จึงช่วยลดสิว ลดหน้ามัน และแก้ปัญหาขนดกได้นั่นเอง

วิธีทานยาคุมกำเนิด Govana ED 28

สำหรับยาคุมชนิด 21 เม็ด ผู้ที่เริ่มทานแผงแรก ให้เริ่มทานเม็ดที่ 1 ในวันแรกที่มีประจำเดือน จากนั้นทานยาวันละ 1 เม็ดทุกวัน เรียงตามลูกศรและอักษรย่อวันที่กำกับบนแผง จนครบทั้ง 21 เม็ด หลังทานยาหมดแผง ให้หยุดยา 7 วัน (ซึ่งตรงกับวันที่มีประจำเดือน) แล้วจึงเริ่มทานยาแผงต่อไป

สำหรับยาคุมชนิด 28 เม็ด ให้เริ่มทานเม็ดแรกในวันแรกที่มีประจำเดือนเช่นกัน และทานวันละ 1 เม็ดเรียงตามลูกศรที่กำกับไว้ จนครบทั้งแผง แล้วสามารถเริ่มทานแผงใหม่ในวันถัดไปได้เลยโดยไม่ต้องเว้นช่วงหยุดยา  อย่างไรก็ตาม ควรทานยาในช่วงเวลาเดียวกันทุกๆ วัน

ข้อดีของยาคุมกำเนิด Govana ED 28

 • ประกอบด้วยตัวยา Gestodene ซึ่งมีฤทธิ์ antimineralocorticoid หรือลดการคั่งของของเหลวในร่างกาย เมื่อทานแล้วจึงไม่ทำให้บวมน้ำ หรือน้ำหนักขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยพิสูจน์มาแล้วว่า คนที่ทานตัวยาดังกล่าวติดต่อกัน จะไม่มีภาวะน้ำหรือมวลไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น จึงไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องอ้วนจากยาคุมอีกต่อไป
 • ยาคุม Govana ED 28 มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย หรือแอนโดรเจน จึงมีข้อดีคือช่วยลดความมันบนผิว ลดสิว และแก้ปัญหาขนดกได้ด้วย
 • ตัวยา Gestodene นั้นอยู่ในรูปที่ออกฤทธิ์ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงที่ตับ ทำให้ตับเราทำงานน้อยลง แม้แต่ผู้ที่เป็นโรคตับ หรือมีภาวะตับอักเสบก็สามารถทานได้
 • ยาคุมกำเนิดมีฤทธิ์ของโปรเจสตินสูง จึงช่วยลดอาการปวดระหว่างมีประจำเดือนได้

ข้อควรระวังและคำแนะนำในการทานยาคุมกำเนิด Govana ED 28

ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการทานยาคุมกำเนิด Govana ED 28 ได้แก่

 • หญิงตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์
 • ผู้หญิงอายุ 35 ปีขึ้นไป
 • ผู้ป่วยโรคลิ่มเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดสมองอุดตัน
 • ผู้ที่มีอาการของโรคตับกำเริบอยู่
 • ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม หรือมีเนื้องอกที่สัมพันธ์กับฮอร์โมน
 • ผู้ที่สูบบุหรี่จัด
 • ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง
 • ผู้ที่มีภาวะเลือดออกจากช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ

ยาคุมกำเนิด Govana ED 28เหมาะกับใคร?

เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการคุมกำเนิด โดยไม่อยากให้น้ำหนักขึ้น หรือดูบวมจากการทานยาคุม รวมถึงคนที่ต้องการแก้ปัญหาที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายมากผิดปกติ เช่น มีสิว หน้ามัน ขนดก เป็นต้น


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)