กินกลูโคสเพื่ออะไร วิธีใช้ในนักกีฬา ประเภท ยี่ห้อ และซื้อที่ไหนได้บ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กินกลูโคสเพื่ออะไร วิธีใช้ในนักกีฬา ประเภท ยี่ห้อ และซื้อที่ไหนได้บ้าง

การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่อาจทำให้เราเสียพลังงานไปมากอย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่อ่อนแอและไม่มีเรี่ยวแรง หากต้องการให้ร่างกายมีความสดชื่น รู้สึกไม่อ่อนเพลียมากนัก ก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยคืนพลังงานให้กับร่างกายได้โดยง่าย นั่นคือ “การกินกลูโคส” ซึ่งใช้ได้กับทุกเพศและทุกวัย

กลูโคสคืออะไร มีกี่ประเภท

กลูโคส (glucose) หรือเด็กซ์โทส (dextrose) เป็นน้ำตาลพื้นฐานของคาร์โบไฮเดรต และยังเป็นสารตั้งต้นของการผลิตพลังงานที่ใช้ภายในร่างกาย มีลักษณะเป็นของแข็งสีขาว พบมากในผลไม้ที่มีรสหวานอย่างเช่นองุ่น (grape sugar) หรือน้ำผึ้ง และเป็นน้ำตาลที่พบในเลือดอีกด้วย หรือที่เรียกกันว่าบลัดชูการ์ (blood sugar) ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรีต่อกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

จุดประสงค์ของการกินกลูโคส

กลูโคสเป็นน้ำตาลชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เร็วที่สุด ทำให้มีน้ำตาลเพิ่มในเลือดค่อนข้างเร็ว จึงเหมาะกับผู้ที่มีอาการอ่อนเพลียจากการออกกำลังหรือผู้ที่กำลังเป็นไข้ พลังงานที่ได้รับจะช่วยให้ร่างกายมีแรงฟื้นตัวขึ้นมาเร็ว ด้วยการกระตุ้นอินซูลินให้มีการดูดซึมโปรตีนเข้าสู่กล้ามเนื้อ ส่งผลให้เราไม่รู้สึกเหนื่อยหรือเพลียมากนัก

กลูโคสจะให้ความหวานที่ต่ำกว่าน้ำตาลทรายทั่วไป หากต้องการให้ได้รับความหวานเท่ากับน้ำตาลทราย จะต้องเพิ่มปริมาณกลูโคสมากขึ้น จึงจะให้ความหวานที่สามารถเทียบเท่ากันได้ ประกอบกับการเป็นน้ำตาลที่ร่างกายดูดซึมได้ง่ายและรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ดังนั้นการกินกลูโคสจึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะร่างกายจะได้รับน้ำตาลและพลังงานในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง แต่เมื่อพิจารณาในแง่ของการต้องการพลังงานแล้ว น้ำตาลทรายทั่วไปก็สามารถเป็นแหล่งพลังงานที่ให้ร่างกายคลายความอ่อนเพลียได้เช่นกัน เพียงแต่การดูดซึมเพื่อนำไปใช้นั้นจะทำได้ช้ากว่าเท่านั้นเอง

วิธีใช้กลูโคสในนักกีฬา

สำหรับการใช้กลูโคสในบุคคลทั่วไป ผงกลูโคสสามารถใช้ผสมกับเครื่องดื่มต่างๆ เช่น กาแฟ ชา นม และน้ำผลไม้ รวมทั้งยังใส่ปรุงรสในอาหารได้อีกด้วย สำหรับการใช้กลูโคสในนักกีฬาที่สูญเสียน้ำและเกลือแร่ ขณะออกกำลังกายหนักๆ จนเกิดอาการอ่อนเพลีย จึงเหมาะที่จะได้รับกลูโคสเพื่อชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปทดแทน

การใช้กลูโคสในนักกีฬาจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยวิธีการใช้คือให้ละลายผงกลูโคสประมาณ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่า 1 ลิตร ดื่มก่อนการแข่งขัน ซึ่งไม่ควรผสมให้หวานหรือเข้มข้นจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ช้าลงแล้วทำให้หิวน้ำมากขึ้น หรือเกิดอาการคลื่นไส้อยากอาเจียนได้

ยี่ห้อ ราคา และสถานที่ซื้อกลูโคส

กลูโคสมักผลิตและบรรจุจำหน่ายอยู่ในกระป๋องสีฟ้าหรือสีน้ำเงินที่ปิดฝาอย่างมิดชิด เป็นอาหารที่ถูกจัดว่าให้เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่ง มีราคาสูงกว่าน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงหลายเท่า มีหลายยี่ห้อที่ผลิตมาเพื่อให้คัดสรรและเลือกใช้ โดยมีบางยี่ห้อที่ผลิตและใส่สารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกายผสมลงไปด้วย

เราสามารถสั่งซื้อกลูโคสได้ที่ช่องทางออนไลน์ต่างๆ อย่างเช่น www.priceza.com หรือ www.lazada.co.th และร้านขายยาทั่วไป แต่หากเป็นกลูโคสไซรัปที่ใช้สำหรับใส่ในอาหาร จะสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ทั่วไปหรือตามร้านเคมีภัณฑ์ โดยราคาอาจจะขึ้นหรือลงตามเวลาและสถานที่ที่จำหน่าย

ตัวอย่างยี่ห้อและราคาของกลูโคส

  • Glucose Power ขนาด 454 กรัม ราคา 65 บาท
  • Glucolin ขนาด 400 กรัม กลูโคสชนิดผงผสมวิตามินดี ราคา 94 บาท
  • กลูโคลิน น้ำตาลชนิดผง ราคา 100 บาท
  • กลูโคลิน กลูโคส – ดี น้ำตาลผสมวิตามินดี ขนาด 400 กรัม ราคา 110 บาท

กลูโคสเป็นน้ำตาลที่พบมากในร่างกายหรือในเลือดนั่นเอง จึงเป็นที่มาของการเรียกว่า Blood sugar โดยคนปกติจะมีปริมาณกลูโคสในเลือดประมาณ 70 – 110 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ซึ่งเซลล์สมองจะต้องใช้กลูโคสเป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่ต้องใช้งานตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากการกินกลูโคสเพื่อทดแทนไม่ให้ร่างกายมีความอ่อนเพลียแล้ว ยังเป็นการช่วยให้สมองไม่ขาดกลูโคสจนเกินไปอีกทางหนึ่งด้วยเช่นกัน


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Blood Glucose Monitoring: How It Works. Healthline. (https://www.healthline.com/health/blood-glucose-monitoring)
What Is Glucose and What Does It Do?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/glucose)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป