กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

จะรู้ได้อย่างไรว่า ทารกในครรภ์เป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย?

ทำความรู้จักวิธีตรวจเพศทารกในครรภ์ วิธีตรวจแบบไหนที่เหมาะกับคุณ อ่านเลย!
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จะรู้ได้อย่างไรว่า ทารกในครรภ์เป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย?

พ่อแม่หลายคนล้วนอยากรู้ว่า กำลังจะได้ลูกผู้หญิง หรือผู้ชาย ปัจจุบันมีวิธีการตรวจหลายวิธีที่สามารถบอกเพศทารกในครรภ์ได้ รวมถึงตรวจสุขภาพ และความผิดปกติของทารกในครรภ์ แต่หากพ่อแม่คนไหนไม่อยากรู้เพศของลูก ก็สามารถแจ้งกับแพทย์ประจำตัวเพื่อตรวจเฉพาะสุขภาพของทารกได้เช่นกัน

วิธีตรวจเพศทารกในครรภ์

อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound)

อัลตร้าซาวด์เป็นเครื่องมือที่ใช้บ่อยที่สุดในการตรวจเพศทารก มักทำในช่วงอายุครรภ์ระหว่าง 18-22 สัปดาห์ หากแพทย์นัดมาตรวจอัลตร้าซาวด์เพื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะ ปกติแล้วบริษัทประกันอาจจะจ่าย หรือไม่จ่ายให้ก็ได้ จึงควรเตรียมค่าใช้จ่ายสำรองเอาไว้ อย่างไรก็ตาม การตรวจอัลตร้าซาวด์ไม่สามารถบอกเพศได้เสมอไป และอาจไม่ถูกต้องทุกครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

“Ramzi’s Method” (แรมซี เมธอด) เป็นวิธีการอัลตร้าซาวด์แบบใหม่ ที่สามารถทำได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 6 สัปดาห์ โดยดูจากตำแหน่งที่เกาะของรก อย่างไรก็ตาม การตรวจนี้ยังไม่เป็นการตรวจที่ทำกันโดยทั่วไป

การตรวจสารพันธุกรรม

การตรวจสารพันธุกรรมสามารถตรวจเพศก่อนคลอดได้เช่นกัน แต่เนื่องจากการตรวจเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อทารก และการตั้งครรภ์ จึงมักไม่ใช่การตรวจเพื่อดูเพศเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อให้ได้รับข้อมูลทางพันธุกรรมด้วย

วิธีการที่ใช้บ่อยที่สุดในการตรวจสารพันธุกรรม คือ

  • การเจาะน้ำคร่ำ (Amniocentesis) การเจาะน้ำคร่ำนั้นมักทำหลังจากอายุครรภ์ 16 สัปดาห์
  • การตรวจชิ้นส่วนของรก (Chorionic Villus Sampling: CVS) การตรวจชิ้นส่วนของรก สามารถทำได้ที่อายุครรภ์ระหว่าง 10-12 สัปดาห์

การทดสอบเหล่านี้สามารถระบุเพศของลูกได้แม่นยำ 99% แต่เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อ หรือการแท้งจากการตรวจ จึงไม่ใช้วิธีนี้ในการตรวจเพื่อดูเพศเพียงอย่างเดียว

การตรวจดีเอ็นเอ (DNA)

การตรวจคัดกรองความผิดปกติของโครโมโซมทารกในครรภ์จากเลือดมารดา (Non-Invasive Prenatal Testing: NIPT) เพื่อตรวจหาความผิดปกติของโครโมโซมคู่ที่ 21 (Down’s syndrome) คู่ที่ 18 (Edward syndrome) และคู่ที่ 13 (Patau syndrome) นอกจากนี้ยังสามารถตรวจหาเพศของทารกได้ด้วยเช่นกัน โดยตรวจจากสารพันธุกรรมดีเอ็นเอของทารก (Fetal cell-free DNA) ซึ่งจะทำในช่วงปลายไตรมาสที่ 1

การตรวจปัสสาวะ

การตรวจปัสสาวะเองที่บ้านที่เรียกว่า อินเทลลิเจนเดอร์ (Intelligender) สามารถตรวจได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 10 ของการตั้งครรภ์ การทดสอบนี้จะตรวจหาเซลล์บางชนิดในปัสสาวะของแม่เพื่อดูว่าทารกเป็นเพศอะไร ซึ่งชุดทดสอบนี้มีขายทางออนไลน์ และตามร้านขายยาทั่วไป สามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องมีแพทย์

ความเชื่อและเรื่องเล่า

ความเชื่อและเรื่องเล่าต่อไปนี้ไม่ทำให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด และสามารถใช้ตรวจเพื่อความสนุกได้

  • ปฏิทินตามจันทรคติของจีน มีทั้งหมด 4 รูปแบบ มีความเชื่อว่า ปฏิทินนี้สามารถใช้เทียบเวลากับอายุของมารดาเมื่อตั้งครรภ์ และเดือนที่เริ่มตั้งครรภ์ เพื่อบอกเพศของทารกได้
  • อัตราการเต้นของหัวใจ มีความเชื่อว่า หากทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจมากกว่า 140 แสดงว่าเป็นผู้หญิง แต่หากต่ำกว่านั้นแสดงว่าเป็นผู้ชาย
  • ขนาดและรูปร่างของท้อง ความเชื่อส่วนใหญ่กล่าวว่าหากท้องยื่นและกลมมักจะเป็นทารกเพศชาย แต่หากรู้สึกเปล่งปลั่ง หรือท้องออกด้านข้างแสดงว่าน่าจะเป็นเพศหญิง

ข้อดีของการตรวจเพศทารกในครรภ์ คือช่วยให้พ่อแม่เตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ให้กับลูกได้ถูกต้อง แต่ก็ไม่ควรเครียด หรือจริงจังมากจนเกินไปนัก อย่าลืมให้สำคัญกับสุขภาพของมารดาและทารกในครรภ์ เพื่อให้ลูกสามารถคลอดออกมาได้อย่างสมบูรณ์แข็งแรง เพราะไม่ว่าจะเกิดเป็นเพศไหน เขาก็คือเทวดาตัวน้อยที่ต้องการความรัก และความเอาใจใส่จากพ่อกับแม่


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ตรวจนิฟตี้ Nipt กี่สัปดาห์ ตรวจยังไง ตรวจดาวน์ซินโดรมได้ไหม?, (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-down-syndrome-screening-test-by-g-nipt-thailand).
Facts and Myths About Predicting the Sex of Your Baby. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/predicting-the-sex-of-your-baby-facts-and-myths-4580299)
When (and How) You Can Find Out Baby's Sex. TheBump.com. (https://www.thebump.com/a/how-to-find-out-babys-gender)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม