ฟักข้าว (ขี้กาเครือ) เป็นหนึ่งในผักจำพวกเดียวกับแตงกวา ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย รูปร่างของฟักข้าวมีลักษณะกลมรี มีหนามเล็กแหลมอยู่ทั่วพื้นผิวมีสีสันของพื้นผิวออกส้มๆ แดงๆ คุณประโยชน์ของฟักข้าวมีดังนี้
1. ฟักข้าวมีไลโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศ
มีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ออกมาแล้วว่า ฟักข้าวเป็นผักที่มีสารไลโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศ 70 เท่า !! ประโยชน์ของไลโคปีนคือช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิต โรคหัวใจ และหลอดเลือด และยังช่วยบำรุงสายตาให้ทำงานได้ดี
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
2. มีคุณค่าทางอาหารสูง
นอกจากปริมาณไลโคปีนที่สูงแล้ว ฟักข้าวยังมีสารเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอท 20 เท่า !! มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 40 เท่า มีซีแซนทีนสูงกว่าข้าวโพดเหลือง 40 เท่า และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ ที่ช่วยในเรื่องต้านสารอนุมูลอิสระเพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงการทำงานของดวงตา และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง
3. ฟักข้าวมีประโยชน์ทั้งต้น
ไม่ใช่เพียงผลของฟักข้าวเท่านั้นที่มีประโยชน์ แต่ฟักข้าวยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น
- ใบ: นำมาใช้เป็นยาเขียว เพื่อใช้ถอนพิษ รักษาพิษต่างๆ นอกจากนี้ยังนำมาตำให้ละเอียด เพื่อใช้บรรเทาอาการปวดหลังได้
- ยอดของต้น: มีเบต้าแคโรทีนสูง นำมาทานเพื่อป้องกันโรคมะเร็งชนิดต่างๆได้
- เมล็ด: ใช้กินเพื่อบำรุงปอด แก้ท่อน้ำดีอุดตัน และใช้ในการรักษาวัณโรค
- ราก: สามารถใช้ขับเสมหะ รักษาอาการเป็นไข้ แก้อาการปวดตามข้อ ใช้รักษาอาการผมร่วง และช่วยกำจัดเหาได้
4. ช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งได้
เนื่องจากในฟักข้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ดังนั้นเมื่อทานฟักข้าวในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ในร่างกายได้
5. ช่วยในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อเอชไอวี
มีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลได้พบว่า โปรตีนในฟักข้าวมีความสามารถในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์ได้ อีกทั้งยังมีผลยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ และผลวิจัยเหล่านี้ได้รับการจดสิทธิบัตรไว้ในประเทศไทย
ฟักข้าวเป็นผักที่มีรูปร่างและสีสันค่อนข้างแปลกตา แต่ก็อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ทั้งช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ชลอวัย และบำรุงร่างกาย ไม่ใช่เพียงผลเท่านั้นแต่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น