ฟักข้าว ผักหน้าตาประหลาด แต่มากมายด้วยคุณประโยชน์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฟักข้าว ผักหน้าตาประหลาด แต่มากมายด้วยคุณประโยชน์

ฟักข้าว (ขี้กาเครือ) เป็นหนึ่งในผักจำพวกเดียวกับแตงกวา ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย รูปร่างของฟักข้าวมีลักษณะกลมรี มีหนามเล็กแหลมอยู่ทั่วพื้นผิวมีสีสันของพื้นผิวออกส้มๆ แดงๆ คุณประโยชน์ของฟักข้าวมีดังนี้

1. ฟักข้าวมีไลโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศ

มีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ออกมาแล้วว่า ฟักข้าวเป็นผักที่มีสารไลโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศ 70 เท่า !! ประโยชน์ของไลโคปีนคือช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิต โรคหัวใจ และหลอดเลือด และยังช่วยบำรุงสายตาให้ทำงานได้ดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. มีคุณค่าทางอาหารสูง

นอกจากปริมาณไลโคปีนที่สูงแล้ว ฟักข้าวยังมีสารเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอท 20 เท่า !! มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 40 เท่า มีซีแซนทีนสูงกว่าข้าวโพดเหลือง 40 เท่า และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ ที่ช่วยในเรื่องต้านสารอนุมูลอิสระเพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงการทำงานของดวงตา และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง

3. ฟักข้าวมีประโยชน์ทั้งต้น

ไม่ใช่เพียงผลของฟักข้าวเท่านั้นที่มีประโยชน์ แต่ฟักข้าวยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น

  • ใบ: นำมาใช้เป็นยาเขียว เพื่อใช้ถอนพิษ รักษาพิษต่างๆ นอกจากนี้ยังนำมาตำให้ละเอียด เพื่อใช้บรรเทาอาการปวดหลังได้
  • ยอดของต้น: มีเบต้าแคโรทีนสูง นำมาทานเพื่อป้องกันโรคมะเร็งชนิดต่างๆได้
  • เมล็ด: ใช้กินเพื่อบำรุงปอด แก้ท่อน้ำดีอุดตัน และใช้ในการรักษาวัณโรค
  • ราก: สามารถใช้ขับเสมหะ รักษาอาการเป็นไข้ แก้อาการปวดตามข้อ ใช้รักษาอาการผมร่วง และช่วยกำจัดเหาได้

4. ช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งได้

เนื่องจากในฟักข้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ดังนั้นเมื่อทานฟักข้าวในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ในร่างกายได้

5. ช่วยในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อเอชไอวี

มีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลได้พบว่า โปรตีนในฟักข้าวมีความสามารถในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์ได้ อีกทั้งยังมีผลยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ และผลวิจัยเหล่านี้ได้รับการจดสิทธิบัตรไว้ในประเทศไทย

ฟักข้าวเป็นผักที่มีรูปร่างและสีสันค่อนข้างแปลกตา แต่ก็อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ทั้งช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ชลอวัย และบำรุงร่างกาย ไม่ใช่เพียงผลเท่านั้นแต่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Abdulqader, Ali & Ali, Faisal & A, Ismail & ME, Norhaizan. (2018). Gac fruit extracts ameliorate proliferation and modulate angiogenic markers of human retinal pigment epithelial cells under high glucose conditions. Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine. 8. 571-579. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/330651875_Gac_fruit_extracts_ameliorate_proliferation_and_modulate_angiogenic_markers_of_human_retinal_pigment_epithelial_cells_under_high_glucose_conditions)
Kubola, Jittawan & Siriamornpun, Sirithon. (2011). Phytochemicals and antioxidant activity of different fruit fractions (peel, pulp, aril and seed) of Thai gac ( Momordica cochinchinensis Spreng). Food Chemistry - FOOD CHEM. 127. 1138-1145. 10.1016/j.foodchem.2011.01.115. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/251575533_Phytochemicals_and_antioxidant_activity_of_different_fruit_fractions_peel_pulp_aril_and_seed_of_Thai_gac_Momordica_cochinchinensis_Spreng)
Ishida, Betty & Turner, Charlotta & Chapman, Mary & McKeon, Thomas. (2004). Fatty Acid and Carotenoid Composition of Gac (Momordica cochinchinensis Spreng) Fruit. Journal of agricultural and food chemistry. 52. 274-9. 10.1021/jf030616i. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/8910497_Fatty_Acid_and_Carotenoid_Composition_of_Gac_Momordica_cochinchinensis_Spreng_Fruit)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่คุณควรรู้
สัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่คุณควรรู้

คู่มือทำความเข้าใจโรคมะเร็งหลายชนิดและอาการของโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม