กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ฉี่บ่อยป็นสัญญาณของการท้องหรือไม่?

ภาวะปัสสาวะบ่อยเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์หรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 24 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉี่บ่อยป็นสัญญาณของการท้องหรือไม่?

ภาวะปัสสาวะบ่อยเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ช่วงเริ่มต้นและดำเนินต่อไปจนถึงไตรมาสที่สาม ผู้หญิงหลายคนรู้สึกถึงภาวะปัสสาวะบ่อยก่อนอาการตั้งครรภ์อื่นๆ จะปรากฏ

ทำไมจึงเกิดภาวะปัสสาวะบ่อยในช่วงตั้งครรภ์?

ในสัปดาห์แรกๆ ของการตั้งครรภ์ ภาวะปัสสาวะบ่อยเกิดจากการสร้างเลือดและของเหลวที่มากขึ้นในภาวะตั้งครรภ์และถูกขับออกมาทางไต ช่วงต่อมาของภาวะตั้งครรภ์ ทารกจะเติบโตมากขึ้นทำให้เพิ่มแรงกดดันในกระเพาะปัสสาวะ ทำให้รู้สึกว่าต้องไปปัสสาวะบ่อยขึ้นตลอดช่วงภาวะตั้งครรภ์ สามารถลดปัญหานี้ได้โดยดื่มน้ำหรือของเหลวอื่นๆ น้อยลงในเวลากลางคืนและดื่มน้ำหรือของเหลวมากขึ้นในช่วงระหว่างวัน ลดปริมาณของของเหลวในเวลากลางคืน และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่เพิ่มความต้องการปัสสาวะ เช่น กาแฟ ชา และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ คาเฟอีนจะทำหน้าที่เป็นยาขับปัสสาวะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ภาวะปัสสาวะบ่อยในระหว่างตั้งครรภ์ไม่ได้เป็นสิ่งผิดปกติสำหรับคุณหรือทารก ยกเว้นว่าคุณอาจพบอาการดังต่อไปนี้มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ urinary tract infection (UTI) หรือการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ or bladder infection

  • ปัสสาวะแสบขัดและร้อน (burning during urination)
  • ไข้ (fever)
  • อาการปวดท้อง (abdominal pain)
  • ปวดหลัง (Backache)
  • กระทั่งปัสสาวะบ่อยมากขึ้น

หากคุณไม่สนใจเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อาจพบภาวะคลอดก่อนกำหนด ควรปรึกษาแพทย์ถ้าพบอาการเหล่านี้ในช่วงท้องแก่ ทารกจะเคลื่อนตัวลงต่ำมายังอุ้งเชิงกรานเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด คุณจะพบแรงกดดันกระเพาะปัสสาวะมากขึ้น ขณะปัสสาวะคุณควรจะเอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าปัสสาวะได้ถูกขับออกหมดแล้ว คุณอาจพบอาการปัสสาวะเล็ดขณะจาม ไอ หรือหัวเราะถ้ากระเพาะปัสสาวะของคุณเต็ม อาการนี้เรียกว่า ภาวะปัสสาวะเล็ด (Stress incontinence) จะหายไปหลังการคลอดลูกและการบริหารกล้ามเนื้อเชิงกราย (Kegel exercise)

สิ่งที่คุณแม่บางคนพูดถึงเรื่องนี้

แอนน์คุณแม่ท้องแรกกล่าวว่า "ฉันเคยได้ยินคุณแม่คนอื่นๆ พูดคุยเกี่ยวกับภาวะปัสสาวะบ่อยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตั้งครรภ์ แต่ฉันไม่รู้ว่าอาการนี้จะเริ่มต้นเมื่อไหร่ ฉันรู้สึกเหมือนต้องอยู่ในห้องน้ำบ่อยๆ ตั้งแต่ลูกของฉันตัวเล็กขนาดเมล็ดข้าว"

KPI คุณแม่ท้องสองกล่าวว่า "เหมือนเป็นบ้า! ฉันไปห้องน้ำ พอหันหลังกลับ ก็อยากไปอีกครั้ง ฉันจึงโล่งใจเมื่อถึงไตรมาสที่สองที่ไม่ต้องเข้าห้องน้ำมากขึ้น"

จีน่า คุณแม่ให้ท้องแรกกล่สวว่า "ฉันรู้สึกเหมือนไม่อาจอยู่ไกลจากห้องน้ำได้เลย ฉันคิดว่าฉันติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะมันน่ากลัว ฉันไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ ดีใจที่ได้ยินว่ามันเป็นปกติ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องสนุกเลยนะ"

โรบินคุณแม่ลูกสามกล่าวว่า "เมื่อฉันเริ่มคุ้นเคยก็ไม่ได้น่ากลัวนัก ฉันจะเข้าห้องน้ำทุก 2-3 ชั่วโมง ฉันจัดตารางเวลาเพื่อสามารถใช้ห้องน้ำสะอาดได้ อย่าหัวเราะนะเพราะห้องน้ำสะอาดหายาก และถ้าฉันเดินเข้าไปในที่ห้องน้ำสกปรกหรือมีกลิ่น (แม้เป็นกลิ่นสะอาด) ฉันจะมีอาการคลื่นไส้ทันที"

April แม่ลูกสองกล่าวว่า "ในช่วงอายุครรภ์มากขึ้นจะเจอภาวะกดทับกระเพาะปัสสาวะของทารก ฉันทำการบริหารกระดูกเชิงกราน (pelvic tilt) จะช่วยเคลื่อนทารกให้ออกจากกระเพาะปัสสาวะ  ฉันใช้เวลาไม่กี่นาทีก่อนที่กระเพาะปัสสาวะของฉันจะเต็ม ไม่มีอะไรที่แย่กว่าการลุกออกจากเตียงเพื่อปัสสาวะและมีไม่กี่หยด"


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
verywellfamily.com, Frequent urination in pregnancy (https://www.verywellfamily.com/frequent-urination-in-pregnancy-4177475)
healthline.com, Frequent urination in pregnancy (https://www.healthline.com/health/pregnancy/urinary-frequency-thirst), March 1, 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม