อาหารที่ควรรับประทานระหว่างมีประจำเดือน

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาหารที่ควรรับประทานระหว่างมีประจำเดือน

อาหารที่มีแคลเซียมสูง

แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่ดีต่อผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือนอย่างมาก มีงานวิจัยที่พบว่าแคลเซียมสามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนและอาการท้องอืดและบวมน้ำได้ นอกจากนั้นยังช่วยปรับอารมณ์และทำให้มีสมาธิดีขึ้นอีกด้วย แคลเซียมสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์จากนมเช่นนม โยเกิร์ตและชีส รวมถึงจากพืชเช่นแอลมอนด์, บรอคโคลี่ และผักใบเขียว

เน้นอาหารที่มีเส้นใยอาหาร

เส้นใยอาหารจะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานได้ตามปกติและช่วยลดอาการท้องอืดได้ ควรรับประทานเส้นใยอาหารมากๆ ตลอดช่วงเวลาที่มีประจำเดือนเพื่อให้ได้รับเส้นใยอาหารอย่างสม่ำเสมอ เส้นใยอาหารสามารถพบได้ในถั่วแอลมอนด์ แอปเปิ้ล artichokes, ถั่ว, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, เมล็ด chia, ลูกพลับ, มันหวาน และธัญพืช

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

อาหารที่มีธาตุเหล็ก

การมีประจำเดือนในปริมาณมากสามารถทำให้ร่างกายมีภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็กได้ซึ่งจะทำให้คุณมีอาการอ่อนเพลียและอารมณ์อ่อนไหว แต่ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้มีประจำเดือนมาก การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กนั้นก็ยังคงเป็นเรื่องที่ดีเช่นกัน ธาตุเหล็กพบได้ในถั่ว เนื้อวัว chocolate ชนิดเข้ม เนื้อแกะ ผักใบเขียว เมล็ดดอกทานตะวัน และเต้าหู้

อย่าลืมรับประทานแมกนีเซียม

ผู้หญิงมักจะอยากกินชอกโกแลตในช่วงที่มีประจำเดือนเนื่องจากในชอกโกแลตนั้นมีแมกนีเซียมอยู่ งานวิจัยพบว่าแมกนีเซียมนั้นช่วยลดอาการที่เกิดร่วมกับประจำเดือนเช่นปวดหัวและปวดท้องได้ แมกนีเซียมพบได้ในอะโวคาโด กล้วย ถั่ว chocolate ชนิดเข้ม ปลา ผักใบเขียว และโยเกิร์ต

เพิ่มโอเมกา 3 และวิตามินบี 12

การรับประทานโอเมกา 3 และวิตามินบี 12 ร่วมกันนั้นจะช่วยลดอาการไม่สบายตัวจากการปวดประจำเดือนได้อย่างมีนัยสำคัญ สารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้สามารถพบได้ในไข่ flaxseed ถั่ว อาหารทะเล และโยเกิร์ต

อย่าลืมวิตามินดี

งานวิจัยพบว่าการมีระดับวิตามินดีที่ต่ำนั้นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ นอกจากนั้นวิตามินดียังมีบทบาทในการเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยควบคุมอารมณ์และรักษาอาการนอนไม่หลับซึ่งล้วนแต่เป็นอาการที่คุณอาจพบได้ในช่วงที่มีประจำเดือน วิตามินดีสามารถพบได้ในน้ำมันจากปลา, นม และไข่แดง


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Healthy Diets and Your Menstrual Cycle. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/is-diet-important-during-my-period-2507136)
Weight gain during period: Is it normal and how can I stop it?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327326)
What to Eat During Your Period: Fish, Leafy Greens, Yogurt, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/womens-health/what-to-eat-during-period)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป