test
เขียนโดย
test
test
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
test

อาหารที่คนท้อง ต้องหลีกเลี่ยง ไม่ควรทานอย่างยิ่ง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่คนท้อง ต้องหลีกเลี่ยง ไม่ควรทานอย่างยิ่ง

เมื่อรู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์ ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะดูแลตัวเองให้ดียิ่งขึ้น แต่ในบางครั้งเรื่องของอาหารการกิน อาจจะเป็นเรื่องหนึ่งที่ควบคุมได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีอาการแพ้ท้องแล้ว ทำให้เกิดอาการอยากกินอาหารแปลก ๆ ด้วยแล้ว  แต่อย่างไรก็ตาม คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นี้ ใช่ว่าจะกินได้ทุกอย่าง เพราะอาหารบางอย่างก็ไม่เหมาะสำหรับว่าที่คุณแม่จริง ๆ ซึ่งอาหารที่ไม่เหมาะสมต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ มีดังนี้

งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เครื่องดื่มจำพวกชา กาแฟ เพราะนอกจากจะกระตุ้นให้หัวใจของเราทำงานหนักมากขึ้น และนอนพักผ่อนได้น้อยลงแล้ว การดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้บ่อยๆ จะทำให้เราได้รับน้ำตาลเข้าไปเป็นจำนวนมากโดยไม่รู้ตัว และในจุดนี้เองที่เป็นอันตรายสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากการที่น้ำหนักในระหว่าตั้งครรภ์เพิ่มมากเกินไป อาจจะกระทบต่อสุขภาพของทั้งแม่และเด็กด้วย และที่สำคัญคือ ความอ้วนมักจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คลอดยากด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

งดเครื่องดื่มแอลกฮอล์

[caption id="" align="aligncenter" width="500"] เบียร์[/caption]

อันที่จริงแล้วแม้กระทั่งคนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ก็ไม่ควรที่จะดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้บ่อยๆเช่นกัน แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น เราต้องระวังเป็นกรณีพิเศษ เพราะการที่ทารกในครรภ์ได้รับเครื่องดื่มแอลกฮอล์เหล่านี้จากการดื่มของมารดาเป็นประจำ มักจะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดมาผิดปรกติทั้งทางด้านร่างกายและสมอง

งดทานปลาทะเล

ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า ปลาทุกชนิดจะไม่ดี แต่ที่อยากให้งดการทานปลาทะเลในช่วงของการตั้งครรภ์นั้น เป็นเพราะ ปลาทะเลบางส่วน มักจะมีสารปรอท ซึ่งมาจากการจับปลา หรืออาหารที่มีตามธรรมชาติ ซึ่งหากทารกได้รับเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป ในขณะที่อยู่ในครรภ์ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการแท้ง หรือพิการได้

หลีกเลี่ยงสับปะรด

[caption id="" align="alignnone" width="654"] สับปะรด[/caption]

จริงอยู่ว่า สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีค่อนข้างสูง และมีคุณสมบัติในการช่วยในการรักษาอาการติดเชื้อในกระเพาะอาหารบางตัวได้ แต่เราก็อย่าลืมว่าผลไม้รสเปรี้ยวอย่างสับปะรดนั้นมีสารที่ทำให้เกิดการท้องเสียได้ง่ายๆอย่างสาร Bromelain และการทานสับปะรดนั้น มักจะก่อให้เกิดการแท้งได้ง่ายมากขึ้นด้วย

ลดเนื้อสัตว์

อันที่จริงในข้อนี้จะเรียกว่าไม่ควรทานก็ไม่ค่อยจะถูกนัก เพราะสิ่งที่เราจะบอกให้คุณทำก็คือ หากต้องการที่จะทานอาหารที่ปรุงจากเนื้อสัตว์จริงๆ ควรเลือกทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ เท่านั้น และสำหรับคุณแม่ที่ชอบทานสเต็ก แบบที่ไม่ค่อยสุก ในช่วงของการตั้งครรภ์ควรงดไว้ก่อน เพราะความเปลี่ยนแปลงของร่างกายมักจะทำให้เราอ่อนแอลงไปมาก อาจจะเกิดการท้องเสียได้ง่าย

การได้รับอาหารที่มีประโยชน์ และครบทุกหมู่ในทุกมื้อ เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับ ว่าที่คุณแม่ เพราะสิ่งเหล่านี้มักจะส่งผลออกมาในรูปแบบของความสมบูรณ์ และแข็งแรงของทารกที่จะคลอดออกมาในอนาคต


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pregnancy diet: What to eat and what to avoid. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/246404)
What Not to Eat When Pregnant Pictures: Alcohol, Fish, Fruit Juice, Sushi. WebMD. (https://www.webmd.com/baby/ss/slideshow-what-not-to-eat-when-pregnant)
11 Foods and Beverages to Avoid During Pregnancy. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/11-foods-to-avoid-during-pregnancy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม