8 สุดยอดอาหารช่วยต่อสู้กับโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สุดยอดอาหารช่วยต่อสู้กับโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ถือเป็นโรคเรื้อรังอีกโรคหนึ่งที่ทำให้เกิดความทรมานทั้งกายและใจแก่ผู้ป่วย ซึ่งเราสามารถพบโรคดังกล่าวได้ในคนทุกช่วงอายุ ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็ก อย่างไรก็ตาม นอกจากการรักษาตัวด้วยวิธีทานยาหรือผ่าตัดแล้ว การใส่ใจเรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวด และดีต่อผู้ป่วยโรคข้อเสบรูมาตอยด์ สำหรับอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยมีดังนี้

1. ปลา

กรดไขมันโอเมก้า  3 ที่พบได้ในปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาเทราต์ และปลาน้ำเย็นชนิดอื่นๆ สามารถช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบในคนที่มีอาการปวดข้อ และมีข้อฝืดขัดโดยเฉพาะตอนเช้าหลังตื่นนอน ทั้งนี้หากคุณเป็นโรครูมาตอยด์ เราขอแนะนำให้คุณทานปลาเหล่านี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยทานครั้งละ 8 ออนซ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. อาหารเสริม

ถ้าคุณไม่ชอบทานปลา การทานโอเมก้า 3 ในรูปแบบของอาหารเสริมก็เป็นทางเลือกที่เหมาะกับคุณ ซึ่งมันจะช่วยให้คุณทานยาต้านการอักเสบน้อยลง นอกจากนี้การทานน้ำมันโบราจควบคู่กับการทานยาแก้ปวด ก็อาจช่วยบรรเทาอาการได้ แต่ทั้งนี้คุณควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนทานอาหารเสริมชนิดใดๆ ก็ตามอยู่เสมอ

3. ไขมันชนิดดี

ไขมันอิ่มตัวซึ่งพบได้ในเนยและเนื้อแดงนั้นมีความเชื่อมโยงกับอาการอักเสบ ดังนั้นคุณควรจำกัดการทานอาหารที่มีไขมันชนิดนี้ให้เหมาะสม และถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพ ให้คุณเลือกทานอาหารที่มีไขมันชนิดดีแทนค่ะ ซึ่งคุณสามารถพบได้ในถั่วและอะโวคาโด นอกจากนี้การใช้น้ำมันมะกอกแทนเนยในการทำอาหารก็อาจช่วยบรรเทาความปวดและการอักเสบได้

4. ทานธัญพืชเต็มเมล็ด

ไฟเบอร์เป็นสารอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย และมันสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบ อย่างไรก็ดี แทนที่คุณจะทานขนมปังฟอกขาวหรือชนิดที่ผ่านการขัดสีมาแล้ว ให้คุณหันมาทานขนมปัง แครกเกอร์ และซีเรียลที่มีการระบุว่าเป็นชนิดโฮลเกรนหรือโฮลวีทแทนค่ะ เพราะมันมีไฟเบอร์สูง และดีต่อสุขภาพมากกว่า

5. ผลไม้และผัก

ผักและผลไม้อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ซึ่งช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบ สำหรับผลไม้ที่เราอยากแนะนำคือ พรุน ลูกเกด และเบอร์รี นอกจากนี้ให้คุณทานผักอย่างผักเคล ผักโขม และกะหล่ำดาว และอย่าลืมทานผักสีเขียว เพราะมันเป็นแหล่งของไฟเบอร์และกรดโฟลิก ถ้าคุณทานยา Methotrexate กรดโฟลิกสามารถช่วยบรรเทาผลข้างเคียงของยาได้ค่ะ

6. อาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินดี

อาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินดีสามารถช่วยป้องกันการสูญเสียกระดูกที่มาพร้อมกับการใช้คอร์ติโคสเตียรอยด์เพื่อรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ทั้งนี้คุณสามารถทานเนื้อวัวและไข่แดงเพื่อให้ได้รับวิตามินดี และทานผักใบเขียวเพื่อเติมแคลเซียมให้ร่างกาย รวมถึงทานปลาที่มีไขมันชนิดดี และแคลเซียมหรือน้ำส้มชนิดที่มีการเติมสารอาหารทั้งสองชนิดลงไป นอกจากนี้การทานอาหารเสริมก็สามารถช่วยให้คุณได้รับแคลเซียมและวิตามินดีเพียงพอกับปริมาณที่แนะนำต่อวัน

7. สมุนไพร

สมุนไพรที่เรารู้จักกันดีอย่างขมิ้นและขิงนั้นสามารถช่วยบรรเทาการอักเสบได้ ซึ่งคุณสามารถเติมมันลงไปในอาหาร แต่ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงที่ทานยาเจือจางเลือด คุณก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานค่ะ เพราะสมุนไพรเหล่านี้อาจทำให้เลือดมีโอกาสไหลออกมามากขึ้น

8. ชา

การดื่มชาอาจช่วยลดการอักเสบ และความเสียหายของข้อต่อที่เกิดจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาดำ ชาขาว หรือชาอู่หลง มันก็ล้วนแต่มีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่เรียว่า โพลีฟีนอล ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ตอนนี้กำลังเผชิญกับโรคร้ายอย่างโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ นอกจากการทานยาที่แพทย์สั่งแล้ว ถ้าอยากรักษาตัวด้วยวิธีธรรมชาติ การทานอาหารที่เรากล่าวไปก็อาจช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best Foods in Your Diet for Rheumatoid Arthritis. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/hs/rheumatoid-arthritis-treatment-management/foods/)
Study lists 33 foods proven to relieve rheumatoid arthritis. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320029)
12 Best Foods For Arthritis | Arthritis Foundation. Arthritis Foundation. (https://arthritis.org/health-wellness/healthy-living/nutrition/healthy-eating/12-best-foods-for-arthritis)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม