เทคนิคการหาสถานพยาบาลที่ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาราคาแพง Finding Low-Cost Medical Care

เผยแพร่ครั้งแรก 14 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 7 นาที
เทคนิคการหาสถานพยาบาลที่ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาราคาแพง Finding Low-Cost Medical Care

หากคุณจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตัวแต่กำลังกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไป! คุณสามารถเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลแพงๆ หรืออาจรักษาฟรีได้ด้วย

การเสาะแสวงหาสถานพยาบาลราคาถูก

ยกตัวอย่างในสหรัฐอเมริกา กฎหมายบังคับให้ประชาชนทุกคนต้องมีประกันสุขภาพ แต่ปัญหาคือ แผนประกันสุขภาพของแต่ละบริษัทนั้นมีความแตกต่างและไม่เท่าเทียมกัน อย่างแผนประกันสุขภาพที่มีราคาถูกก็มักจะไม่ครอบคลุมการรักษาทุกอย่าง และประกันสุขภาพบางประเภทมีการคุ้มครองเฉพาะส่วนแรกเท่านั้น ซึ่งหากต้องการให้ประกันคุ้มครองครบถ้วนผู้เอาประกันจำเป็นต้องจ่ายเบี้ยเพิ่ม จึงเป็นสาเหตุที่ว่าผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรักษาที่ครอบคลุมโดยประกันสุขภาพอย่างที่พวกเขาต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

โชคดีที่ยังมีทางเลือกของการรักษาพยาบาลที่สามารถช่วยแก้ปัญญหาตรงจุดนี้ได้ แม้ประกันสุขภาพของคุณจะไม่คุ้มครองก็ตามที ลองดูข้อมูลต่อไปนี้

ประกันสุขภาพของรัฐและความช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาล

มีโครงการต่างๆ ที่สนับสนุนโดยรัฐที่ช่วยให้ประชาชนไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลใดๆ หรือลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลลง เช่น โครงการเมดิเคด (Medicaid) ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลกลางและมลรัฐในการช่วยเหลือผู้ยากจนมีรายได้ต่ำทางด้านการรักษาพยาบาล หรือโครงการประกันสุขภาพเด็ก (CHIP) ที่ช่วยเหลือเด็กและเยาวชนให้มีประกันสุขภาพโดยทำให้ฟรีหรือสามารถซื้อประกันในราคาที่ถูกลง สำหรับเด็กๆ ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตรงตามเกณฑ์สามารถติดต่อโรงพยาบาลเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม นอกจากนี้ ครูที่ปรึกษาก็สามารถช่วยหาข้อมูลส่วนนี้ได้ หรือหากที่โรงเรียนมีศูนย์สุขภาพ เจ้าหน้าที่สามารถให้ข้อมูลส่วนนี้ได้เช่นกัน

แนะนำให้นัดปรึกษากับเจ้าหน้าที่ทางการเงินไว้ก่อนที่จะพบแพทย์หรือก่อนที่จะเข้ารับบริการ ไม่เช่นนั้นอาจดำเนินการเรื่องการลดย่อนค่ารักษาพยาบาลไม่ทัน และเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี จำเป็นต้องมีพ่อแม่หรือผู้ปกครองเซ็นต์รับรองเอกสารด้วย

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพประจำโรงเรียน

ลองดูว่าโรงเรียนของคุณมีศูนย์บริการด้านสุขภาพที่สามารถดูแลและให้บริการด้านสุขภาพพื้นฐานได้ ซึ่งปัจจุบันมีหลายโรงเรียนที่มีศูนย์บริการดังกล่าวที่ให้บริการฟรีแก่นักเรียนทุกคน โดยเฉพาะโรงเรียนใหญ่ๆ

ศูนย์บริการด้านสุขภาพแต่ละศูนย์อาจมีความแตกต่างกัน และงานบริการเหล่านี้คือสิ่งที่แต่ละศูนย์มี

 • ให้การรักษาเมื่อนักเรียนเจ็บป่วย
 • การทดสอบพื้นฐานในห้องปฏิบัติการเพื่อการวินิจฉัยโรค
 • การตรวจสุขภาพ การให้คำแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพต่างๆ
 • การฉีดวัคซีนป้องกันโรค เช่น โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ หรือโรคติดต่ออื่นๆ
 • ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิต ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ความวิตกกังวล หรืออาการซึมเศร้า เป็นต้น
 • ให้การช่วยเหลือและให้คำปรึกษาเรื่องการเลิกยาเสพติด
 • ดูแลและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศ รวมถึงการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสม
 • การให้ข้อมูลและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโภชนาการและการดูแลสุขภาพร่างกาย
 • การให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับสุขภาพต่างๆ เช่น การเลิกสูบบุหรี่ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม อาจไม่ทุกศูนย์บริการด้านสุขภาพที่ให้บริการดังที่กล่าวมาทั้งหมด  แนะนำให้หาข้อมูลเพิ่มเติมจากโบรชัวร์หรือเว็บไซต์ของโรงเรียนว่าศูนย์บริการของโรงเรียนคุณให้บริการด้านใดบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

หากโรงเรียนของคุณมีศูนย์บริการด้านสุขภาพ คุณจำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองก่อนการใช้บริการ นั่นหมายความว่าพ่อแม่หรือผู้ปกครองต้องเซ็นต์ยินยอมในแบบฟอร์มที่ทางศูนย์กำหนด อย่างไรก็ตาม คุณยังสามารถขอใช้บริการได้หากไม่ต้องการให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองทราบ เช่น การขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเลิกยาเสพติด การเลิกสุรา หรือการเลิดสูบบุหรี่ เป็นต้น

ศูนย์สุขภาพประจำมหาวิทยาลัย

เช่นเดียวกันกับในมหาวิทยาลัย ที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งมีโครงการแผนประกันสุขภาพราคาย่อมเยาสำหรับนักศึกษา หรือคุณอาจเลือกที่จะยังคงใช้แผนประกันสุขภาพร่วมกับพ่อแม่จนถึงอายุ 26 ปีก็ได้

สถานศึกษาส่วนใหญ่มีศูนย์บริการด้านสุขภาพสำหรับนักเรียนนักศึกษา แต่ไม่ได้เป็นการให้บริการฟรี ดังนั้น แนะนำให้สอบถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและการใช้ประกันสุขภาพก่อนการขอใช้บริการ

คลินิกหรือศูนย์สุขภาพที่ให้บริการฟรีหรือมีราคาย่อมเยา

หากโรงเรียนของคุณไม่มีศูนย์บริการด้านสุขภาพหรือถ้าคุณอาจไม่ได้ไปโรงเรียนแล้ว คุณยังสามารถหาคลินิกหรือศูนย์บริการด้านสุขภาพที่ให้บริการฟรีหรือมีราคาย่อมเยาในพื้นที่ได้ ซึ่งคลินิกหรือศูนย์เหล่านี้มีลักษณะการให้บริการเช่นเดียวกันกับศูนย์บริการในโรงเรียนหรือสถานศึกษาต่างๆ

นอกจากนี้ คลินิกบางแห่งยังสามารถจัดยาตามใบสั่งแพทย์ในราคาย่อมเยา มีบริการคลินิกทันตกรรม และศูนย์บริการสุขภาพสำหรับผู้หญิง เป็นต้น

ลองสอบถามและหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากศูนย์บริการด้านสุขภาพหรือโรงพยาบาลในท้องถิ่นหรือเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับการเข้ารับการรักษาในคลินิก

โทรนัดก่อน คุณคงไม่อยากไปถึงศูนย์บริการและพบว่าทางศูนย์ไม่สามารถดูแลรักษาในสิ่งที่คุณต้องการได้ ยกตัวอย่างเช่น บางคลินิกจะไม่มีบริการทำแผลฉีกขาด ดังนั้นคุณควรโทรและสอบถามข้อมูลการขอรับบริการและค่ารักษาพยาบาลล่วงหน้า นอกจากนี้บางคลินิกหรือบางศูนย์บริการมีการกำหนดวันและเวลาให้บริการ ดังนั้นคุณควรโทรสอบถามก่อนการเข้ารับบริการ

การให้บริการ "ฟรี" ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เลย คลินิกบางแห่งเรียกเก็บค่าบริการตามกำลังของผู้รับบริการที่จะสามารถจ่ายได้ แม้ว่าคลินิกจะอยู่ในลิสต์รายชื่อของคลินิกที่ให้บริการฟรี คุณอาจยังต้องจ่ายเงินจำนวนเล็กน้อยอยู่ดี แนะนำให้โทรสอบถามเกี่ยวกับค่าบริการก่อนล่วงหน้าเพื่อที่คุณสามารถวางแผนทางการเงินไว้ก่อนได้

การเป็นคลินิกไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะให้บริการฟรีหรือมีราคาถูกเสมอไป คุณอาจเคยเห็นคลินิกที่ให้บริการดูแลรักษาสุขภาพอย่างเร่งด่วนในพื้นที่ ซึ่งคลินิกเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้บริการโดยเร่งด่วนหรือเมื่อแพทย์ประจำไม่ว่างในขณะที่คุณต้องเข้ารับการรักษา แน่นอนที่คลินิกเหล่านี้จะมีราคาแพงและไม่รับแผนประกันสุขภาพที่คุณมี ดังนั้นแนะนำให้ขอคำปรึกษาจากบริษัทประกันก่อนการเข้ารับบริการ

โรงเรียนแพทย์และศูนย์การแพทย์

โรงเรียนแพทย์และศูนย์การแพทย์ เป็นสถานพยาบาลที่นักศึกษาแพทย์ปีสุดท้ายและแพทย์ทำการฝึกปฏิบัติการรักษา แนะนำให้โทรปรึกษาและขอคำแนะนำกับสถานพยาบาลดังกล่าวก่อนว่าพวกเขาให้บริการฟรีหรือในราคาย่อมเยาสำหรับประชาชนทั่วไปหรือไม่ และหากคุณต้องการรับบริการด้านทันตกรรม โรงเรียนทันตแพทย์ส่วนใหญ่มีคลินิกที่ให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป ลองโทรสอบถามข้อมูลก่อนการเข้ารับบริการ

คลินิกจิตเวช

เช่นเดียวกับการดูแลสุขภาพทางร่างกาย คุณสามารถขอรับบริการฟรีหรือในราคาย่อมเยาสำหรับการดูแลรักษาสุขภาพทางจิตได้ โดยคลินิกจิตเวชของรัฐ มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล และศูนย์บำบัดเอกชน ให้บริการในราคาย่อมเยาเพื่อการรักษาโรคหรือภาวะทางจิตต่างๆ เช่น โรคซึมเศร้า การทำร้ายตัวเอง การคิดฆ่าตัวตาย และภาวะวิตกกังวลต่างๆ

หากคุณเคยคิดทำร้ายตัวเอง เป็นโรคซึมเศร้าขั้นรุนแรง หรือเคยถูกละเมิดทางเพศ แนะนำให้โทรปรึกษาสายด่วย 24 ชั่วโมง และหากคุณกำลังคิดจะทำร้ายตัวเองและไม่มีเวลาเสาะหาเบอร์สายด่วน คุณสามารถโทรไปที่เบอร์ 191 ได้เช่นกัน

การสั่งยาโดยแพทย์

การซื้อยาตามใบสั่งแพทย์อาจมีราคาสูงมาก ข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยให้การซื้อยาตามใบสั่งแพทย์มีราคาถูกลง

 • สอบถามแพทย์หรือเภสัชกรหากคุณสามารถใช้ยาทั่วไปหรือยาที่ไม่ใช่แบรนด์ดังซึ่งมีราคาแพง ลองสอบถามแพทย์ว่ามียาชนิดใดที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปที่มีคุณสมบัติทางยาเช่นเดียวกับยาที่แพทย์สั่งหรือไม่
 • เปรียบเทียบราคายาจากร้านขายยาท้องถิ่น โทรสอบถามราคายาจากร้านขายยาต่างๆ และสอบถามว่าพวกเขาจะคิดราคายาที่แพทย์สั่งเท่าไหร่ เพราะร้านขายยาบางแห่งจำหน่ายยาในราคาที่ถูกกว่า
 • สอบถามไปยังบริษัทยา คุณอาจเคยสังเกตว่าตามบรรจุภัณฑ์ยาจะมีเบอร์โทรสายด่วนเพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้ยานั้นๆ คุณสามารถโทรสอบถามตามหมายเลขที่ระบุไว้ได้

ระมัดระวังใบสั่งยาจากแพทย์ที่ให้ทดลองใช้ยาฟรี การใช้คูปองแลกซื้อ หรือส่วนลด เพราะยาเหล่านี้มักเป็นยาที่มียี่ห้อและมีราคาแพง การลองใช้ยาตัวอย่างนั้นไม่มีปัญหาใดๆ แต่เมื่อยาตัวอย่างหมดแล้วและแพทย์ไม่ยอมเปลี่ยนยี่ห้อยาให้ คุณก็จะต้องมานั่งจ่ายค่ายาราคาแพงไปเรื่อยๆ จนตังค์หมดกระเป๋า

ก่อนที่จะรับตัวอย่างยามาใช้ฟรี แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ว่าคุณจะสามารถจ่ายยาดังกล่าวได้ในระยะยาวหรือไม่ หากคุณต้องการใช้ยาตัวอย่างแค่ช่วงที่มีการให้ทดลองใช้ฟรี บอกแพทย์ให้ทราบก่อนล่วงหน้าและใช้ยาตัวอย่างแบบฟรีๆ ไปอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลใดๆ

หากคุณเคยทานยาที่แพทย์สั่ง มีสิ่งที่คุณควรทราบ 2 สิ่ง ดังนี้

 • ห้ามหยุดทานยาเองหรือลดปริมาณการใช้ยาเองเพราะคุณจะไม่สามารถจ่ายค่ายาที่อาจต้องเพิ่มปริมาณขึ้นได้ ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงหากมีการปรับเปลี่ยนหรือหยุดการใช้ยาโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์
 • ห้ามใช้ยาของผู้อื่นโดยเด็ดขาด แม้บุคคลนั้นจะมีอาการหรือโรคเช่นเดียวกับที่คุณเป็น แต่จำไว้ว่ายาจะทำงานและมีผลแตกต่างไปในแต่ละบุคคล

หากคุณไม่สามารถจ่ายค่ายาที่แพทย์สั่งเพิ่มเติมได้ คุณควรแจ้งให้แพทย์ทราบตามตรงว่าคุณอาจไม่สามารถจ่ายค่ายาที่แพทยสั่งต่อไปและต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับยาจากแพทย์

ความจำเป็นในการรักษาเฉพาะทาง

หากคุณป่วยหรือได้รับบาดเจ็บที่ต้องได้รับการรักษาเป็นพิเศษ คุณอาจต้องพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อการรักษาที่เหมาะสม เช่น แพทย์รักษาโรคเบาหวานหรือศัลยแพทย์กระดูก เป็นต้น

คลินิกหรือศูนย์บริการด้านสุขภาพที่ให้บริการฟรีหรือคิดค่าบริการในราคาถูกที่กล่าวถึงข้างต้นอาจมีบริการแพทย์เฉพาะทางด้วยซึ่งต้องมีการนัดหมายเวลาล่วงหน้า อย่างโรงเรียนแพทย์หรือโรงพยาบาลแพทย์ฝึกปฏิบัติจะมีแพทย์เฉพาะทางในทุกสาขา

หากคุณต้องการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง ลองติดต่อกับสมาคมโรคเฉพาะทางต่างๆ ในพื้นที่เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับโครงการที่รัฐหรือสมาคมสนับสนุนเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการรักษา เช่น สมาคมเพื่อผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือมูลนิธิเพื่อผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรัง เป็นต้น

การใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์

หากการรักษาของคุณจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริม อย่างอุปกรณ์ช่วยฟังหรือรถเข็น แนะนำให้เสาะหาองค์กรหรือศูนย์ที่ไม่แสวงผลกำไรซึ่งมักจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐ โดยคุณสามารถยืมอุปกรณ์ต่างๆ จากองค์กรหรือศูนย์เหล่านี้เพื่อทดลองใช้ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อมันจริงๆ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังสามารถช่วยให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับคุณซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มาก

การดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องพิจารณาก่อนการเข้ารับการรักษาพยาบาล คือ “การดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง” โดยแพทย์ผู้รักษาจะกลายเป็นแพทย์ประจำตัวของคุณไปอย่างอัตโนมัติ ข้อดีของการมีแพทย์ประจำตัวคือความต่อเนื่องในการรักษาและเป็นแพทย์ที่จะเข้าใจเคสการรักษาของคุณที่สุด

และข้อเสียของการเข้ารับริการกับคลินิกหรือศูนย์บริการสุขภาพที่แตกต่างกันก็คือ การที่พวกเขาไม่มีประวัติทางสุขภาพหรือประวัติการรักษาของคุณมาก่อน เมื่อพบสถานพยาบาลที่ถูกใจและมีราคาที่สมเหตุสมผลแล้วคุณควรใช้บริการกับคลินิกและศูนย์นั้นต่อไป แม้แพทย์ที่ทำการตรวจและรักษาอาจแตกต่างไปบ้างในแต่ละครั้ง อย่างไรก็ตามแพทย์ก็ยังคงรู้จักคุณและทราบประวัติการรักษาของคุณอยู่ดี

การดูแลและใส่ใจสุขภาพของตนเองเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีและถือเป็นก้าวหนึ่งของความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ แม้บางครั้งคุณอาจรู้สึกว่ามันท้าทายที่ต้องมาวิ่งหาสถานพยาบาลที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด และอย่าท้อแท้กับการขอคำแนะนำจากหน่วยงานต่างๆ หรือผู้ใหญ่เพียงเพราะปัญหาด้านการเงินเท่านั้น


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Find Affordable Health Care (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/find-care.html)
6 Free or Low-Cost Health Insurance Options. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/get-free-or-low-cost-health-insurance-1738685)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สัญญาณไฟฟ้าหัวใจถูกขัดขวาง
สัญญาณไฟฟ้าหัวใจถูกขัดขวาง

ภาวะนี้คืออะไร อันตรายหรือไม่ และเมื่อไหร่ที่ต้องใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ

อ่านเพิ่ม
ประวัติของ การแพทย์แผนโบราณ ในประเทศไทย ในอดีต จนถึงปัจจุบัน
ประวัติของ การแพทย์แผนโบราณ ในประเทศไทย ในอดีต จนถึงปัจจุบัน

ประวัติ และการเปลี่ยนแปลงของแพทย์แผนโบราณในประเทศไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

อ่านเพิ่ม