ออกกำลังกายลดน้ำหนัก สลายไขมัน ด้วยวิธีการหลายรูปแบบ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ออกกำลังกายลดน้ำหนัก สลายไขมัน ด้วยวิธีการหลายรูปแบบ

รูปร่างที่สมส่วนปราศจากไขมัน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกคนล้วนปรารถนา แต่นิสัยการกินที่เปลี่ยนไป รวมถึงพฤติกรรมการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยของคนในปัจจุบัน ย่อมส่งผลทำให้น้ำหนักตัวพุ่งเกินมาตรฐาน เพราะฉะนั้น สำหรับใครที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน อยากลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ขจัดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย ถ้าเช่นนั้นมา ออกกำลังกายลดน้ำหนัก กับกีฬาดังต่อไปนี้ เพื่อการลดน้ำหนักที่เป็นผลสำเร็จและตามมาด้วยการมีสุขภาพแข็งแรง

มวยไทย

สำหรับคนที่อยากผอม และแข็งแรงอย่างจริงจัง แนะนำให้ฝึกมวยไทย เพราะเป็นการออกกำลังกายลดน้ำหนักที่ใช้ทุกส่วนของร่างกาย และยังทำให้เหงื่อออกเยอะ ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้ร่างกายได้อย่างมากมาย จึงส่งผลทำให้น้ำหนักตัวลดลง รูปร่างกระชับขึ้น เพราะไขมันที่เคยมีอยู่ก็จะค่อย ๆ หายไป โดยการฝึกมวยไทยนี้จะทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 1,000 แคลอรีในหนึ่งชั่วโมง และยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กล้ามเนื้อก็ยังแข็งแรง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

พิลาทีส

เป็นการออกกำลังกายลดน้ำหนักอีกหนึ่งชนิด ที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะเป็นการผสมผสานการออกกำลังกายที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยิมนาสติก โยคะ ไทชิ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เล่นกีฬาและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในอาชีพ เช่น นักเต้นบัลเลต์ นักรักบี้ แถมยังได้รับความสนใจจากนักแสดง Holly wood และดารานักแสดงในเมืองไทย การออกกำลังกายด้วยพิลาทีสนั้นจะช่วยขจัดน้ำหนักส่วนเกินให้หายไปได้อย่างรวดเร็ว ช่วยทำให้มีรูปร่างสวยกระชับ โดยการฝึกฝนต่อเนื่องเป็นประจำ จะทำให้มีสัดส่วนโค้งเว้าได้อย่างง่ายขึ้นแน่นอน

โยคะ

การออกกำลังกายลดน้ำหนักด้วยโยคะ เป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายและจิตใจ เพราะโยคะจะช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย และยังช่วยสร้างสมาธิได้ดี ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี ดังนั้น โยคะจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้คนในยุคปัจจุบันที่ต้องเผชิญกับความเครียดในที่ทำงาน ปัญหาเศรษฐกิจ และผู้ที่ต้องทำงานจ้องจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ซึ่งการเล่นโยคะ 1 ชั่วโมงจะช่วยทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ 200 – 400 แคลอรี แต่ถ้าหากอยากลดน้ำหนักเพื่อให้ได้ผลสำเร็จอย่างจริงจัง แนะนำให้รับประทานอาหารมังสวิรัติควบคู่กับการฝึกโยคะก็จะทำให้น้ำหนักตัวลดลง ได้รูปร่างสวยงามดั่งใจ

แบดมินตัน

ออกกำลังกายลดน้ำหนักด้วยแบดมินตันสามารถทำได้ง่าย และยังเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เพราะเป็นออกกำลังกายโดยอาศัยการเคลื่อนไหวของร่างกายหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นข้อมือ แขน ขา ช่วยฝึกสายตาให้ว่องไว อีกทั้งยังต้องอาศัยความแข็งแรง ความอดทน ความคล่องตัว และความยืดหยุ่นของร่างกาย โดยการเล่นแบตมินตัน 1 ชั่วโมง จะช่วยเผาผลาญพลังงานไปได้ 200 – 800 กิโลแคลอรี ซึ่งการเล่นกีฬาประเภทนี้ นอกจากจะทำให้หุ่นดีแล้ว ยังทำให้ได้ใช้เวลากับเพื่อน ๆ แถมยังเป็นกีฬาที่สนุก ไม่น่าเบื่อ

ว่ายน้ำ

การออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่ช่วยสร้างความผ่อนคลาย เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากและผู้สูงอายุ เพราะน้ำจะช่วยพยุงร่างกายจึงมีผลช่วยลดแรงกระแทกที่ข้อต่อในส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้สามารถออกกำลังกายในน้ำได้อย่างยาวนานขึ้น สำหรับการออกกำลังกายในน้ำนั้น จะช่วยลดแรงเสียดทานมากกว่าการออกกำลังกายบนบกมากถึง 14% ดังนั้นการออกกำลังกายในน้ำ จึงทำให้ต้องออกแรงเพิ่มขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ไขมันลดลง ซึ่งการว่ายน้ำหนึ่งชั่วโมง จะทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้มากถึง 500 – 800 แคลอรี

Burpee

เป็นท่าออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ และเป็นการฝึกกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย ซึ่งต้องบอกก่อนว่าท่านี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายยิ่งนัก เพราะจะช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน กำจัดไขมันได้โดยใช้ระยะเวลาในการออกกำลังกายที่สั้น แถมยังทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน

Mountain climb

สำหรับผู้ที่อยากกระชับหน้าท้องและลดไขมันไปในตัว แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการฝึกท่านี้ โดยเริ่มจากการทำท่าวิดพื้นค้างไว้ แล้วพยายามดึงเข่าขวามาที่หน้าอก แล้วดึงเข่าขวากลับ สลับมาเป็นเข่าซ้าย ทำสลับกันเป็น 4 เซต เซตละ 30 วินาที สำหรับท่านี้เป็นท่าออกกำลังกายที่จะช่วยกระชับหน้าท้อง ทำให้หน้าท้องแข็งแรง และยังเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่จะช่วยขจัดน้ำหนักส่วนเกินในร่างกายให้หมดไปได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กระโดดตบ (Jumping Jack)

ออกกำลังกายลดน้ำหนักด้วยการกระโดดตบ เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอชนิดหนึ่งที่จะช่วยบริหารร่างกายได้หลากหลายส่วนพร้อมกัน ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพหัวใจ ทำให้แขนขากระชับ เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้ไม่มีเวลาออกกำลังกาย เพราะสามารถทำได้ที่บ้าน หรือในภายในห้องนอน โดยควรกระโดดตบอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 10-15 นาที อาจจะแบ่งเป็นเซตๆ เท่าที่ร่างกายจะไหว รับรองว่าไขมันที่เคยมากวนใจจะไม่มากวนใจอย่างแน่นอน

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก ทั้งหมดนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างได้ผลง่ายขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญคือ ควรเลือกกีฬาประเภทที่ตนเองชอบ เพราะจะทำให้สนุกไปกับการออกกำลังกาย ไม่ล้มเลิกหรือท้อแท้ใจไปง่ายเสียก่อน รับรองว่าจะช่วยสลายไขมัน กำจัดน้ำหนักส่วนเกินอย่างได้ผลแน่นอน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to lose leg fat: Exercises and other methods. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327058)
20 Effective Tips to Lose Belly Fat (Backed by Science). Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/20-tips-to-lose-belly-fat)
The 14 Best Ways to Burn Fat Fast. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/best-ways-to-burn-fat)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม