ประเด็นในทางปฏิบัติ – การออกกำลังกาย อาหาร และการมีชีวิตที่มีสุขภาพดี

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประเด็นในทางปฏิบัติ – การออกกำลังกาย อาหาร และการมีชีวิตที่มีสุขภาพดี

การออกกำลังกายเป็นประจำ การเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ การควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน จะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น ช่วยในการฟื้นตัวหลังจากรักษาโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นมะเร็งบางชนิดซ้ำในอนาคต นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวานอีกด้วย

ทำร่างกายให้กระฉับกระเฉงตลอดเวลา

การออกกำลังกาย การมีกิจกรรมทางกาย ถือเป็นส่วนที่สำคัญในการฟื้นตัวหลังการรักษาโรคมะเร็ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ระหว่างการรักษามะเร็ง แม้เพียงลดการนั่งอยู่เฉยๆ และเพิ่มการเดินในระยะสั้นๆ ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน การออกกำลังกาย การทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวกระฉับกระเฉงอยู่เสมอมีประโยชน์หลายประการ:

 • ลดอาการอ่อนเพลีย และลดผลข้างเคียงจากการรักษาบางประการ
 • ลดความวิตกกังวลและอาการซึมเศร้า
 • ช่วยทำให้อารมณ์และคุณภาพชีวิตดีขึ้น
 • ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อ
 • ช่วยดูแลสุขภาพหัวใจ และลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ

การมีร่างกายกระฉับกระเฉง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอตามระดับที่แนะนำ และการควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์สุขภาพดีอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิดไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก

หากคุณไม่ใช่คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ คุณอาจรู้สึกกังวลว่าคุณจะสามารถออกกำลังกายได้อย่างต่อเนื่องหรือไม่ ซึ่งการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับการมีสุขภาพดีไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง ในการเริ่มออกกำลังกาย คุณสามารถเริ่มด้วยวิธีง่ายๆ เช่น เดินสั้น ทำกิจกรรมรอบๆ ในบ้าน หรือการทำสวน เป็นต้น

เมื่อคุณมีความแข็งแรงของร่างกายมากขึ้นแล้ว คุณสามารถเลือกกิจกรรมการออกกำลังกายที่คุณรู้สึกสนุกไปกับมัน เช่น การเดิน การเต้น โยคะ วิ่ง ปั่นจักรยาน ซึ่งเป็นตัวอย่างของกิจกรรมที่สามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดี คุณจะพบว่าตัวคุณมีพละกำลังมากขึ้นและรู้สึกดีมากขึ้นด้วย

อาหารและการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

มีงานวิจัยจำนวนมากที่ทำเพื่อวิเคราะห์ว่าอาหารอาจส่งผลต่อความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างไร มีงานวิจัยจำนวนหนึ่งพบว่าการมีน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานและไม่รับประทานผักและผลไม้อย่างเพียงพอจะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้ อย่างไรก็ตามยังมีงานวิจัยอีกจำนวนมากที่ต้องทำให้สำเร็จก่อนที่จะสรุปผลได้อย่างแน่ชัดในประเด็นนี้

การรับประทานอาหารที่สมดุลหลากหลายคือหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น การควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์สุขภาพดีจะช่วยให้รักษาหรือเพิ่มระดับความแข็งแรงของร่างกายและช่วยให้คุณมีพละกำลังมากขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งใหม่, โรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวานอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารไม่ใช่เรื่องง่าย และอาจเป็นเรื่องยากมากขึ้นถ้าคุณกำลังรับมือกับโรคมะเร็งและกำลังอยู่ระหว่างการรักษา คุณสามารถค่อยๆ ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารทีละน้อยจะเป็นการง่ายกว่าปรับเปลี่ยนทั้งหมดทีเดียว

อาหารที่แนะนำให้รับประทานคืออาหารที่มีความหลากหลาย เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ การเรียนรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของอาหารชนิดต่างๆ จะช่วยให้คุณเลือกอาหารเพื่อการรับประทานได้ง่ายขึ้น ซึ่งแพทย์, พยาบาลเฉพาะทาง หรือนักกำหนดอาหาร จะช่วยให้คำแนะนำกับคุณได้

ผลและผลไม้คือกุญแจสำคัญส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพ พยายามรับประทานผักและผลไม้ให้ได้ 5 ส่วนต่อวัน

อาหารประเภทแป้งและใยอาหารทำให้เรามีพลังงานมากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ดีที่จะรับประทานข้าวกล้อง ถั่ว และขนมปังธัญพืชไม่ขัดสี

โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา จะช่วยให้เซลล์ร่างกายเจริญเติบและและช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย

ผู้คนจำนวนมากรับประทานอาหารที่มีไขมันและเกลือมากกว่าปริมาณที่แนะนำ ไขมันไม่อิ่มตัวที่พบในถั่วและเมล็ดคือไขมันที่มีประโยชน์ แต่ไขมันอิ่มตัวที่พบในอาหารทอด, ช็อกโกแลต และชีส คือไขมันไม่ดีและจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งบางนิด การลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ลงจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

การควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์สุขภาพดี

การควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์สุขภาพดีจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวาน การจัดการกับน้ำหนักตัวยังช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งบางชนิดและความเสี่ยงที่มะเร็งบางชนิดจะกลับมาเป็นซ้ำ

คุณสามารถคำนวณได้ว่าคุณมีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือยัง โดยการคำนวณค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index หรือ BMI)

ค่าดัชนีมวลกายของตัวคุณจะช่วยบอกได้ว่าคุณมีน้ำหนักเกินหรือน้ำหนักน้อยกว่ามาตรฐาน (เกณฑ์ดัชนีมวลกายด้านล่างนี้ใช้สำหรับคนเอเชีย ซึ่งจะแตกต่างจากประเทศชาติตะวันตก)

 • ถ้าน้อยกว่า 18.5 คือ น้ำหนักน้อยกว่ามาตรฐาน
 • ระหว่าง 18.5 – 22.99 คือ น้ำหนักตัวตามเกณฑ์มาตรฐานสุขภาพดี
 • ระหว่าง 23.0 – 24.99 คือ น้ำหนักเกิน
 • ตั้งแต่ 25.0 ขึ้นไป คือ มีภาวะอ้วน

การคำนวณค่าดัชนีมวลกาย (BMI) จะแปลผลได้แตกต่างกันขึ้นกับเชื้อชาติ รวมถึงในผู้สูงอายุ ดังนั้นการวัดรอบเอวจะเป็นตัวช่วยในการประเมินได้ว่าคุณมีน้ำหนักเกินหรือไม่อีกทางหนึ่ง

ถ้าคุณมีน้ำหนักเกินมาตรฐานขอแนะนำให้พยายามลดน้ำหนักอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยมีเป้าหมายในการลดน้ำหนักอยู่ที่ 0.5 – 1 กิโลกรัม ต่อสัปดาห์ แพทย์และนักกำหนดอาหารจะให้คำแนะนำและสนับสนุนคุณ

หยุดสูบบุหรี่

ถ้าคุณคือผู้สูบบุหรี่ การเลือกหยุดสูบบุหรี่คือการตัดสินใจที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพคุณเป็นอย่างยิ่ง การสูบบุหรี่จะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด และยังเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและโรคปอดอีกด้วย หากคุณกำลังอยู่ในช่วงรอผลการวินิจฉัยโรคมะเร็ง คุณอาจพบว่าคุณมีความเครียดที่จะต้องเลิกสูบบุหรี่ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากงานวิจัยพบว่าผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่จะเกิดผลข้างเคียงจากการรักษาโรคมะเร็งน้อยกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ หากคุณมีความพร้อมที่จะเลิกสูบบุหรี่ การเลิกสูบบุหรี่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นและสุขภาพโดยรวมดีขึ้น

คุณจะพบว่าการเลิกสูบบุหรี่มีประโยชน์หลายประการ ดังนี้:

 • ประโยชน์ต่อสุขภาพ- แพทย์จะให้คำปรึกษาและอธิบายคุณถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกายคุณจากการสูบบุหรี่
 • ประโยชน์ด้านการเงิน-การเลิกสูบบุหรี่จะทำให้คุณมีเงินเหลือใช้ไปทำอย่างอื่นได้
 • ประโยชน์ด้านกายภาพ-ทำให้ผิวหนังดูดีขึ้น
 • ประโยชน์ต่อครอบครัวคุณ-คุณจะช่วยปกป้องคนในครอบครัวจากการได้รับอันตรายจากควันบุหรี่มือสองที่คุณสูบ

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/cancer/practical-issues/exercise-diet-and-healthy-living


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Benefit to improving diet and exercise at the same time. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/benefit-to-improving-diet-and-exercise-at-the-same-time-201304266126)
Why Nutrition Is the Most Important Part of Fitness. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/eat-healthy-feel-healthy-and-look-amazing-3121363)
Exercise and Eating Healthy. Healthline. (https://www.healthline.com/health/fitness-exercise-eating-healthy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)