กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Evra (ตัวยา Norelgestromin และ Ethinyl Estradiol)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

รูปแบบและส่วนประกอบของยา

ยาคุมกำเนิดชนิดแผ่นแปะผิวหนัง Evra ผลิตโดยบริษัท Janssen-Cilag ผู้แทนจำหน่ายโดยบริษัท DKSH โดย Evra เป็นยาในกลุ่ม ยาคุมกำเนิด (contraceptive) ยาอยู่ในรูปแบบแผ่นแปะ 3 แผ่นต่อ 1 กล่อง ราคากล่องละ 580 บาท ตัวยาประกอบด้วยนอร์เอลเจสโทรมิน (Norelgestromin) 6 มิลลิกรัมและเอธินิล เอสตราไดออล 600 ไมโครกรัม

กลไกการออกฤทธิ์

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ ยับยั้งการตกไข่ โดยควบคุมการหลั่งของฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง คือ ฮฮร์โมนโกแนโดรโทรฟิน (gonadotrophins) โดยกลไกเอสโตรจินิก และโพรเจสเตรชันนอล กลไกหลักคือการยับยั้งการาตกไข่ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเมือกที่บริเวณปากมดลูก ผนังมดลูก และส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของสเปิร์มในท่อนำไข่ จากการศึกษาพบว่านอร์เอลเจสโตรมินในแผ่นแปะ (ซึ่งเป็นเมทาบอไลท์ของนอร์เจสติเมทในยาคุมกำเนิดชนิดรับประทาน) แสดงกลไกของโพรเจสเตอโรนสูงกว่า โดยแสดงออกกลไกแอนโดรเจนเพียงเล็กน้อย ตัวยาผสมระหว่างนอร์เอลเจสโตรมินและเอธินิล เอสตราไดออล มีผลลดระดับเทสโทสเตอโรน (testerone) เมื่อเทียบกับค่าพื้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อบ่งใช้

ข้อบ่งใช้สำหรับการคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิดแบบแผ่นแปะ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ควรใช้แผ่นแปะ 1 แผ่น แปะลงบนผิวหนังในวันแรกของการมีประจำเดือน แปะเป็นเวลา 1 สัปดาห์ (7 วัน) แล้วให้ดึงแผ่นแปะเก่าออกแล้วแปะแผ่นใหม่ (ถ้าเริ่มแปะวันที่ 1 ของรอบเดือน ให้เปลี่ยนทุกวันที่ 8 15) โดยสัปดาห์ที่ 4 ไม่ต้องแปะแผ่นแปะ (วันที่ 22 ของรอบเดือน) และเริ่มแปะแผ่นแปะในวันที่ 1 ของรอบเดือนใหม่ (1 สัปดาห์ถัดไปจากวันที่ 22 ของรอบเดือน) โดยให้แปะแผ่นใหม่ต่อทันทีแม้ว่าจะไม่มีประจำเดือนหรือประจำเดือนยังไม่หมดก็ตาม

ควรใช้แผ่นแปะ แปะลงบนผิวหนังที่สะอาด แห้ง ไม่มีขน ไม่มีแผล บริเวณที่แปะ เช่น ก้นหน้าท้อง หลังแขนส่วนบน ไม่ควรแปะในบริเวณที่มีการรัดของเสื้อผ้า ไม่ควรแปะบนหน้าอก หรือผิวหนังที่เป็นผื่นแดง ผื่นคัน หรือเป็นแผล หากมีการใช้แผ่นแปะอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรแปะแผ่นแปะซ้ำบริเวณเดิม ควรเปลี่ยนบริเวณที่แปะแผ่นแปะเพื่อป้องกันการระคายเคือง

ข้อควรระวังของการใช้ยา

  • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่มีการแพ้ยา
  • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง โรคลิ้นหัวใจที่มีภาวะแทรกซ้อน  ความดันโลหิตสูงกว่า 160/100 mmHg
  • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
  • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่มีการทำงานของตับผิดปกติ
  • ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยตั้งครรภ์ และไม่ควรให้นมบุตรในระหว่างการใช้ยา
  • ควรระวังการใช้ยาในผู้ที่มีน้ำหนักมากกว่า 90 กิโลกรัม โรคอ้วน ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เป็นระยะเวลานาน
  • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่สูบบุหรี่  ไขมันโลหิตสูง มีภาวะไมเกรนกำเริบ

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา

อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณที่แปะ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย แนะนำให้เปลี่ยนบริเวณที่แปะเมื่อมีการใช้แผ่นแปะอย่างต่อเนื่อง ผลข้างเคียงรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ เนื้องอกที่ตับ มะเร็งตับ มะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมใต้สมอง ไมเกรน ปวดหัวรุนแรง

ข้อมูลการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category X คือไม่แนะนำให้ใช้ยาในสตรีมีครรภ์เนื่องจากตัวยาสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ สำหรับสตรีให้นมบุตร ไม่แนะนำให้ให้นมบุตรระหว่างการใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษา

ควรเก็บยาไว้ในภาชนะปิดมิดชิด พ้นจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง พ้นจากความร้อน แสงแดด และความชื้น


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ethinyl Estradiol And Norgestimate (Oral Route) Description and Brand Names. Mayo Clinic. (Available via: https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/ethinyl-estradiol-and-norgestimate-oral-route/description/drg-20061380)
NORELGESTROMIN/ETHINYL ESTRADIOL PATCH - TRANSDERMAL (Ortho Evra) side effects, medical uses, and drug interactions. MedicineNet. (Available via: https://www.medicinenet.com/ethinyl_estradiolnorelgestromin_patch-topical/article.htm)
Evra transdermal patch - Summary of Product Characteristics. electronic medicines compendium (emc). (Available via: https://www.medicines.org.uk/emc/product/6794/smpc)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)