กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ฉันอาจจะตั้งครรภ์ ? สัญญาณและอาการแสดงของการตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ฉันอาจจะตั้งครรภ์ ? สัญญาณและอาการแสดงของการตั้งครรภ์

หากคุณกำลังสงสัยว่าคุณอาจจะตั้งครรภ์ สิ่งแรกที่คุณอาจจะอยากทำก็คือมองหาสัญญาณและอาการแสดงของการตั้งครรภ์ แม้ว่านี่อาจจะไม่ใช่วิธีในการระบุว่าคุณตั้งครรภ์ได้จนกว่าคุณจะตรวจการตั้งครรภ์ แต่มันก็จะช่วยลดความกลัวและสามารถช่วยคุณตอบคำถามที่เกิดขึ้นได้

ประจำเดือนขาด

ประจำเดือนขาดนั้นจัดว่าเป็นอาการของการตั้งครรภ์ที่เชื่อถือได้มากที่สุดอาการหนึ่ง ถึงแม้ว่าผู้หญิงบางคนอาจมีเลือดออกระหว่างที่มีการฝังตัวได้ในช่วงที่รอบเดือนของพวกเขาควรจะมาตามปกติ แต่มันก็มักจะมาน้อยกว่าและ/หรือสั้นกว่าประจำเดือนปกติ นี่เป็นเหตุผลที่ทำไมแพทย์ถึงต้องถามวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย และแม้ว่าผู้หญิงบางคนอาจจะประจำเดือนมาระหว่างการตั้งครรภ์ได้แต่ก็เป็นเรื่องที่พบได้น้อยมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากคุณวางแผนที่จะตั้งครรภ์ คุณอาจจะรู้วันที่คาดว่าประจำเดือนของคุณควรจะมาอยู่แล้ว มันเป็นวันที่คุณสามารถทดสอบการตั้งครรภ์ที่บ้านได้อย่างเป็นทางการ

การทดสอบการตั้งครรภ์นี้เป็นการวัดระดับฮอร์โมน hCG (ฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาเมื่อคุณตั้งครรภ์) ภายในปัสสาวะ ปริมาณของปัสสาวะที่ใช้ในการทดสอบนั้นอาจมีความหลากหลาย และปริมาณฮอร์โมนที่ผู้หญิงแต่ละคนมีนั้นก็อาจจะมีความแตกต่างได้เล็กน้อยเช่นกัน ชุดการทดสอบที่ดีควรจะสามารถตรวจวัดฮอร์โมน hCG ได้ที่ระดับ 25-50 mIUs ซึ่งมักจะเป็นปริมาณฮอร์โมนที่พบในปัสสาวะระหว่างสัปดาห์ที่ 4-5 ของการตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมน hCG ในปัสสาวะและในเลือดนั้นมีความแตกต่างกัน

ปัสสาวะแรกในตอนเช้ามักจะมีความเข้มข้นของฮอร์โมน hCG สูงที่สุด อย่างไรก็ตามชุดทดสอบส่วนมากไม่ได้จำเป็นว่าคุณจะต้องใช้ปัสสาวะแรกของวัน คุณอาจจะเพิ่มโอกาสให้มีฮอร์โมน hCG ในปัสสาวะเพิ่มขึ้นได้โดยการรอ 4 ชั่วโมงหลังจากปัสสาวะครั้งสุดท้ายก่อนทดสอบ นี่จะช่วยให้เกิดการสะสมฮอร์โมน hCG ขึ้นในปัสสาวะของคุณ

การทดสอบนี้ให้ผลผิดพลาดได้ค่อนข้างน้อย การทดสอบที่ให้ผลลบและต่อมาพบว่าตั้งครรภ์นั้นมักจะเกิดจากการทดสอบการตั้งครรภ์เร็วเกินไป ผลบวกที่สุดท้ายพบว่าผู้หญิงคนนั้นไม่ได้มีการตั้งครรภ์นั้นมักจะมาจากการแท้งตั้งแต่ระยะแรก ๆ หากคุณมีคำถามควรสอบถามแพทย์เกี่ยวกับการทดสอบการตั้งครรภ์และอาจโทรสอบถามบริษัทที่ผลิตชุดทดสอบ

อ่านเพิ่มเติม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทดสอบการตั้งครรภ์

การตรวจเลือดนั้นให้ผลแม่นยำกว่าและสามารถตรวจได้ระหว่าง 7-10 วันหลังจากที่มีการตกไข่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แพ้ท้อง

อาการนี้มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงตั้งครรภ์ แต่พบว่ามีเพียง 50% ของผู้หญิงเท่านั้นที่จะมีอาการดังกล่าว อาการแพ้ท้องนั้นมีได้หลายแบบ บางคนมีอาการแพ้เฉพาะช่วงกลางคืน บางคนแพ้ทั้งวัน บางคนเป็น ๆ หาย ๆ และหลายครั้งก็เป็นความรู้สึกที่แยกลำบากระหว่างการแพ้ท้องกับการอาเจียน ผู้หญิงบางคนอาจมีอาการแพ้ท้องรุนแรงที่เรียกว่า hyperemesis gravidarum ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและปัญหาอื่น ๆ ได้

คัดตึงเต้านม

อาการคัดตึงเต้านมนั้นเป็นอาการที่พบได้ทั้งในช่วงที่ตั้งครรภ์และก่อนมีประจำเดือน อาการนี้มักจะหายไปในช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์หรือมีอาการในลักษณะที่ไวต่อความรู้สึกมากขึ้น มันอาจจะเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้หญิงบางคน คุณอาจจะจิ้มที่เต้านมบ่อย ๆ เพื่อดูว่าอาการเจ็บดังกล่าวนั้นเป็นอยู่เองหรือเกิดจากที่คุณทำ

ปวดหัว

อาการปวดหัวนั้นพบได้บ่อยเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน มันอาจจะเป็นอาการหนึ่งของการตั้งครรภ์ได้แต่ก็ไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่การตั้งครรภ์ มีหลายสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว เช่น ความเครียด

ท้องอืด

ผู้หญิงบางคนอาจเริ่มมีอาการท้องอืดได้ทันที นี่อาจเป็นอาการหนึ่งของการตั้งครรภ์ได้แต่ไม่จำเป็นเสมอไป มีผู้หญิงหลายคนที่มีอาการท้องอืดก่อนที่จะมีประจำเดือน

สารคัดหลั่งทางช่องคลอด

การมีสารคัดหลั่งทางช่องคลอดโดยไม่มีอาการคันหรือแสบร้อนนั้นอาจจะเป็นอาการหนึ่งของการตั้งครรภ์ได้ โดยปากมดลูกจะเริ่มสร้างมาอุดช่องคลอดเพื่อช่วยป้องกันทารกจากการติดเชื้อและอื่น ๆ คุณอาจจะพบว่ามีสารคัดหลั่งออกมามากขึ้นแต่ไม่ควรมีกลิ่นเหม็น มีอาการแสบร้อนหรือคัน เพราะอาการเหล่านี้เป็นอาการที่แสดงถึงการติดเชื้อซึ่งต้องให้แพทย์รักษา

ค้นหาคำตอบ

ผู้หญิงบางคนอาจตั้งครรภ์ได้โดยที่ไม่มีปัญหาใด ในขณะที่หลายคนอาจจะมีปัญหาทั้งหมด มีหลายอย่างที่คุณสามารถทำเพื่อลดอาการของการตั้งครรภ์ระยะแรก (และระยะหลังด้วย) ได้ ส่วนใหญ่อาการเหล่านี้มักจะหายไปเมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ ช่วงเวลาเดียวที่คุณควรกังวลก็คือหากอาการเหล่านี้หายไปก่อนสัปดาห์ที่ 10 ของการตั้งครรภ์ มันอาจจะไม่มีอะไร หรืออาจจะแสดงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับการตั้งครรภ์ของคุณก็ได้

การตั้งครรภ์ระยะแรก

การตั้งครรภ์ระยะแรกนั้นเป็นช่วงเวลาที่คุณจะตั้งคำถามเกี่ยวกับร่างกายของตัวเองเยอะมาก เช่น ทำไมคุณถึงไม่รู้สึกเหมือนว่าตั้งครรภ์มากกว่านี้ ? อย่าลืมว่าคุณมีทั้งเพื่อนและครอบครัวคอยช่วยเหลือ รวมไปถึงพยาบาลผดุงครรภ์หรือแพทย์


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Signs and symptoms of pregnancy. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/signs-and-symptoms-pregnancy/)
Pregnancy Symptoms: 10 Early Signs That You Might Be Pregnant. WebMD. (https://www.webmd.com/baby/guide/pregnancy-am-i-pregnant)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่

ความต้องการทางเพศของผู้หญิง รอบประจำเดือน และการตั้งครรภ์

อ่านเพิ่ม