กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ผลไม้อบแห้งดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 15 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผลไม้อบแห้งดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

ถือว่าเป็นความโชคดีที่ประเทศไทยเต็มไปด้วยผลไม้ตามฤดูกาลอย่างอุดมสมบูรณ์ และด้วยวิธีดั้งเดิมในการถนอมผลไม้ต่างๆ ให้สามารถเก็บได้นานมีอยู่หลายวิธี แต่มีอยู่วิธีหนึ่งที่นิยมกันมากก็คือ “การอบแห้ง” โดยจะใช้พลังงานจากความร้อนช่วยให้น้ำในผลไม้ระเหยออกไป และจะนำมาเก็บบรรจุไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทโดยปราศจากออกซิเจนกับความชื้น ทำให้ผลไม้อบแห้งเหล่านี้สามารถนำออกมารับประทานนอกฤดูกาลได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของผลไม้อบแห้งและประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพ

ผลไม้อบแห้งมีข้อดีอยู่หลายประการคือ นอกจากจะเป็นการเก็บผลไม้ไว้ได้อย่างยาวนานแล้วนั้น ในระหว่างขั้นตอนการอบแห้งก็สามารถเติมวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเข้าไปได้ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่สูญเสียวิตามินได้น้อยกว่าวิธีถนอมผลไม้แบบอื่นๆ การเก็บรักษาก็ง่ายเพราะสามารถเก็บไว้ได้ในอุณหภูมิห้อง มีน้ำหนักเบาทำให้ประหยัดค่าขนส่ง แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่สงสัยว่า ผลไม้อบแห้งนี้ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ เรามีข้อมูลให้พิจารณาดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. มีน้ำตาลน้อย

ปราศจากการแต่งสี รสชาติ และกลิ่น ซึ่งจะยังคงให้รสหวานตามธรรมชาติ ทำให้ไม่ไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำตาลในเลือดสูง แต่ถ้านำผลไม้แช่อิ่มด้วยน้ำตาลจนหวานเรียบร้อยแล้วมาอบแห้งแบบนี้ จะเป็นผลเสียกับสุขภาพอย่างแน่นอน เพราะมีน้ำตาลสูงที่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน รวมถึงผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย

2. มีกากใยอาหารสูง

การอบแห้งเป็นกรรมวิธีที่ทำให้ผลไม้คายน้ำออกมาจนเหลือแต่เนื้อแห้งๆ ซึ่งไม่ทำให้บูดเน่าหรือเสียง่ายเท่านั้น เพราะฉะนั้นกากใยอาหารจะยังคงอยู่สมบูรณ์ ทำให้ผู้ที่รับประทานผลไม้อบแห้งยังคงได้กากใยอาหารที่จะช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดีไม่น้อยกว่าผลไม้สดเลย และช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน พร้อมกับป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปอีกด้วย

3. ไม่มีน้ำมัน

เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากการอบแห้งเป็นการใช้ความร้อน โดยไม่ได้ใช้น้ำมันหรือปรุงแต่งอย่างอื่นเพิ่มเติม เราจึงมั่นใจได้ว่าผลไม้ที่ผ่านการอบแห้งจะไม่มีน้ำมันส่วนเกิน หากรับประทานแล้วจะเป็นการเพิ่มน้ำหนักเหมือนวิธีการถนอมอาหารด้วยการทอดหรือแช่อิ่มอย่างแน่นอน

4. มีสารอาหารเหมือนผลไม้สด

การอบแห้งไม่ได้เป็นการทำลายสารอาหารที่มีอยู่ในผลไม้ ดังนั้นผลไม้อบแห้งจะยังคงมีสารอาหารคงเดิม เช่น มีโพแทสเซียมที่ช่วยป้องกันการชักกระตุกของกล้ามเนื้อและลดอาการบวมน้ำ มีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน วิตามินเอช่วยบำรุงผิวพรรณ วิตามินบีทำให้เซลล์และระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติและมีประสิทธ์ภาพ ธาตุเหล็กทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกายทำงานดี

นอกจากนี้ผลไม้อบแห้งบางชนิดอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยบำรุงผิวและสายตา อีกทั้งการจะได้รับวิตามินหรือแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์กับร่างกายนั้น ก็ย่อมจะขึ้นอยู่กับว่าผลไม้อบแห้งนั้นๆ คือผลไม้ชนิดใดนั่นเอง จึงเป็นอันแน่ใจได้ว่าการรับประทานผลไม้อบแห้ง จะไม่ทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นในผลไม้สดอย่างแน่นอน

ข้อควรระวังในการรับประทานผลไม้อบแห้ง

ในผลไม้อบแห้งบางชนิดอาจมีปริมาณแคลอรีสูงเมื่อเปรียบเทียบกับผลไม้สด อีกทั้งทำให้มีขนาดเล็กกว่าและเบากว่าอีกด้วย นั่นเป็นเพราะถูกทำให้น้ำระเหยออกไป แต่ก็ยังคงคุณค่าและไม่ได้ทำให้สารอาหารด้อยไปกว่าผลไม้สดเลย ดังนั้นจึงต้องรับประทานในปริมาณน้อย แต่ควรเคี้ยวนานๆ ถึงจะเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับพลังงานมากจนเกินไปนั่นเอง

วิธีที่จะช่วยให้ผลไม้อบแห้งยังคงรักษาคุณค่าทางอาหารอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกายนั้นคือ ต้องเก็บผลไม้ในขณะที่มีระดับความสุกกำลังเหมาะสมในแต่ละชนิด ก่อนเริ่มทำการอบแห้งจะต้องทำความสะอาดผลไม้ให้ปราศจากยาฆ่าแมลงหรือสารตกค้างให้มากที่สุด อุปกรณ์ที่ใช้อย่างเช่นมีดหรือภาชนะในการใช้งานต้องสะอาด จึงจะทำให้การรับประทานผลไม้อบแห้งนั้นมีประโยชน์เกิดขึ้นแก่ร่างกายอย่างแท้จริง


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Is eating dried fruit healthy?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/healthy-eating/is-eating-dried-fruit-healthy)
This Is the Healthiest Dried Fruit, According to a Nutritionist. Health.com. (https://www.health.com/nutrition/dried-fruit-benefits)
Dried Fruit: Good or Bad?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/dried-fruit-good-or-bad)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป