การดื่มสุรา Alcohol

เผยแพร่ครั้งแรก 7 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
การดื่มสุรา Alcohol

การดื่มสุราถือเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่แต่ละคนจะต้องตัดสินใจได้เองว่าควรหรือไม่ควรดื่ม บทความนี้จะแสดงให้เห็นถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเครื่องดืมแอลกอฮอล์หรือสุรา

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุรา

อย่างที่เราต่างทราบกันดีว่ากฎหมายได้กำหนดอายุของผู้ซื้อและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่อายุ 20 ปีบริบูรณ์ แต่จากสถิติและการสำรวจพบว่า 80% ของนักเรียนนักศึกษาเคยดื่มสุรา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 65%

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

การดื่มสุราถือเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่แต่ละคนจะต้องตัดสินใจได้เองว่าควรหรือไม่ควรดื่ม บทความนี้จะแสดงให้เห็นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการดื่มสุรา

สุราคืออะไร

สุราเกิดจากการหมักและกลั่นจากพืชต่างๆ เช่น ธัญพืช ผัก หรือผลไม้ โดยการหมักด้วยยีสต์หรือแบคทีเรียที่เป็นกระบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในพืชให้เป็นแอลกอฮอล์

กระบวนการหมักถูกนำมาใช้ผลิตอาหารหลากหลายชนิด จากชีสไปจนถึงยารักษาโรค และแอลกอฮอล์นั้นสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อทำความสะอาด เป็นยาฆ่าเชื้อ หรือเป็นส่วนประกอบของยาระงับประสาท เป็นต้น

ในเมื่อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสุราเกิดจากกระบวนการผลิตจากธรรมชาติ ทำไมเราถึงกังวลหนักหนาหากเด็กๆ วัยรุ่นดื่มพวกมัน นั่นเพราะว่า เมื่อร่างกายได้รับแอลกอฮอล์ มันจะถูกดูดซับเข้าสู่เส้นเลือด จากนั้นจะถูกส่งไปยังระบบประสาทส่วนกลางที่เป็นระบบควบคุมการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกาย และพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองของวัยรุ่นยังคงเจริญเติบโตอยู่เรื่อยๆ ดังนั้น การดื่มแอลกอฮอล์จะไปหยุดภาวะการเจริญเติบโตและพัฒนาการของพวกเขาได้

สุราส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

สุราจัดเป็นสารกดประสาทประเภทหนึ่งที่ส่งผลให้ระบบประสาทส่วนกลางและสมองทำงานช้าลง โดยการไปขัดขวางสารบางชนิดไม่ให้ไปสู่สมอง ส่งผลต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น การรับรู้ อารมณ์ การเคลื่อนไหวของร่างกาย การมองเห็น และการได้ยิน

การดื่มสุราปริมาณน้อยจะช่วยให้ผู้ดื่มรู้สึกผ่อนคลายและช่วยลดความวิตกกังวล หากดื่มในปริมาณที่มากขึ้นจะส่งผลต่อสมองทำให้เกิดอาการมึนเมา และหากดื่มมากเกินไป พวกเขาจะเดินเซ การประสานงานระหว่างสมองและกล้ามเนื้อบกพร่อง พูดไม่ชัด รู้สึกสับสน และมึนงง ซึงอาการมึนเมาจากสุรานั้นขึ้นอยู่กับแต่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 65%

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

ละบุคคล บางคนจะกลายเป็นคนที่เป็นมิตรมากและคุยเก่ง แต่บางคนกลับมีพฤติกรรมก้าวร้าวและขี้โมโห เนื่องจากการดื่มจะทำให้ร่างกายและสมองทำงานช้าลง จึงมีคำเตือนไม่ให้ผู้ดื่มสุราขับขี่ยวดยานพาหนะ โดยที่ผู้ดื่มจะคิดว่าทุกอย่างเป็นปกติเหมือนตอนที่พวกเขาไม่ได้ดื่ม ทำให้พฤติกรรมจากการดื่มสุราอาจเป็นอันตรายทั้งต่อตนเองและผู้อื่นได้

หากดื่มสุราปริมาณมากในระยะเวลาสั้นๆ จะทำให้ผู้ดื่มอยู่ในภาวะสุราเป็นพิษได้ และเมื่อเกิดขึ้นผู้ดื่มจะอาเจียนอย่างหนักซึ่งเป็นอาการเริ่มต้น จากนั้นจะรู้สึกง่วงนอน ไม่มีสติ หายใจไม่ออก เกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ชัก และอาจเสียชีวิตได้

ทำไมเด็กวัยรุ่นจึงนิยมดื่มสุรา

เหตุผลที่เด็กวัยรุ่นนิยมดื่มสุรา ดังนี้

  • ความอยากรู้อยากลอง
  • การดื่มเพื่อทำให้รู้สึกดี ผ่อนคลาย และบรรเทาอาการเครียดได้
  • เพื่อให้สามารถเข้ากับกลุ่มเพื่อนและเป็นที่ยอมรับ
  • ทำให้พวกเขารู้สึกเป็นผู้ใหญ่

การโฆษณาที่มีกลุ่มคนสังสรรค์และดูมีความสุขในขณะดื่มสุรา ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ชักจูงให้เด็กๆ วัยรุ่นอยากลองดื่มบ้าง นอกจากนี้ พฤติกรรมการดื่มสุราของคนในครอบครัวก็เป็นตัวอย่างให้เด็กๆ ลองดื่มด้วยเช่นกัน

ทำไมคุณจึงไม่ควรดื่ม

แม้กฎหมายจะกำหนดให้ผู้ดื่มต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป แต่เด็กวัยรุ่นก็ยังสามารถเข้าถึงแอลกอฮอล์ได้อย่างไม่ยาก ดังนั้นมันจึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละบุคคล ผลข้างเคียงที่นอกเหนือจากอาการติดสุรายังมีผลข้างเคียงอื่นๆ ด้วยดังนี้

  • เสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายควบคุมแอลกอฮอล์ เด็กวัยรุ่นที่ดื่มสุราถือว่าเป็นผู้ทำผิดกฎหมายทำให้พวกเขาอาจถูกจับได้ นอกจากนี้ อาจเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทะเลาะวิวาทหรือการก่ออาชกรรมอื่นๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ หากดื่มเป็นประจำ พวกเขาจะเกิดปัญหาในโรงเรียน มีปัญหาเกี่ยวกับการเรียน ไม่มีสมาธิ และอาจส่งผลต่อการเข้าร่วมกิจกรรมทางกีฬาต่างๆ เหตุเพราะร่างกายทำงานไม่สัมพันธ์กันกับสมอง
  • การดื่มสุราทำให้คุณดูงี่เง่าหรือเป็นตัวตลก แม้การดื่มสุราจะทำให้พวกเขาดูเท่ แต่อาการมึนเมาจะทำให้ผู้ดื่มมีพฤติกรรมและทำสิ่งที่น่าอับอาย เช่น อาเจียนหรือปัสสาวะราด นอกจากนี้ การดื่มยังทำให้พวกเขามีกลิ่นปากและมีอาการเมาค้างอย่างหนักในวันรุ่งขึ้น
  • การดื่มสุราส่งผลกระทบต่อสุขภาพ วันรุ่นที่ดื่มสุราจะมีความเสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกัน นั่นเพราะแอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ อาจส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจหรือติดโรคทางเพศสัมพันธ์ที่ร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ ความเสี่ยงต่อการทำร้ายตัวเอง เกิดอุบัติเหตุจากการใช้ยวดยานพาหนะ การก่อเหตุอาชญกรรม หรือการฆ่าตัวตาย สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อผู้ดื่มตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของสุรา

เด็กวัยรุ่นที่ดื่มสุราจะเกิดภาวะอ้วนและมีปัญหาทางสุขภาพ จากการศึกษาวิจัยพบว่า เด็กวัยรุ่นที่ดื่มสุราอย่างน้อย 5 แก้วต่อครั้ง โดยเริ่มดื่มตั้งแต่อายุ 13 ปี พวกเขามีภาวะน้ำหนักตัวมากกว่าปกติ และเมื่ออายุ 24 ปีพวกเขาจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ การดื่มเป็นประจำตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยผู้ใหญ่มีความเสี่ยงที่ส่วนต่างๆ ภายในร่างกายมีปัญหา เช่น ตับ หัวใจ และสมอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

จะหลีกเลี่ยงการดื่มสุราได้อย่างไร

หากเพื่อนของคุณกำลังดื่มสุรากันอยู่ แต่คุณไม่อยากดื่มด้วย มันเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะปฏิเสธ เพราะไม่มีวัยรุ่นคนไหนที่อยากถูกแปลกแยกออกจากกลุ่มเพื่อน ดังนั้น วิธีการปฏิเสธการดื่มของแต่ละบุคคลจึงแตกต่างกันออกไป บางคนสามารถบอกเพื่อนอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่อยากดื่มโดยที่ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก แต่บางคนอาจปฏิเสธด้วยการอ้างเหตุผลต่างๆ นานา เช่น ไม่ชอบดื่มเพราะรสชาติของสุรา ต้องตื่นเช้าในวันรุ่งขึ้น หรือญาติเสียชีวิตจากการดื่มสุรา เป็นต้น

หากคุณไม่กล้าปฏิเสธกับเพื่อนๆ เพราะการปฏิเสธจะทำให้คุณและเพื่อนรู้สึกแย่ แนะนำให้โยนความผิดไปที่พ่อแม่ได้เลย โดยอ้างว่า เดี๋ยวพ่อแม่ต้องมารับกลับบ้านและเคยโดนลงโทษจากการดื่มมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งจะทำผิดอีกครั้งไม่ได้ หรืออาจอ้างถึงครูฝึกกีฬาที่สั่งห้ามไม่ให้ดื่มและเมื่อดื่มอาจถูกลงโทษได้ เป็นต้น

หากคุณต้องไปงานเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนๆ คุณควรต้องวางแผนการเลี่ยงและปฏิเสธการดื่มสุราล่วงหน้า เช่น นัดเวลากลับบ้านให้ชัดเจนกับเพื่อน หรือพยายามหากิจกรรมอื่นๆ ทำมากกว่าการนั่งดื่มเบียร์กับเพื่อนทั้งคืน เช่น ไปดูหนัง ช้อปปิ้ง ดูการแข่งขันกีฬา เล่นกีฬาต่างๆ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย เป็นต้น

พบว่าเด็กที่มีความเชื่อมั่นในตนเองสูงจะมีปัญหาเกี่ยวกับการดื่มสุราน้อยกว่าเด็กที่มีความเชื่อมั่นในตนเองน้อย

หากติดสุราแล้วจะทำอย่างไรดี

หากคุณคิดว่าคุณกำลังติดสุรา คุณจำเป็นต้องปรึกษาผู้ใหญ่ที่คุณไว้ใจ และหากคุณไม่กล้าปรึกษาผู้ปกครอง คุณสามารถปรึกษาแพทย์ ครูที่ปรึกษา หรือญาติผู้ใหญ่ การบอกใครสักคนว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการดื่มสุรานั้นเป็นเรื่องยาก แต่ยังไงคุณก็ยังต้องการความช่วยเหลือ สนับสนุน และการประเมินการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม

การเข้ารับการรักษาอาการติดสุราถือเป็นเรื่องที่ต้องเก็บเป็นความลับ เมื่อคุณถูกประเมินแล้วว่าเป็นผู้ติดสุรา แพทย์หรือนักบำบัดจะแนะนำให้คุณเข้ารับการรักษาในศูนย์บำบัด ซึ่งการรักษาวิธีนี้จะช่วยให้คุณเลิกสุราได้อย่างประสบผลสำเร็จ

จะทำอย่างไรดีหากคุณกำลังกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมการดื่มของคนในครอบครัวหรือเพื่อน

เด็กวัยรุ่นบางคนเติบโตมาในครอบครัวที่พ่อแม่ผู้ปกครองดื่มสุรา โดยพฤติกรรมของคนรอบกายอาจทำให้คุณรู้สึกโกรธ โมโห หวาดกลัว และซึมเศร้า ซึ่งคนเหล่านี้จะไม่สามารถควบคุมปริมาณการดื่มของตนได้จนกว่าจะได้รับการรักษา พฤติกรรมที่เกิดขึ้นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่รักหรือสนใจคุณ แต่ทว่าการติดสุราถือเป็นอาการป่วยอย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการรักษาเช่นเดียวกับอาการป่วยอื่นๆ

ผู้ที่ติดสุราจะไม่สามารถหยุดดื่มได้จนกว่าพวกเขาจะมีปัญหาทางสุขภาพ ป่วย และเข้าโรงพยาบาล ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวทำให้สมาชิกภายในบ้านคนื่นๆ ที่ไม่ดื่มรู้สึกไร้คุณค่าที่ไม่สามารถช่วยอะไรได้ แนะนำให้คุณลองคุยกับครูที่ปรึกษาหรือปรึกษาตามศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้ติดสุรา และหากคุณอยู่ในสถานการณ์ที่เพื่อนของคุณกำลังดื่มอย่างหนัก คุณควรช่วยดูแลพวกเขาและไม่ปล่อยให้พวกเขาขับรถ หรือทำสิ่งใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ในขณะมึนเมา เช่น เดินกลับบ้านเองตอนดึก หรือมีเรื่องทะเลาะวิวาท แต่อย่าลืมดูแลความปลอดภัยของตัวเองด้วยล่ะ! อย่าได้โดยสารไปกับคนที่ขับรถขณะมึนเมาเด็ดขาด ซึ่งคุณอาจต้องบอกให้ผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้มารับหรือไปส่งที่บ้านแทน

ทุกคนมีสิทธิ์ตัดสินใจได้เองว่าควรดื่มสุราหรือไม่หรือดื่มมากน้อยเพียงใด คุณสามารถร่วมสนุกสนานในงานเลี้ยงสังสรรค์ได้โดยที่ไม่ต้องดื่มสุรา และเมื่อสมองของคุณไม่ได้ถูกรบกวนโดยแอลกอฮอล์ คุณก็จะสามารถจดจำช่วงเวลาดีๆ กับเพื่อนของคุณได้!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/alcohol.html


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Alcohol misuse. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/alcohol-misuse/)
What is an alcoholic? How to treat alcoholism. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/157163)
What Is Alcohol Abuse? Risk Factors for Alcohol Dependence. WebMD. (https://www.webmd.com/mental-health/addiction/what-is-alcohol-abuse)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป