อย่าตามล่าโปเกมอน จนลืมดูแลตัวเอง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

กระแสของแอพพลิเคชั่นเกมส์ที่กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลกอย่าง Pokemon Go (โปเกมอน โก) กำลังมาแรงอย่างถึงที่สุด กระทั่งว่าเกมส์นี้เข้าสู่ประเทศไทยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ทั้งเด็ก วัยรุ่น วัยทำงานหันหน้ามาเล่นแอพพลิเคชั่นเกมส์นี้กันอย่างล้นหลาม ซึ่งแน่นอนว่าปัญหาที่จะเกิดจากการเล่นแอพพลิเคชั่นนี้หรือแอพตัวอื่น ก็จะนำมาซึ่งอาการปวดเมื่อยที่ต้นคอ ซึ่งเกิดจากการที่คนเราก้มคอจ้องหน้าจอมือถือมากติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไปนั่นเอง แล้วถ้าหากปล่อยเช่นนี้ อาจจะปวดเรื้อรังจนทำอะไรไม่ถนัดก็เป็นได้

อาการปวดคอในลักษณะนี้นั้นเกิดจากการที่กล้ามเนื้อคอนั้นถูกดึงลง โน้มตัวลงเพื่อจ้องมองอะไรสักอย่างที่เป็นตัวเร้า อย่างเช่น หน้าจอโทรศัพท์มือถือนั่นเอง และเมื่อก้มหน้ามากไป กล้ามเนื้อต้นคอที่ถูกดึงลงก็จะเกิดอาการเกร็งจนผ่านไปนานๆเข้า จะเกิดอาการปวด และนั่นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดโรค “ออฟฟิศซินโดรม” ในประเภทหนึ่งที่ไมได้เกิดจากการก้มหน้าก้มตาทำงานโดยที่ไม่ได้ยืดเส้นยืดสาย คนเราจึงจำเป็นจะต้องมีการค้นหาวิธีที่จะคลายกล้ามเนื้อเพื่อทำให้อาการเมื่อยล้านี้หมดไปให้ได้ก่อน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นักวิจัยได้ระบุว่า จากการที่เก็บข้อมูลนั้น คนทั่วไปจะใจจดใจจ่ออยู่กับอินเตอร์เน็ตทุกวัน วันละประมาณ 7-8 ชั่วโมง ซึ่งก็นับว่ามากในแต่ละวัน และถ้าหากว่าอินเตอร์เน็ตที่ว่านี้เป็นการทำงานเสียเป็นส่วนใหญ่ ก็ต้องหาวิธีผ่อนคลาย คลายกล้ามเนื้อระหว่างทำงาน แต่ถ้าหากว่าไม่ทำ แล้วพอเลิกงาน ก็คลายเครียดด้วยการเดินก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือหรือเดินจับโปเกมอนไปด้วยนั้นก็จะยิ่งทำให้อาการของกล้ามเนื้อคอของคุณนั้น ปวดมากกว่าเดิม เราจะมาดูวิธีการคลายกล้ามเนื้อคอกัน

ทำให้กล้ามเนื้อคอคลายตัวด้วยนำมือมาชนกันที่หน้าอก นั่งหลังตรง จากนั้นใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้าม ดันใต้คาง งัดให้หัวเงยหน้าขึ้นมองเพดาน ค้างไว้ 15 วินาทีโดยประมาณ จากนั้นจึงกลับมาในท่ามองตรง แล้วทำซ้ำกัน สามรอบ แบบนี้ทุกวัน หลังจากที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ นั่งหลังตรง นำมือข้างหนึ่งมาจับที่ศีรษะ จากนั้นจึงค่อยๆ ดึงศีรษะเอนลงไปตามด้านข้าง ข้างเดียวกับแขนที่ดึงศีรษะ ดึงเพื่อให้กล้ามเนื้อคอและบ่าเหมือนได้รับการยืด คลายตัว ดึงโน้มลงไปด้านข้างทิ้งไว้สัก 15 วินาทีจึงกลับไปท่าตรงตามเดิม จากนั้นจึงใช้มืออีกข้างหนึ่ง ทำแบบเดียวกัน แต่เปลี่ยนฝั่ง

ยืดกล้ามเนื้อเพื่อทำให้หน้าอกนั้นคลายกล้ามเนื้อ ด้วยการนั่งหลังตรง ห่างจากพนักพิงเก้าอี้สักเล็กน้อย จากนั้นนำมือทั้งสองข้างไปประสานกันที่ด้านหลัง แล้วเหยียดแขนออกไปให้สุดจากด้านหลัง ให้มือสองข้างประสานกัน แบออกจากกัน กล้ามเนื้อส่วนอกจะถูกผลักดันให้ตึงแล้วจะมีเสียงกล้ามเนื้อกระตุก ซึ่งนั่นเป็นวิธีการทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกคลายในอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งได้ผลอย่างมาก หลายๆคนผ่อนคลายด้วยวิธีการคลายกล้ามเนื้อลักษณะนี้กันอย่างมากมาย

การหนีบแขนแล้วดึงไปให้สุดตัว เป็นการคลายกล้ามเนื้อแขนทั้งสองข้างที่มีประสิทธิภาพอย่างมากเช่นกัน เริ่มต้นด้วยการนำแขนข้างหนึ่ง ไขว้ไปทางตรงข้ามกับฝั่งของแขนตัวเอง แล้วใช้แขนอีกข้างหนีบไว้ใต้ศอก แล้วใช้แขนที่หนีบนั้น ดึงไปทางฝั่งของแขนที่หนีบให้สุด กล้ามเนื้อแขนและปีกหลังจะคลาย เมื่อทำจนสุด ประมาณ 15 วินาทีก็ให้เปลี่ยนข้างมาใช้ข้างที่โดนหนีบเมื่อครู่ เป็นฝั่งหนีบแขนอีกข้างหนึ่ง ทำสลับกันแบบนี้ทุกวัน จะช่วยในการคลายกล้ามเนื้อได้ดีอย่างมาก

และนี่ก็คือการบริหารเพื่อทำให้กล้ามเนื้อที่ปวดเมื่อยล้าจากการเดินตามล่าหาโปเกมอนมาทั้งวัน สามารถคลายกล้ามเนื้อออกจากกันได้ ทุกคนสามารถนำไปปฏิบัติกันได้


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pokémon GO: Healthy or Harmful?. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5308184/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หลากหลายวิธีเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม