พาราเซตามอลแรงไม่เท่ากัน

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที
พาราเซตามอลแรงไม่เท่ากัน

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

pt02เอาพาราฟ้าขาวกระปุกนึงนะจ๊ะ ไม่เอาแบบขาวล้วนนะ …มันไม่แรง

rx14พาราฟ้าขาว กับ พาราขาวล้วน มีความแรง 500 มิลลิกรัมเท่ากันค่ะ ความแตกต่างก็คือแบบสองสีจะมีทั้งส่วนที่มีการแต่งสีและส่วนที่ไม่แต่งสี แล้วนำมาตอกอัดเม็ดยาเป็นสองชั้น …ชั้นละสี

ซึ่งการแต่งสีหรือการทำเป็นเม็ดยาสองชั้นก็ไม่ได้ทำให้ยามีความแรงเพิ่มขึ้น หรือมีประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้นนะคะ สวยขึ้นไหม? …ก็คงแล้วแต่คนชอบ ที่แน่ ๆ ก็คือราคาที่แพงขึ้น เพราะกระบวนการผลิตยุ่งยากกว่าน่ะค่ะ

 

pt03เอาซาร่าแผงนึงค่า ไม่เอาเม็ดรีนะคะมันแรงไป เอาแบบเม็ดกลมดีกว่า ไม่อยากใช้ยาแรง

rx03ซาร่าเม็ดรี กับ ซาร่าเม็ดกลม มีความแรง 500 มิลลิกรัมเท่ากันค่ะ แค่รูปทรงต่างกันเพราะเบ้าพิมพ์ที่ใช้เวลาตอกเม็ดแค่นั้น ส่วนประกอบและประสิทธิภาพของยาไม่แตกต่างกันเลยค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ที่ต้องมีสองแบบ เพราะบางคนรู้สึกว่ายาเม็ดกลมดูมีขนาดใหญ่ กลืนยาก ก็อยากใช้แบบเม็ดรี ในขณะที่บางรู้สึกว่าเม็ดรีมันยาว น่ากลัวจะติดคอ ก็อยากใช้แบบเม็ดกลมน่ะค่ะ

 

pt05เชื่อมเหล็กมา ปวดตามากเลย เอาซาริดอนแผงนึงครับ

rx14ซาริดอนหมดค่ะ รับเป็นไทลินอลแทนไหมคะ ตัวยาเหมือนกันค่ะ

pt05จะได้ผลเหรอ… เคยใช้แต่ซาริดอน ใช้ยี่ห้ออื่นเดี๋ยวไม่หาย

rx07ซาริดอนที่มีจำหน่ายในประเทศไทยในปัจจุบัน มีตัวยาพาราเซตามอลชนิดเดียว ในขนาด 500 มิลลิกรัมต่อเม็ด เช่นเดียวกับไทลินอล-500, ซาร่า, ซีมอล-500, มายพารา, พาราแคพ-500, พาราจีพีโอ, พานาดอลค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยาพาราเซตามอลแต่ละยี่ห้อ มีความแตกต่างกันจริงที่แหล่งวัตถุดิบและสูตรที่ใช้ในการผลิตยาค่ะ ซึ่งอาจส่งผลต่อระยะเวลาในการแตกตัวของเม็ดยา การละลายของผงยา การดูดซึมตัวยา และการออกฤทธิ์รักษาที่แตกต่างกันไปบ้าง อย่างไรก็ตามการที่แต่ละยี่ห้อจะออกจำหน่ายได้นั้น ต้องผ่านมาตรฐานตามที่กำหนดค่ะ จึงไม่น่าจะทำให้เกิดความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญต่อผลการรักษานะคะ

แม้ว่าวัตถุดิบคุณภาพดีกว่ามักมีราคาแพงกว่า แต่ราคาที่แพงกว่าของยาพาราเซตามอลยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง ไม่ได้เป็นข้อบ่งชี้ว่ามีคุณภาพมากกว่ายี่ห้ออื่นเสมอไปนะคะ เพราะมีหลายปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดราคายาค่ะ ^_^

 

pt03เอาพาราน้ำขวดนึงค่ะ แบบหยดไม่เอานะ ไข้ไม่ลงเลย อยากได้แบบขวดน้ำเชื่อม มีคนแนะนำมาว่าดีน่ะ

rx03ตัวยาสำคัญเหมือนกันนะคะ ต่างกันที่ความเข้มข้นของยา โดยที่แบบหยดจะมีความเข้มข้นมากกว่า

ขอยกตัวอย่างยี่ห้อเทมปร้านะคะ ถ้าเป็นชนิดหยด ดูดยามา 0.8 ซีซีจะมีตัวยาพาราเซตามอล 80 มิลลิกรัม ถ้าเป็นเทมปร้าแบบน้ำเชื่อมธรรมดา หรือ เทมปร้าคิดส์ ดูดยามา 5 ซีซี (หรือเท่ากับ 1 ช้อนชา) จะมีตัวยา 120 มิลลิกรัม ในขณะที่หากเป็นชนิดเข้มข้นสำหรับเด็กโต หรือ เทมปร้าฟอร์ต ดูดยามา 5 ซีซี จะมีตัวยา 250 มิลลิกรัมค่ะ

ซึ่งเรียงลำดับความแรงได้ตามนี้ เทมปร้าดร็อป (500 มิลลิกรัม/5 ซีซี) > เทมปร้าฟอร์ต (250 มิลลิกรัม/5 ซีซี) > เทมปร้าคิดส์ (120 มิลลิกรัม/5 ซีซี)

 

แสดงว่า… ใช้เทมปร้าดร็อป ดีกว่า เทมปร้าคิดส์ ใช่ไหม? …ก็มันแรงกว่านี่นา

อืมม์… ก็อาจจะดีกว่า ถ้าใช้กับเด็กทารก หรือ เด็กเล็กที่รับประทานยายากค่ะ

 

ทำไมน่ะเหรอคะ…

ก็เพราะการใช้ยาพาราเซตามอล เราพิจารณาปริมาณยาที่ให้จากน้ำหนักตัวของเด็กน่ะค่ะ การจะเลือกใช้ยารูปแบบหยด, แบบน้ำเชื่อมธรรมดา หรือแบบเข้มข้น ก็ต้องคำนวณขนาดการให้ให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัวอยู่แล้ว

เช่น สมมติว่าเด็กคนนึง อายุ 7 เดือน หนัก 8 กิโลกรัม ถ้าใช้…

  • เทมปร้าดร็อป ก็ให้ 0.8 ซีซี
  • เทมปร้าคิดส์ ก็ให้ 3.3 ซีซี
  • เทมปร้าฟอร์ต ก็ให้ 1.6 ซีซี

ซึ่งเด็กก็จะได้ตัวยาประมาณ 80 มิลลิกรัมทั้งสามแบบค่ะ

 

แล้วทำไมมักแนะนำให้ใช้แบบหยดกับเด็กทารกล่ะ?

เนื่องจากเด็กทารกมักป้อนยาได้ยากน่ะค่ะ ป้อนแล้วก็เอาลิ้นดันหลอดยาออก หรือไม่ก็บ้วนน้ำลาย+ตัวยาออกมา ต้องลองคิดภาพคุณพ่อคุณแม่เวลาป้อนยาเบบี๋ตัวน้อยดูนะคะว่าถ้าให้ป้อนยาครั้งละ 3 ซีซีกว่า ๆ กับไม่ถึง 1 ซีซี อันไหนจะทำได้ง่ายกว่า ^_^

หรืออย่างเด็กเล็ก-เด็กโตที่รับประทานยายาก ไม่อยากรับประทานทีละหลายช้อนชา ก็อาจใช้แบบเข้มข้น หรือแบบหยด แทนแบบน้ำเชื่อมธรรมดาก็ได้ค่ะ สำคัญที่ต้องใช้ให้ถูกขนาด เพราะแบบหยดจะมีความแรงมากกว่าแบบน้ำเชื่อมธรรมดาประมาณ 4 เท่า หากรับประทานผิดขนาด เช่น ปกติใช้แบบน้ำเชื่อมธรรมดา 5 ซีซี (120 มิลลิกรัม) หากเปลี่ยนไปใช้แบบหยด แต่ยังให้ขนาด 5 ซีซี เหมือนเดิม เด็กก็จะได้รับยาสูงถึง 500 มิลลิกรัม ใช้ผิดขนาดแบบนี้ น่ากลัวว่า… “พ่อจ๋าแม่จ๋า…ตับ(ลูก)ลาก่อน”

สรุปว่ายาพาราเซตามอลชนิดน้ำในเด็กนั้นมีหลายความแรงค่ะ แต่การเลือกใช้ ไม่ได้พิจารณาว่ายิ่งแรงยิ่งดีนะคะ แต่พิจารณาว่าความแรงใดที่เหมาะสม ทำให้เด็กรับประทานยาครบขนาดได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

pt03แล้วสรุปว่าไงอ่ะคะ… ยาพาราแรงไม่เท่ากันจริงหรือ?!?

rx04ก็ทั้ง ‘จริง’ และ ‘ไม่จริง’ อ่ะค่ะ

pt03กวนป่ะเนี่ย… สรุปว่าจริงหรือไม่จริงล่ะ

rx07แหม… ไม่ได้กวนค่ะ เพราะคำถามกว้างอย่างนี้ ตอบได้ทั้งสองแบบจริง ๆ

 

แบบแรก

พาราเซตามอลแรงไม่เท่ากันจริงหรือ?!?rx14ตอบว่า... ไม่จริงค่ะ!

ถ้ายี่ห้อ, สี, รูปร่างต่างกัน

แต่ความเข้มข้นของยาหรือปริมาณยาเท่ากันนะคะ

       

 

 

และ แบบที่สอง

พาราเซตามอลแรงไม่เท่ากันจริงหรือ?!?

 

rx03

ตอบว่า... จริงค่ะ!

ถ้าพิจารณาถึงความเข้มข้นของยาหรือปริมาณยาที่แตกต่างกัน

ซึ่งหากต้องการทราบความแรงของยาพาราเซตามอลแต่ละยี่ห้อ ให้ดูที่ฉลากยาในส่วนที่ระบุปริมาณตัวยาสำคัญนะคะ

 

 

ในปัจจุบัน ยาพาราเซตามอลที่จำหน่ายในประเทศไทย ถ้าเป็นตัวยาพาราเซตามอลเดี่ยว ๆ ก็จะมี ความแรงดังนี้…

  • ยาเม็ดพาราเซตามอล 325 มิลลิกรัม / 1 เม็ด เช่น Paracap-325, Paradex เป็นต้น
  • ยาเม็ดพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม / 1 เม็ด มีหลายยี่ห้อมากกกกกค่ะ เห็นกันโดยทั่วไปในท้องตลาด ทั้งหลากสี ทั้งหลายรูปแบบ
  • ยาเม็ดพาราเซตามอล 650 มิลลิกรัม / 1 เม็ด ได้แก่ Tylenol 8 hr ซึ่งมีการผลิตพิเศษ ให้ตัวยามี 2 ชั้น ชั้นแรกจะปลดปล่อยยาโดยทันที 325 มิลลิกรัม ส่วนชั้นที่สองจะค่อยๆ ปลดปล่อยยาอย่างต่อเนื่องอีก 325 มิลลิกรัมจึงออกฤทธิ์อย่างรวดเร็วเหมือน Tylenol แบบปกติ แต่มีข้อดีที่ยาออกฤทธิ์สม่ำเสมอและออกฤทธิ์ได้นานขึ้นกว่าเดิม จึงสามารถใช้ทุก 8 ชั่วโมง (พาราเซตามอลแบบปกติ จะใช้ทุก 4-6 ชั่วโมง) ข้อควรระวังคือต้องกลืนยาทั้งเม็ด ห้ามบด เคี้ยวหรือละลายยาก่อนรับประทาน
  • ยาน้ำพาราเซตามอล ชนิดหยด มีหลายยี่ห้อค่ะ ความแรงเท่ากันคือ 100 มิลลิกรัม / 1 ซีซี แต่ข้อควรพิจารณาคือ หลอดหยดที่แถมมาในกล่อง จะมีขีดระบุขนาดต่างกันนะคะ เช่น ซาร่าชนิดหยด และ คิท-เอฟ จะมีขีดระบุขนาดสูงสุดต่อหลอดหยดที่ 0.6 ซีซี ในขณะที่ เทมปร้าชนิดหยด และ ไทลินอลชนิดหยด จะมีขีดระบุขนาดสูงสุดต่อหลอดหยดที่ 0.8 ซีซี เพราะฉะนั้น หากเด็กต้องใช้ยาครั้งละ 80 มิลลิกรัม การใช้เทมปร้าชนิดหยดหรือไทลินอลชนิดหยดก็สามารถดูดยาได้ครบในครั้งเดียวค่ะ
  • ยาน้ำพาราเซตามอล ชนิดน้ำเชื่อมธรรมดา มีหลายยี่ห้อมากกกกกกกเลยค่ะ มีความแรง 120 มิลลิกรัม / 5 ซีซี และ 160 มิลลิกรัม / 5 ซีซี
  • ยาน้ำพาราเซตามอล ชนิดเข้มข้นสำหรับเด็กโต มีหลายยี่ห้อเช่นกันค่ะ ความแรงของยาคือ250 มิลลิกรัม / 5 ซีซี

 

และขอเน้นย้ำอีกรอบนะคะว่าการเลือกใช้ยาพาราเซตามอล ไม่ใช่ ‘ยิ่งแรงยิ่งดี’
rx07แต่ควรเลือกใช้ความแรงที่เหมาะสมกับขนาดการใช้ยาของแต่ละคน รวมถึงความจำเป็นอื่น ๆ เช่น ความสะดวกในการรับประทานค่ะ

 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can you take paracetamol with other medicines?. NetDoctor. (https://www.netdoctor.co.uk/medicines/aches-pains/a26346/paracetamol-with-other-medicines/)
Paracetamol: Uses, Dosage & Side Effects - Drugs.com (https://www.drugs.com/paracetamol.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป