กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ยาพารา ปวดมากก็ต้องกินหลายเม็ด มันใช่ไหมอ้ะ?!?

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับขนาดการใช้ยาพาราเซตามอล
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ยาพารา ปวดมากก็ต้องกินหลายเม็ด มันใช่ไหมอ้ะ?!?

 

สำหรับอาการปวดของคุณลุง เภสัชแนะนำเป็นยาพาราเซตามอลนะคะ รับประทานครั้งละ 1 เม็ด ถ้ายังไม่หายก็ซ้ำได้อีก ทุก 4-6 ชั่วโมงที่มีอาการ แต่ไม่ควรเกิน 5 ครั้งใน 1 วันนะคะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โอ๊ย… ครั้งละเม็ดมันไม่หายหรอก ปกติลุงก็ใช้ครั้งละ 2 เม็ด ดีไม่ดี… ถ้าปวดมาก ๆ ลุงก็จะกินทีละ 3-4 เม็ดด้วยซ้ำ!

คุณลุ้งงงงงง… ใช้มากอย่างนั้นเดี๋ยวตับก็พังหรอกค่า คุณลุงก็ตัวผอม ๆ น้ำหนักน่าจะประมาณ 50 กิโลกรัมใช่มั้ยคะ… ขนาดการใช้ยาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ดเนี่ยเหมาะสมกับคุณลุงแล้วค่ะ 

พาราเซตามอลเป็นยาที่ค่อนข้างปลอดภัยค่ะ

จึงเป็นหนึ่งในรายการยาสามัญประจำบ้านที่ซื้อหาได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม ก็ควรใช้ให้ถูกขนาดนะคะ 

ขนาดการใช้พาราเซตามอลในผู้ใหญ่ จากเดิมเคยกำหนดไว้ครั้งละ 500-1,000 มิลลิกรัม ทุก 4-6 ชั่วโมง โดยไม่ควรใช้เกิน 4,000 มิลลิกรัม / วัน แต่เนื่องจากพบอุบัติการณ์ความเป็นพิษต่อตับจากการใช้ยาพาราเซตามอลในขนาดสูง องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาจึงปรับลดขนาดการใช้ยาเป็นครั้งละ 325-650 มิลลิกรัม ทุก 4-6 ชั่วโมง และไม่ควรใช้เกินวันละ 2,600 มิลลิกรัม เพื่อลดความเสี่ยงของการใช้ยาพาราเซตามอลเกินขนาดโดยไม่ได้ตั้งใจ รวมถึงเป็นขนาดที่แนะนำสำหรับผู้ที่มีความไวต่อการเกิดความเป็นพิษต่อตับด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เนื่องจากขนาดการใช้ยาพาราเซตามอลจะคิดตามน้ำหนักตัว นั่นคือรับประทานครั้งละ 10-15 มิลลิกรัม / กิโลกรัม จะเห็นได้ว่า ในผู้ที่มีน้ำหนักตัวประมาณ 50 กิโลกรัม ควรรับประทานยาเม็ด 500 มิลลิกรัมเพียงครั้งละ 1 เม็ด หรือ ยาเม็ด 325 มิลลิกรัมครั้งละ 2 เม็ด การรับประทานยาเม็ด 500 มิลลิกรัมครั้งละ 2 เม็ดหรือมากกว่า เป็นการใช้ยาที่เกินจำเป็น นอกจากไม่ทำให้ประสิทธิภาพของการแก้ปวด-ลดไข้ดีขึ้นแล้ว ยังเสี่ยงที่จะเป็นพิษต่อตับ โดยเฉพาะผู้ที่มีความไวต่อการเกิดความเป็นพิษต่อตับ เช่น ผู้ป่วยพิษสุราเรื้อรัง, ผู้ป่วยที่ขาดสารอาหาร, ผู้ที่มีประวัติดื่มสุราเป็นประจำหรือใช้ยาบางชนิดที่อาจทำให้เกิดภาวะตับอักเสบ และ ผู้ที่ใช้ยาพาราเซตามอลมากกว่า 150 มิลลิกรัม / กิโลกรัม ใน 24 ชั่วโมง หรือ 7,500 มิลลิกรัม ซึ่งเท่ากับยาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัมจำนวน 15 เม็ด ในผู้ที่หนัก 50 กิโลกรัม

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก เช่น มากกว่า 70 กิโลกรัม และไม่มีความไวต่อ

การเกิดความเป็นพิษต่อตับ อาจพิจารณาการใช้ยาเม็ด 500 มิลลิกรัมครั้งละ 2 เม็ดได้ แต่ควรใช้ทุก 6-8 ชั่วโมง โดยไม่ให้เกินวันละ 3,000 มิลลิกรัมค่ะ  


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Paracetamol: Uses, Dosage & Side Effects - Drugs.com (https://www.drugs.com/paracetamol.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป