สูตรอาหารสำหรับผู้ที่กำลังจะเป็นโรคเบาหวาน

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สูตรอาหารสำหรับผู้ที่กำลังจะเป็นโรคเบาหวาน

อาหารที่ไม่ดี : เบเกล ซีเรียล หรือเบคอน

ธัญพืชที่ผ่านการแปรรูปเช่นเบเกลนั้นทำจากแป้งสาลีสีขาวและซีเรียลนั้นเป็นอาหารเช้าที่ไม่ดีเนื่องจากมันไม่มีเส้นใยอาหารที่จะช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือด (นอกจากนั้นซีเรียลบางชนิดยังอาจจะมีน้ำตาลสูงอีกด้วย คุณควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ) คุณสามารถรับประทานอาหารเหล่านี้ได้เป็นครั้งคราว เบคอนนั้นก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรรับประทานทุกวันเนื่องจากถึงแม้ว่ามันไม่มีคาร์โบไฮเดรต แต่มันก็มีสารอื่นๆ ที่ไม่ดีต่อผู้ป่วยในกลุ่มที่กำลังจะเป็นโณคเบาหวาน ยิ่งไปกว่านั้นมันยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้อีกด้วย

อาหารเช้าที่ดี : ไข่และอะโวคาโด

ไข่นั้นเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ เนื่องจากสามารถนำมาทำอาหารได้หลายวิธี นอกจากทำง่ายแล้วยังเป็นแหล่งของโปรตีนสำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้ และแม้ว่าคุณอาจจะกังวลเกี่ยวกับ cholesterol งานวิจัยพบว่าหากคุณรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การกินไข่ก็ไม่ได้ส่งผลลบแต่สุขภาพคุณแต่อย่างใด อะโวคาโดนั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิด monounsaturated ซึ่งดีต่อหัวใจและยังพบว่าสามารถช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้นอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อาหารกลางวันที่แย่ : แซนด์วิชสำเร็จรูป

คุณควรหลีกเลี่ยงการทานเนื้อแปรรูปเช่นเนื้อที่อยู่ในแซนด์วิช งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานเนื้อแปรรูปประมาณ 2 ออนซ์ต่อวันนั้นมีโอกาสในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 สูงขึ้น 19% และโรคหัวใจและหลอดเลือด 42% (งานวิจัยพบว่าเนื้อที่ไม่ได้ผ่านการแปรรูปนั้นไม่ได้เพิ่มโอกาสในการเป็นโรคทั้ง 2 โรค) โซเดียมและไนเตรตที่อยู่ในเนื้อแปรรูปนั้นอาจจะส่งผลเสียต่อเส้นเลือดแดง การหลั่งอินซูลินและภาวะดื้อต่ออินซูลินได้

อาหารกลางวันที่ดี : สลัด

ผักที่ไม่ใช้แป้งนั้นเป็นสิ่งที่คุณควรรับประทานมากที่สุด หากคุณยังหิวก็ให้กินผักเหล่านี้เพิ่มขึ้น เช่นผักใบเขียว zucchini, บรอคโคลี่ พริกหยวก หอมและเห็ด นอกจากการที่รับประทานอาหารเหล่านี้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้แล้ว ผักเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและเส้นใยอาหารและสารอาหารอีกมากมายซึ่งจะช่วยป้องกันหัวใจและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด คุณสามารถเติมถั่วหรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมันเพิ่มเติมในสลัดก็ได้ ก่อนราดด้วยน้ำสลัดจากน้ำมันมะกอก

ขนมที่แย่ : เนื้ออัดแท่ง

คุณอาจจะเลือกทานขนมเหล่านี้เพราะคิดว่ามันไม่มีคาร์โบไฮเดรต แต่อาหารเหล่านี้นั้นไม่มีสารอาหารอื่นๆ เลย คุณควรเลือกอาหารที่มีสารอาหารสูงมากกว่าอาหารที่แค่ไม่มีคาร์โบไฮเดรต

ขนมที่ดี : hummus และ crudites

หนึ่งในเป้าหมายของสูตรอาหารสำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้ก็คือการรับประทานผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น และวิธีหนึ่งที่ทำได้ก็คือการนำมารับประทานเป็นของทานเล่น การนำผักเหล่านั้นมาจิ้มซอสที่ดีต่อสุขภาพถือเป็นทางเลือกที่ดี ในขณะที่ hummus นั้นทำจากถั่วลูกไก่ซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้นได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

อาหารเย็นที่แย่ : อาหารขยะและเฟรนช์ฟรายด์

งานวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารขยะมากกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้งนั้นจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะดื้ออินซูลินเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานน้อยกว่าสัปดาห์ละครั้ง หากคุณอยากกินเบอร์เกอร์หรือเฟรนช์ฟราย ให้ทำเองด้วยขนมปังธัญพืช และใช้มันหวานมาทำเป็นเฟรนช์ฟรายแทน

อาหารเย็นที่ดี : ผัก ปลา และข้าวบาร์เลย์

คุณสามารถเลือกอาหารเย็นของคุณได้โดยใช้หลักการเดียวกับอาหารกลางวัน คือให้ทานผักที่ไม่มีแป้งในปริมาณมากที่สุด ปลานั้นเป็นอาหารที่ดีและสำคัญเนื่องจากการที่ใกล้จะเป็นเบาหวานทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงขึ้น ธัญพืชก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ งานวิจัยหนึ่งพบว่ามันสามารถช่วยป้องกันการดื้อต่อน้ำตาลกลูโคสไม่ให้แย่ลงได้ โดยการทำให้อาการดื้อต่ออินซูลินนั้นดีขึ้น ตัวอย่างของธัญพืชนั้นเช่นควินัว, wild rice และ farro แต่ข้าวบาร์เลย์นั้นเป็นธัญพืชที่ดีเป็นพิเศษเนื่องจากมีเส้นใยอาหารที่ชื่อว่า beta glucan ซึ่งจะช่วยในเรื่องของอินซูลินได้ อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรเกินครึ่งถึง 1 ถ้วย

ขนมหวานที่แย่ : ชีสเค้ก เชอร์เบ็ตและไอศกรีมโยเกิร์ต

ชีสเค้ก 1 ชิ้นนั้นอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวซึ่งทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้ นอกจากนั้นยังมีน้ำตาลอีก 27 กรัมซึ่งมากกว่าปริมาณที่คุณควรรับประทานใน 1 วัน สำหรับเชอร์เบ็ทหรือไอศกรีมโยเกิร์ตนั้นก็มักจะมีการเติมน้ำตาลเข้าไปซึ่งจะทำให้น้ำตาลในเลือดคุณสูงขึ้นแต่ไม่ได้ให้สารอาหาร

ขนมหวานที่ดี : ชอกโกแลตแบบเข้มเคลือบแอลมอนด์

ชอกโกแลตแบบเข้มนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพเมื่อเทียบกับชอคโกแลตนม นอกจากนั้นถั่วเช่นแอลมอนด์นั้นยังเกี่ยวข้องกับการมีสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้นอีกด้วย (และสิ่งที่ดีต่อหัวใจนั้นก็ดีต่อโรคเบาหวานเช่นกัน) ขนมเหล่านี้ยังดีในแง่ของการคุมน้ำหนัก เนื่องจากคุณสามารถรับประทานมันอย่างช้าๆ และค่อยๆ ละเลียดรสหวานจากมัน


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What to Eat If You’ve Been Diagnosed With Prediabetes. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/what-to-eat-if-youve-been-diagnosed-with-prediabetes/)
Prediabetes diet: Tips and strategies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/311056)
After a Prediabetes Diagnosis: How to Prevent Diabetes. WebMD. (https://www.webmd.com/diabetes/features/prediabetes-diagnosis-what-to-do#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ผู้ป่วยกลุ่มใดที่ต้องใช้ หรือไม่ใช้ยาอินซูลิน
ผู้ป่วยกลุ่มใดที่ต้องใช้ หรือไม่ใช้ยาอินซูลิน

ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2 ต้องการอินซูลินต่างกัน

อ่านเพิ่ม