โรคท้องร่วงเฉียบพลัน โรคที่คร่าชีวิตเด็กมากที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
โรคท้องร่วงเฉียบพลัน โรคที่คร่าชีวิตเด็กมากที่สุด

โรคท้องร่วงเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุด โรคหนึ่งเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้ป่วยเด็กไปมากที่สุด ท้องร่วมอาจเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ ดังนี้

  1. อาหารเป็นพิษ (Food poisoning)
  2. โรคไวรัส (Virus)
  3. โรคบักทีเรีย (Bacteria)
  4. โรคปาราสิต (Parasite)

อาหารเป็นพิษ

a10.gif

 อาจเกิดจากเชื้อโรคหรือท๊อกซิน (สารพิษ) ที่สร้างโดยเชื้อโรคปะปนกับอาหาร หรืออาจเกิดจากตัวอาหารเองเป็นพิษ เช่น เห็ดพิษหรือเกิดจากการแพ้อาหารบางชนิดก็ได้ ทำให้เกิดอาการท้องร่วง ผู้ป่วยมักไม่มีไข้หรือมีไข้ต่ำ ๆ มีอาการคลื่นไส้ปวดมวนท้องและถ่ายเหลวเป็นน้ำ เป็นอยู่ราว 1-3 วัน และอาการจะค่อย ๆ หายเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคไวรัส

a10.gif

 จัดเป็นกลุ่มสาเหตุสำคัญของท้องร่วงเฉียบพลัน มักจะนำด้วยอาการไข้ต่ำ ๆ ไม่สบายเหมือนเป็นไข้หวัด และตามด้วยอาการท้องร่วงซึ่งมักจะร่วงอยู่ราว 48 ชม. และอาการจะค่อย ๆ ทุเลาจนหาย

บักทีเรีย

a10.gif

 บักทีเรียหลายชนิดทำให้เกิดอาการท้องร่วงที่รุนแรงที่สุดได้แก่ เชื้ออหิวาตกโรคซึ่งทำให้เกิดการท้องร่วงอย่างมากจนร่างกายขาดน้ำเกิดอาการช๊อคและตายได้

โรคปาราสิต (พยาธิ) ของลำไส้

a10.gif

 โรคปาราสิต เช่น พยาธิไส้เดือนกลม พยาธิปากขอ พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย ตลอดจนพยาธิตัวแบนเช่น พยาธิตืดวัว และตืดหมู  ทำให้เกิดอาการปั่นป่วนในลำไส้และท้องร่วงได้ ผู้ป่วยมักมีอาการปวดท้องและถ่ายเหลวบ่อย ๆ ไม่มีไข้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคท้องร่วงที่ไม่รุนแรง จะมีอาการท้องร่วงไม่มากและการเสียน้ำจากร่างกายจะไม่มาก ร่างกายสามารถปรับตัวโดยดึงเอาน้ำจากเนื้อเยื่อเข้าไปชดเชยได้ จะไม่มีอาการแสดงอะไรมากนัก นอกจากโรคท้องร่วงที่เกิดในเด็กเล็กหรือในผู้ชรามากๆ ที่ไม่ทนต่อการขาดน้ำ ซึ่งแม้จะมีอาการท้องร่วงไม่มากนักก็อาจมีอาการแสดงมากจนถึงตายได้ โรคท้องร่วงที่อาการรุนแรงจะมีอาการแสดงตามจำนวนน้ำที่เสียออกไป เช่น การเสียน้ำไม่เกินร้อยละ 5 ของน้ำหนักตัว อาการอาจยังปกติอยู่ การเสียน้ำร้อยละ 6-8 ของน้ำหนักตัวจะมีชีพจรเร็วเบาแรงดันเลือดต่ำ ผิวหนังเหี่ยวและผู้ป่วยยังคงนั่งได้ การเสียน้ำร้อยละ 10-12 ของน้ำหนักตัวผู้ป่วยจะนั่งไม่ไหวต้องนอน แรงดันเลือดต่ำมากจนวัดไม่ค่อยได้ ชีพจรเร็วมาก ผิวหนังเย็นชื้นและเหี่ยวมาก หายใจเร็ว ตาลึกโบ๋

การวินิจฉัยโรค มักจะได้จากประวัติของอาการและอาการแสดง ฤดูกาลและระยะระบาดของบางโรค การตรวจอุจจาระด้วยกล้องจุลทรรศน์และการเพาะเชื้อหาสาเหตุของโรคการรักษา โรคท้องร่วงที่อาการไม่รุนแรงมากอาจหายเองได้ แต่ในรายที่รุนแรงหรือโรคท้องร่วง ในเด็กเล็กหรือผู้ชราสมควรจะต้องได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตามเมื่อเราทราบแล้วว่าอาการแสดงและอันตรายในผู้ป่วยท้องร่วงเกิดจากการเสียน้ำและเกลือแร่ไป การรักษาขั้นต้นจึงมีความสำคัญมาก การให้น้ำดื่มเกลือแร่แก่ผู้ป่วย เพื่อช่วยลดการขาดน้ำจะสามารถประทังชีวิตของผู้ป่วยไว้ได้ (โปรดศึกษาเรื่องการดื่มสารละลายเกลือแร่ในโรคท้องร่วง)

การป้องกัน เนื่องจากโรคท้องร่วงเป็นโรคที่เกิดจากการกิน การปรุงอาหาร การเก็บอาหารและลักษณะของการกินอาหารจึงมีความสำคัญมาก การช่วยกันจัดหาแหล่งน้ำสะอาดและป้องกันมลพิษของแหล่งน้ำจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่ยป้องกันการเกิดโรคได้

บทความที่เกี่ยวข้อง
วัคซีนโรตาไวรัส (Rotavirus vaccine)


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diarrhea: Causes, treatment, and symptoms. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/158634)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)