โรคท้องร่วง (Diarrhea) และอาการที่มักพบบ่อย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
โรคท้องร่วง (Diarrhea) และอาการที่มักพบบ่อย

a1.gif คำว่าท้องเดิน ท้องร่วง หรือท้องเสีย หมายถึง ภาวะที่คนเราถ่ายอุจจาระออกมาเป็นน้ำ หรือถ่ายเหลวมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน แต่ปกติอาจจะถ่ายอุจจาระเหลวบ่อย ๆ ครั้งได้ แต่ถ้าถ่ายเป็นน้ำบ่อยครั้งกว่าที่เคยเป็น ก็อาจจะเป็นภาวะของท้องเดินได้

a1.gif ท้องเสียที่เกิดจากอาหารเป็นพิษ เป็นสาเหตุที่พบบ่อย โดยทั่วไปมักจะมีอาการหลังได้รับประทานอาหาร 1 ชั่วโมง ถึง 5 วัน แล้วแต่ชนิดของแบคทีเรียนั้น ๆ ซึ่งอาจจะเกิดจากตัวเชื้อแบคทีเรียเอง หรือพิษที่แบคทีเรียสร้างขึ้น หรือเป็นพิษจากอาหารบางชนิด เช่น อาหารทะเล เห็ดป่า เป็นต้น ซึ่งอาการก็แตกต่างกันไป

อาการที่มักพบได้บ่อย ๆ

  1. คลื่นไส้ อาเจียน
  2. ท้องเสีย ถ่ายบ่อย อาจจะถ่ายเป็นน้ำหลาย ๆ ครั้ง ถ้าเกิดจากพิษของแบคทีเรีย หรือถ่ายเป็นมูกเลือด ถ้าเกิดจากเชื้อแบคทีเรียนั้นจะทำลายผนังลำไส้โดยตรง
  3. ปวดท้องมักจะปวดเป็นพัก ๆ ปวดจนตัวงอ เนื่องมาจากผนังลำไส้บีบตัวอย่างรุนแรง
  4. ถ้าลำไส้อักเสบ อาจจะมีไข้ด้วย
  5. อ่อนเพลียเนื่องจากสูญเสียน้ำ และเกลือแร่ที่สูญเสียไปกับการถ่ายอุจจาระ

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medlineplus.gov, Diarrhea (https://medlineplus.gov/diarrhea.html)
healthline.com, Diarrhea (https://www.healthline.com/health/diarrhea), September 26, 2019
medicalnewstoday.com, Diarrhea (https://www.medicalnewstoday.com/articles/158634.php), November 28, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)