การวินิจฉัยโรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการ

เผยแพร่ครั้งแรก 10 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การวินิจฉัยโรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการ

เมื่อคุณเริ่มมีอาการเริ่มต้นของโรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการ เช่น มืออ่อนแรง จับสิ่งของไม่กระชับ มักไม่ปวด โดยอาการของโรคจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ขอแนะนำให้คุณไปพบแพทย์

ภายหลังการตรวจร่างกายโดยแพทย์ในเบื้องต้นแล้ว คุณอาจถูกส่งต่อไปพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านสมองและระบบประสาท (neurologist) เพื่อรับการตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นสำหรับการวินิจฉัยโรค

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การวินิจฉัยโรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการอาจทำได้ยากในช่วงระยะแรกของการเป็นโรค เพราะอาการหลายอาการในระยะแรกของโรคสามารถเกิดจากโรคอื่นๆ ได้เช่นกัน เช่น:

 • เส้นประสาทถูกกดทับ- การสึกหรอของกระดูกภายในกระดูกสันหลังบางครั้งอาจเป็นสาเหตุให้เส้นประสาทถูกหนีบหรือถูกกดทับอยู่ภายใต้กระดูกสันหลัง
 • ปลายประสาทอักเสบ (peripheral neuropathy)-คือสภาวะที่มีความเสียหายเกิดขึ้นที่ระบบประสาทบางส่วน อันเนื่องมาจากโรคอื่นๆ โดยโรคที่เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยคือ โรคเบาหวานชนิดที่ 2

การตรวจโรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการในระยะเริ่มต้น

โรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการมักได้รับการวินิจฉัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาประสาทวิทยา โดยอาศัยข้อมูลอาการของผู้ป่วยร่วมกับการตรวจร่างกายโดยแพทย์

ไม่มีการทดสอบเพียงการทดสอบเดียวสำหรับการวินิจฉัยโรคนี้ แต่โดยทั่วไปมักวินิจฉัยโรคนี้ได้จากอาการของผู้ป่วยที่เด่นชัดร่วมกับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

มีการทดสอบอื่นๆ อีกหลายการทดสอบที่จะช่วยแยกโรคอื่นๆ ที่อาจเป็นสาเหตุของอาการที่ผู้ป่วยเป็น โดยการทดสอบอื่นๆ ได้แก่:

 • การตรวจเลือด-การตรวจเลือดมีวัตถุประสงค์หลายอย่าง เช่น ตรวจหน้าที่การทำงานของอวัยวะภายใน เช่น ต่อมไทรอยด์ว่าทำงานปกติหรือไม่ หรือเพื่อตรวจดูสารบ่งชี้อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง (สารชื่อ creatinine kinase)
 • การตรวจเอกซเรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (magnetic resonance imaging (MRI) scan)-เป็นการตรวจเพื่อให้ได้ภาพภายในสมองและไขสันหลัง
 • การตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ (electromyography (EMG))-เป็นการวัดคลื่นไฟฟ้าของกล้ามเนื้อว่าระบบประสาทสั่งการทำหน้าที่ได้ดีตามปกติหรือไม่
 • การตรวจการชักนำประสาท (nerve conduction test)-คล้ายกับการตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ (EMG) แต่จะเป็นการวัดความเร็วในการชักนำสัญญาณไฟฟ้าของเส้นประสาท
 •  การเจาะน้ำไขสันหลัง (lumbar puncture)-คือการเจาะเอาน้ำไขสันหลังไปตรวจว่าเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบของเส้นประสาทหรือไม่
 • การนำชิ้นกล้ามเนื้อไปตรวจ (muscle biopsy)-ในบางกรณีที่พบได้น้อย อาจมีการนำตัวอย่างชิ้นเนื้อจากผู้ป่วยไปตรวจดูว่ามีปัญหาเกิดขึ้นภายในกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทหรือไม่

การยืนยันการวินิจฉัย

มีสาเหตุหลายประการที่อาจมีความล่าช้าในการวินิจฉัยโรคนี้ อาจเป็นไปได้ว่าอาการในระยะแรกอาจไม่ได้ร้ายแรงมาก หรืออาจไม่ได้คิดว่าอาการดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับระบบประสาท ทำให้ไม่ได้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาประสาทวิทยาในช่วงแรก

ในบางครั้งสามารถวินิจฉัยโรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องอาศัยการตรวจใดๆ เพิ่มเติม อย่างไรก็ตามในการยืนยันการวินิจฉัยโรคบางครั้งอาจใช้เวลานาน แม้จะทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาก็ตม เพราะต้องใช้เวลาในการสังเกตอาการที่นานพอเพื่อให้เกิดความมั่นใจ โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่อาการของโรคลุกลามอย่างช้าๆ โรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการสามารถให้การวินิจฉัยได้เฉพาะในกรณีที่อาการของผู้ป่วยแย่ลงอย่างชัดเจน (โรคมีการลุกลามแย่ลง)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการ

การได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการจะทำให้เกิดปัญหาทางอารมณ์ได้ โดยถือเป็นเรื่องที่ยากในช่วงแรกที่ทราบว่าตนเองเป็นโรคนี้ ผู้ป่วยหลายคนที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคนี้จะมีอาการที่เกี่ยวข้องกับความเศร้าโศกเสียใจ ได้แก่:

 • การปฏิเสธ, ไม่ยอมรับ- คุณอาจไม่เชื่อในการวินิจฉัยของแพทย์ และคิดว่าคุณไม่ได้เป็นอะไรเลย หรือคิดว่าแพทย์ให้การวินิจฉัยผิดพลาด
 • รู้สึกโกรธ-คุณอาจรู้สึกโกรธเพื่อน ครอบครัว หรือบุคลาการทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณรู้สึกว่าการวินิจฉัยโรคของคุณช้าเกินควร
 • การเจรจาต่อรองกับแพทย์-ในผู้ป่วยระยะท้ายๆ ของโรคอาจพยายามที่จะเจรจากับแพทย์ โดยขอให้แพทย์ให้การรักษาใดๆ ก็ได้เพื่อช่วยยืดอายุของผู้ป่วย
 • ซึมเศร้า-คุณอาจรู้สึกขาดความสนใจในชีวิต และรู้สึกว่าสถานการณ์ที่คุณเผชิญอยู่นั้นสิ้นหวัง
 • การยอมรับ-หมายถึงคุณยอมรับการวินิจฉัย และได้ผ่านช่วงที่ซึมเศร้าไปแล้ว ซึ่งคุณจะเริ่มต้นวางแผนถึงช่วงชีวิตที่เหลืออยู่ของคุณ

ถ้าคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการ การพูดคุยกับผู้ให้คำปรึกษาหรือจิตแพทย์อาจช่วยให้คุณต่อสู้กับความรู้สึกซึมเศร้าและความรู้สึกวิตกกังวลได้

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะมีความคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของตัวคุณเองหลังได้รับการวินิจฉัย แม้ว่าผู้ป่วยโรคนี้จำนวนน้อยมากที่จะทำเช่นนี้ และคุณไม่ควรกังวลเกี่ยวกับการพูดคุยปรึกษากับแพทย์ในประเด็นนี้

การรับประทานยาต้านซึมเศร้าหรือยาลดอาการวิตกกังวลอาจมีประโยชน์เพื่อช่วยให้คุณก้าวผ่านช่วงเวลาที่เศร้าโศกเสียใจไปได้ และทีมแพทย์ที่ดูแลคุณจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/brain-nerves-and-spinal-cord/motor-neurone-disease-mnd#diagnosis  


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Alzheimer's disease - Diagnosis. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/alzheimers-disease/diagnosis/)
Diagnosing Alzheimer's: How Alzheimer's is diagnosed. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/alzheimers-disease/in-depth/alzheimers/art-20048075)
How Is Alzheimer's Disease Diagnosed?. National Institute on Aging. (https://www.nia.nih.gov/health/how-alzheimers-disease-diagnosed)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)