กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ขูดมดลูก สาระน่ารู้ๆ ที่สาวๆ ควรอ่าน

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ขูดมดลูก สาระน่ารู้ๆ ที่สาวๆ ควรอ่าน

การ ขูดมดลูก แม้จะฟังดูน่ากลัว และคนทั่วไปมักเข้าใจว่าทำแล้วต้องเจ็บปวดแน่ๆ แต่แท้จริงแล้วการ ขูดมดลูก นั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่สาวๆ ทุกคนควรรู้ เพราะวันหนึ่งเราอาจได้มีประสบการณ์ต้องขูดมดลูกก็ได้ มาดูกันว่าการ ขูดมดลูก คืออะไร และหากต้องไปขูดมดลูก เราควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

การขูดมดลูกคืออะไร?

การขูดมดลูก (Dilatation and curettage) คือการนำเนื้อเยื่อภายในมดลูกออกมา โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือเพื่อเปิดปากมดลูก และขูดเนื้อเยื่อในโพรงมดลูก ซึ่งเนื้อเยื่อที่นำออกมา อาจเป็นชิ้นเนื้อที่ตกค้างจากการคลอดหรือการแท้งบุตร หรือนำมาใช้วินิจฉัยความผิดปกติก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขูดมดลูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 26600 บาท ลดสูงสุด 1750 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 59

ทำไมต้องขูดมดลูก?

จุดประสงค์ของการขูดมดลูกมี 2 ข้อหลักๆ ได้แก่ ขูดมดลูกเพื่อการวินิจฉัย และ ขูดมดลูกเพื่อรักษาภาวะผิดปกติ

การขูดมดลูกเพื่อการวินิจฉัย

แพทย์จะทำการเก็บตัวอย่างเยื่อบุโพรงมดลูกเพื่อมาตรวจหาความผิดปกติ โดยทั่วไปการตัดชิ้นเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกเพียงบางส่วน หรือ Endometrial Biopsy ก็สามารถใช้วินิจฉัยได้ แต่ในกรณีที่เก็บตัวอย่างได้ไม่มากพอ หรือแพทย์ต้องการส่องกล้องดูความผิดปกติภายในมดลูกพร้อมกับการเก็บตัวอย่างด้วย ก็อาจใช้วิธีขูดมดลูกได้ โดยความผิดปกติที่มักวินิจฉัยได้ด้วยการวิเคราะห์ตัวอย่างจากการขูดมดลูก ได้แก่

 • ภาวะมีเลือดออกผิดปกติในมดลูก เช่น มีเลือดออกกะปริบกะปรอยระหว่างรอบเดือน หรือมีเลือดออกจากช่องคลอดหลังจากหมดประจำเดือนไปแล้ว
 • มีเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติ
 • ความผิดปกติอื่นๆ เช่น มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว

การขูดมดลูกเพื่อการรักษาภาวะผิดปกติ

ในบางกรณี อาจจำเป็นต้องขูดมดลูก เพื่อนำเนื้อเยื่อหรือรกที่ตกค้างอยู่ออก และทำความสะอาดโพรงมดลูก โดยภาวะที่ต้องมีการขูดมดลูก ได้แก่

 • การแท้งบุตร หากเนื้อเยื่อในครรภ์ไม่สามารถหลุดออกมาได้หมด ก็จำเป็นต้องทำการขูดมดลูก เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีเนื้อเยื่อตกค้างอยู่ และเพื่อป้องกันการตกเลือดหลังการแท้ง
 • การทำแท้ง ในการทำแท้งอย่างถูกกฎหมาย จะต้องทำการขูดมดลูกเพื่อนำตัวอ่อนและเนื้อเยื่อในครรภ์ออกมา
 • ภาวะครรภ์ไข่ปลาอุก (Molar pregnancy) หรือการเกิดเนื้องอกที่รก จำเป็นต้องรักษาโดยการขูดมดลูก
 • ภาวะมีเลือดออกจากช่องคลอดมาก หากไม่สามารถหยุดเลือดได้ด้วยการใช้ยา อาจจำเป็นต้องทำการขูดมดลูก เพื่อป้องกันไม่ให้มีเลือดออก

ขูดมดลูกเจ็บหรือไม่?

โดยทั่วไป การขูดมดลูกจะทำภายใต้ยาชาหรือยาสลบ ในกรณีที่ใช้ยาชาฉีดที่คอมดลูก อาจมีอาการเจ็บหรือปวดท้องน้อยบ้างขณะขูดมดลูก คล้ายอาการปวดประจำเดือน แต่หากรู้สึกชารอบริมฝีปากคล้ายจะเป็นลม ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที ส่วนการขูดมดลูกโดยใช้ยาสลบ ผู้ป่วยจะไม่รู้สึกตัวและไม่รู้สึกเจ็บปวดขณะขูดมดลูก แต่หลังยาชาหรือยาสลบหมดฤทธิ์ ผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บปวดได้บ้าง ซึ่งแพทย์จะให้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขูดมดลูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 26600 บาท ลดสูงสุด 1750 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 59

การขูดมดลูกอันตรายหรือไม่?

การขูดมดลูกโดยปกติแล้วไม่มีอันตราย และผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้เร็ว แต่ในบางกรณีก็อาจมีความเสี่ยงหรือภาวะแทรกซ้อนจากการขูดมดลูกได้เช่นกัน เช่น เกิดมดลูกทะลุ มีการติดเชื้อในมดลูก หรือขูดชิ้นเนื้อออกไม่หมด ทำให้เกิดการตกเลือด ซึ่งจำเป็นต้องทำการขูดมดลูกใหม่ นอกจากนี้ หลังการขูดมดลูกเป็นเวลาหลายเดือน อาจทำให้เกิดพังผืดขึ้นในโพรงมดลูก ทำให้ไม่มีประจำเดือน หรือไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ซึ่งภาวะแทรกซ้อนในลักษณะนี้พบได้น้อยมาก

การเตรียมตัวก่อนขูดมดลูก

 • แพทย์จะทำการซักประวัติก่อนขูดมดลูก หากผู้ป่วยอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ ทานยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด เป็นโรคเลือดหยุดช้า หรือแพ้ยาใดๆ ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 • ก่อนขูดมดลูก อาจจำเป็นต้องตรวจเลือดเพื่อดูการแข็งตัวของเลือด วัดระดับฮีโมโกลบิน และฮีมาโตคริต เพื่อดูว่ามีภาวะเลือดจางหรือไม่
 • หากขูดมดลูกโดยการฉีดยาสลบ จะต้องงดน้ำงดอาหารก่อนขูดมดลูก 1 คืน แต่หากใช้การฉีดยาชาก็ไม่จำเป็นต้องงดน้ำงดอาหาร
 • ผู้ป่วยอาจได้รับยาเหน็บเพื่อขยายมดลูก อย่างน้อย 1 วันก่อนขูดมดลูก เพื่อให้ปากมดลูกขยายกว้างขึ้น
 • วันที่รับการขูดมดลูก ควรพาญาติมาด้วยอย่างน้อย 1 คน เพื่อทำการช่วยเหลือดูแลหลังจากขูดมดลูก เนื่องจากผู้ป่วยอาจไม่สามารถกลับบ้านเองได้

การดูแลตัวเองหลังการขูดมดลูก

 • ผู้ป่วยจะต้องพักฟื้นในโรงพยาบาลก่อนอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง เพื่อดูอาการ และรอให้ร่างกายฟื้นตัวจากยาสลบ ในระหว่างนี้ผู้ป่วยอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้บ้าง
 • หลังกลับบ้าน ผู้ป่วยควรพักฟื้น 1-2 วัน ก่อนจะทำกิจกรรมต่างๆ ตามปกติ โดยในระหว่างพักฟื้น ให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ การสวนล้างช่องคลอด หรือการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด
 • หลังขูดมดลูกผู้ป่วยอาจมีอาการปวดท้องน้อยได้บ้าง ซึ่งแพทย์จะให้ยาสำหรับทานเพื่อบรรเทาอาการ เช่น ยาพาราเซตามอล ยาไอบูโพรเฟน และยา NSAIDs แก้อักเสบ ซึ่งควรทานตามคำแนะนำของแพทย์
 • หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออกจากช่องคลอดมาก มีไข้ ปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ค่าใช้จ่ายในการขูดมดลูก

สำหรับการขูดมดลูกและพักฟื้นในโรงพยาบาลรัฐบาล ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ 4,000 – 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับสวัสดิการและระยะเวลาการพักฟื้น ซึ่งผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้ ส่วนโรงพยาบาลเอกชน ค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้นมา อยู่ที่ประมาณ 20,000 – 30,000 บาท


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Is Dilation & Curettage (D&C) Surgery? Recovery & Complications. eMedicineHealth. (https://www.emedicinehealth.com/dilation_and_curettage_dandc/article_em.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป