กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ขูดมดลูก ควรทำหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 11 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ขูดมดลูก ควรทำหรือไม่

ขูดมดลูกควรทำหรือไม่?

เมื่อพูดถึงการขูดมดลูก ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะมีอาการกลัวและกังวลไม่น้อย ส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากการขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการขูดมดลูก และการฟังคนอื่นๆ พูดต่อกันมาแบบผิดๆ ซึ่งความจริงแล้วการขูดมดลูกคืออะไร เมื่อไหร่ที่ต้องขูดมดลูก และควรทำหรือไม่ เราจะมาไขคำตอบและทำความเข้าใจกันมากขึ้นด้วยข้อมูลดังต่อไปนี้

การขูดมดลูก คืออะไร?

การขูดมดลูก เป็นการขูดเพื่อเอาเยื่อบุหรือชื้อเนื้อภายในโพรงมดลูกออกมา ซึ่งมักจะเป็นเยื่อบุที่ตกค้างอยู่ภายใน ไม่สามารถสลายออกมาได้เองตามธรรมชาติ โดยลักษณะของการขูดจะแบ่งออกเป็น 2 ประการด้วยกัน คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1การขูดเพื่อวินิจฉัยโรค ในกรณีที่สงสัยว่าอาจเป็นโรคร้ายบางอย่าง ซึ่งต้องวินิจฉัยด้วยการขูดมดลูก เพื่อให้ทราบผลที่แน่ชัดมากขึ้น

2การขูดเพื่อรักษาโรค ส่วนใหญ่จะเป็นการขูดมดลูกในกรณีหลังจากแท้งบุตรหรือหลังคลอดปกติ แต่มีเยื่อบุตกค้างอยู่ ไม่ถูกนำออกมาพร้อมกับน้ำคาวปลานั่นเอง

ใครที่จำเป็นต้องขูดมดลูกบ้าง?

จากข้อความข้างต้น การขูดมดลูกจะทำเพื่อวินิจฉัยโรคและเพื่อการรักษาโรค โดยผู้ที่จำเป็นต้องขูดมดลูก คือ…

  • ผู้หญิงที่มีอาการเลือดออกทางช่องคลอดมาก และมีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่เริ่มเข้าสู่วัยทองแล้ว
  • ผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว แต่อยู่ดีๆ ก็มีเลือดออกทางช่องคลอดอีก จึงต้องตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด
  • ผู้หญิงที่แท้งบุตร เพราะส่วนใหญ่เยื่อบุมดลูกที่หนาตัวขึ้นมาในขณะตั้งครรภ์ มักจะไม่สลายไปเองตามธรรมชาติ จึงจำเป็นต้องขูดออก
  • ผู้หญิงหลังคลอดบุตรปกติ ที่มีปัญหาเยื่อบุมดลูกหนาเกินไป หรือมีภาวะแทรกซ้อน จึงต้องพิจารณาขูดมดลูกเพื่อทำการรักษา

การขูดมดลูก มีอาการเจ็บปวดมากหรือไม่?

หลายคนเกิดคำถามว่าการขูดมดลูกจะมีอาการเจ็บหรือไม่ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ขั้นตอนการขูดมดลูก แพทย์จะใช้วิธีการระงับอาการปวด โดยมี 2 วิธี คือ

1การใช้ยาสลบ

การใช้ยาสลบจะช่วยระงับอาการเจ็บปวดในขณะขูดมดลูกได้ดีที่สุด เพราะช่วงนั้นผู้ป่วยจะไม่รู้สึกตัว แต่หลังจากยาสลบหมดฤทธิ์ก็อาจจะมีอาการปวดอยู่บ้าง ซึ่งแพทย์จะให้ยาทานระงับอาการปวด พร้อมคำแนะนำที่ผู้ป่วยจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด สำหรับการเตรียมตัวหากต้องใช้ยาสลบในการขูดมดลูก ผู้ป่วยจะต้องงดน้ำและอาหารทุกชนิดประมาณ 8-12 ชั่วโมง รวมถึงการแจ้งข้อมูลการแพ้ยา เพื่อแพทย์จะได้จัดเตรียมยาได้ถูกต้องมากขึ้น นอกจากนี้ควรมีญาติไปด้วย เพราะหลังจากขูดมดลูกเสร็จร่างกายอาจยังไม่ฟื้นตัวจากการสลบมากนัก จึงต้องมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิดนั่นเอง

2การใช้ยาชา

เป็นวิธีการระงับความเจ็บปวด โดยแพทย์จะฉีดยาชาเข้าที่บริเวณคอมดลูก ซึ่งอาจจะมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายๆ กับการปวดท้องประจำเดือนอยู่บ้าง แต่ไม่รุนแรง อย่างไรก็ตาม ในขณะขูดมดลูก หากรู้สึกเหมือนจะเป็นลมหรือมีอาการชารอบริมฝีปาก ให้รีบแจ้งแพทย์ให้ทราบทันที เพราะอาจเป็นภาวะที่อันตรายได้ สำหรับการเตรียมตัวในกรณีที่ฉีดยาชา ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวอะไรมาก แค่แจ้งประวัติการแพ้ยาและควรมีญาติไปด้วยสักคน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขูดมดลูก วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 28,000 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นการขูดมดลูก จะมีอาการเจ็บมากหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับวิธีที่ใช้เพื่อระงับความเจ็บปวดในขณะทำการขูดมดลูกด้วย แต่หลังจากขูดมดลูกแล้ว ก็อาจมีอาการปวดอยู่บ้าง โดยแพทย์จะให้ยาระงับอาการปวด พร้อมคำแนะนำในการดูแลตนเอง เพื่อให้อาการปวดบรรเทาลงและร่างกายฟื้นฟูขึ้นอย่างรวดเร็ว

หลังจากขูดมดลูก ควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

หลังจากขูดมดลูกเรียบร้อยแล้ว ผู้ป่วยจะต้องดูแลตนเองอย่างถูกวิธี และทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตราย และเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายมีการฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งข้อควรปฏิบัติหลังจากขูดมดลูก ก็มีดังนี้

1. รับประทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวด โดยระยะแรกหลังขูดมดลูก ผู้ป่วยอาจจะมีอาการปวดท้องบ่อยๆ แต่เมื่อทานยาแก้ปวด จะทำให้อาการทุเลาลงได้ และเมื่อผ่านไประยะหนึ่ง อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

2. รับประทานหลังจากขูดมดลูก 1-2 วันแรก ควรนอนหลับพักผ่อนให้มากๆ โดยอาจจะลางานเพื่อพักผ่อนไปเลยก็ได้ และที่สำคัญ ห้ามยกของหนักหรือเกร็งหน้าท้องเด็ดขาด

3. ทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะบางคนที่ต้องทานยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

4. งดมีเพศสัมพันธ์อย่างเด็ดขาด ประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงงและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

5. ไปพบแพทย์ตามนัดเสมอ

อาการผิดปกติหลังขูดมดลูกที่ควรไปพบแพทย์โดยด่วน!

หลังขูดมดลูก ในบางรายก็อาจมีภาวะแทรกซ้อนได้ ดังนั้น ผู้ป่วยจึงควรเฝ้าระวังอยู่เสมอ ซึ่งหากมีอาการผิดปกติเหล่านี้ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

  • มีเลือดออกจากช่องคลอดมากจนผิดปกติ และอาจมีก้อนเลือดปนออกมาด้วย
  • มีเลือดออกนานเกิน 10 วัน พร้อมกับอาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง
  • มีตกขาว หรือเลือดมีกลิ่นเหม็น โดยบางคนก็อาจมีไข้ร่วมด้วย

การขูดมดลูก เป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อช่วยรักษาโรคบางชนิด โดยเฉพาะการขูดมดลูกหลังจากการแท้ง เนื่องจากก้อนเนื้อหรือเยื่อบุที่ตกค้างอยู่ในโพรงมดลูก อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ จึงต้องรีบขูดออกให้หมดนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม การขูดมดลูกก็อาจเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน และมีโอกาสเกิดมดลูกทะลุได้ จึงควรระมัดระวังและทำตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ขูดมดลูก ทำอย่างไร ต้องทำเมื่อไหร่ เจ็บไหม อ่านรายละเอียดที่นี่, (https://hdmall.co.th/c/dilation-curettage).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป