คุณควรรู้อะไรเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึกบ้าง?

นี่เป็นตัวเลือกทดแทนที่ดีว่าแบบสเปรย์ปกติหรือเปล่า?
เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คุณควรรู้อะไรเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึกบ้าง?

ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึกจัดเป็นทางเลือดทดแทนสำหรับชนิดสเปรย์ และผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผลิตจากเกลือเช่น potassium aluminum sulfate หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ potassium alum โดยผู้สนับสนุนผลิตภัณฑ์นี้บางคนอ้างว่าเกลือแร่ดังกล่าวสามารถกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นกายได้ด้วย

ทำไมคนถึงใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึก?

ผู้บริโภคบางคนกังวลว่าส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบสเปรย์ และผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคบางอย่างได้ ตัวอย่างเช่น ผู้บริโภคบางคนกล่าวว่า aluminum ที่พบในผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อทำให้เกิดโรค Alzheimer ได้ ในขณะที่ผู้อื่นเชื่อว่าสารในผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายและผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อทำให้เป็นมะเร็งเต้านมได้

เพื่อที่จะลดความเสี่ยงต่อโรคดังกล่าว ผู้บริโภคส่วนหนึ่งจึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึกมากกว่าที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบสเปรย์และผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึกอ้างว่าโมเลกุลของ potassium alum ใหญ่เกินกว่าที่จะถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง จึงทำให้มีความเสี่ยงต่อผู้บริโภคน้อยกว่า

ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึกดีกว่าหรือเปล่า?

ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์สำหรับคำกล่าวอ้างที่ว่าผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึกมีความปลอดภัยกว่าชนิดสเปรย์และผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ ยิ่งไปกว่านั้น อ้างอิงจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ (National cancer institute-NCI) ยังไม่มีงานวิจัยที่พบความเกี่ยวข้องระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายชนิดเสปรย์และผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อกับการเกิดมะเร็งเต้านม

อย่างไรก็ตาม ทาง NCI กล่าววว่ามีหลักฐานว่าสารประกอบ aluminum ในผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่ออาจถูกดูดซึมเข้าผิวหนังและทำให้เกิดผลคล้าย estrogen ซึ่ง estrogen สามารถทำให้เซล์มะเร็งเต้านมเติบโตได้ NCI ยังระบุอีกว่ายังต้องมีงานวิจัยมากกว่านี้เพื่อค้าหาความเกี่ยวข้องที่น่าจะเป็นได้ระหว่างการดูดซึม aluminum จากผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อและความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านม

ยิ่งไปกว่านั้น ยังไม่มีหลักฐานว่าการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึกแทนผลิตภัณฑ์สเปรย์แบบเก่าหรือผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อจะป้องกันไม่ให้เกิดโรค Alzheimer ได้มากกว่า ในความเป็นจริงแล้ว อ้างอิงจากการศึกษาในปี 2002 จาก American Journal of Epiemiology ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้สูงอายุ 4,615 คน พบว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกันระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อและความเสี่ยงในการเป็นโรค Alzheimer

การเกิดผื่นแพ้ผิวหนังจากผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึกอาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้เกิดผื่นและมีอาการคัน บางคนสังเกตว่ามีกลิ่นตัวหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบแท่งผลึก

การใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบอื่นๆ

หากคุณสนใจใช้ทางเลือกจากธรรมชาติ ก็มีอีกหลายชนิด ส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อจากธรรมชาติมีหลากหลาย ตั้งแต่แป้งข้าวโพด น้ำมันมะพร้าว จนถึงน้ำมันหอมระเหย และบางชนิดก็มีสารประกอบ aluminum ดังนั้น การอ่านฉลากส่วนประกอบอย่างระมัดระวังจึงเป็นเรื่องสำคัญ


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Crystal deodorant-induced axillary granulomatous dermatitis. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23621443)
Is Crystal Deodorant Safer Than Antiperspirant, and How Does It Work?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/crystal-deodorant)
Gallego H, et al. (1999). Crystal deodorant dermatitis: irritant dermatitis to alum-containing deodorant [Abstract]. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10431678)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป