วิธีรับมือผู้ปกครองที่ติดสุรา Coping With an Alcoholic Parent

เผยแพร่ครั้งแรก 7 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 7 นาที
วิธีรับมือผู้ปกครองที่ติดสุรา Coping With an Alcoholic Parent

อาการพิษสุราเรื้อรังไม่ได้เป็นปัญหากับผู้ติดเท่านั้น ทว่าสามารถเกิดปัญหาขึ้นได้กับคนรอบกายหรือคนในครอบครัวได้เช่นกัน วิธีการเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับคนในครอบครัวที่ติดสุราได้

Anthony นอนอยู่บนเตียงในขณะที่เขาได้ยินเสียงกระแทกประตูหน้าบ้าน เสียงกระแทกประตูดังมากจนเขาต้องปิดหูด้วยหมอนเพื่อที่จะไม่ต้องได้ยินเสียงพ่อกับแม่ทะเลาะกัน เพราะเขารู้ดีว่าแม่จะต้องเมากลับบ้านอีกแน่นอน เขาค่อนข้างกังวลว่าเค้าจะตื่นไปโรงเรียนในวันรุ่งขึ้นได้ไหม และเขายังต้องช่วยน้องสาวเตรียมตัวไปโรงเรียนอีก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 65%

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

ทำไมหลายคนยังคงดื่มสุราอย่างหนัก?

มีเด็กหลายคนที่ถูกเลี้ยงมาด้วยพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่ดื่มสุราอย่างหนัก ผู้ป่วยพิษสุราเรื้อรังมีอยู่ทั่วไปและมีมากว่าหลายร้อยปี แต่กลับยังไม่มีใครค้นพบวิธีรับมือกับอาการป่วยเหล่านี้ได้

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นส่งผลต่อสุขภาพและพฤติกรรม ผู้ดื่มสุราจะมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวและมีอารมณ์แปรปรวน ซึ่งพวกเขาอาจทำพฤติกรรมที่น่าอับอายต่อตัวเองหรือต่อผู้อื่นโดยที่ไม่รู้สึกตัวได้

อาการพิษสุราเรื้อรังเป็นอาการป่วยอย่างหนึ่งซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษา หากไม่ได้รับคำแนะนำหรือรักษาโดยแพทย์หรือนักบำบัด พวกเขาก็จะกลับไปดื่มและอาจยิ่งทำให้ติดสุรามากกว่าเดิมได้

อาการพิษสุราเรื้อรังที่เกิดขึ้นนั้นไม่ถือว่าเป็นความผิดของผู้ใด ผู้ดื่มบางรายที่ติดสุรามักอ่อนแอมากเป็นพิเศษต่อความต้องการดื่มของตน นักวิจัยเชื่อว่าอาจมีสาเหตุมากจากพันธุกรรม ประวัติทางครอบครัว หรือวิธีการดำเนินชีวิตของผู้ติดสุราเอง

บางครั้งพฤติกรรมการดื่มสุราเป็นประจำนั้นอาจมีสาเหตุมาจากปัญหาต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น การดื่มเพื่อรับมือกับอาการเบื่อหน่าย ความเครียด ปัญหาทางการเงิน อาการป่วยของคนในครอบครัว หรือแม้แต่ปัญหาระหว่างคนรัก เป็นต้น ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ผู้ติดสุราไม่ได้ติดเพราะพฤติกรรมของผู้อื่นแต่อย่างใด ดังนั้น คุณไม่จำเป็นต้องกังวลหรือโทษตัวเองหากคุณใช้ชีวิตร่วมกับพวกเขา

อาการพิษสุราเรื้อรังส่งผลกระทบต่อคนในครอบครัวอย่างไร?

หากคุณอยู่กับพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่ติดสุรา คุณอาจรู้สึกอาย โกรธ เศร้า เจ็บปวด หรือมีอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ มากมายเกิดขึ้น บางครั้งคุณอาจรู้สึกไร้ค่าเมื่อพวกเขาสัญญาว่าจะเลิกดื่มแต่ไม่สามารถทำได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 65%

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

การเสพติดสุราอาจนำมาซึ่งปัญหาต่อความมั่นคงของคนในครอบครัวได้ หากพวกเขาถูกไล่ออกจากงานหรือไม่สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ในครอบครัวได้ และแน่นอนที่ลูกคนโตจะต้องทำหน้าที่ทุกอย่างในการดูแลน้องๆ ในขณะที่พ่อแม่ของเขากำลังมึนเมาจากฤทธิ์สุรา

พ่อแม่หรือผู้ปกครองที่ติดสุราจะมีโอกาสทำร้ายบุตรหลานของตนได้ไม่ว่าจะทางร่างกายหรือจิตใจ หลายคนไม่สามารถดูแลลูกๆ ของตัวเองได้อย่างที่ควรจะเป็น และพวกเขาอาจเสี่ยงที่จะใช้ยาเสพติดอื่นๆ ร่วมกับการดื่มสุราด้วย และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เด็กๆ เหล่านี้ก็ยังรักและเป็นห่วงพ่อแม่ของเขาเสมอและกังวลว่าสิ่งเลวร้ายอาจเกิดขึ้นกับพ่อแม่ของพวกเขาได้ นอกจากนี้ พวกเขายังพยายามหาทุกวิธีการเพื่อป้องกันไม่ให้พ่อแม่ของพวกเขาดื่มสุรา แต่ทว่าไม่ว่าจะใช้วิธีการใดก็ไม่สามารถช่วยพ่อแม่ให้เลิกสุราได้

ดังนั้น ผู้ที่ติดสุราเองต้องรับผิดชอบ พวกเขาต้องรู้ตัวและเข้ารับการบำบัด อาการพิษสุราเรื้อรังนั้นส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างหรือคนในครอบครัวพอๆ กับผลกระทบที่มีต่อตนเอง และด้วยเหตุผลนี้ จึงมีศูนย์หรือกลุ่มช่วยเหลือต่างๆ เกิดขึ้นมากมายเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ที่อยู่ในครอบครัวผู้ติดสุรา

ทำอย่างไรดีล่ะหากผู้ปกครองไม่ได้เห็นถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

การดื่มสุรามากจนเมาไม่มีสติเป็นปัญหาที่ไม่มีใครอยากพูดถึง และแน่นอนที่พ่อแม่ที่ติดสุราเหล่านี้มักแสดงอาการไม่พอใจหากมีใครตักเตือนหรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดื่มสุราของพวกเขา บางครั้งพวกเขาปฏิเสธถึงพฤติกรรมหรือปัญหาที่เกิดขึ้น โดยพวกเขามักจะโทษผู้อื่นหรือสิ่งต่างๆ รอบกายมากกว่าที่จะโทษตัวเอง หรือผู้ดื่มสุราบางคนใช้วิธีการกล่าวโทษผู้อื่นว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขาต้องดื่ม ซึ่งการกล่าวโทษนั้นอาจเป็นสาเหตุให้เด็กๆ มีปัญหาได้ และกลายเป็นเด็กเก็บกดมีปัญหาได้ในที่สุด นอกจากนี้ พ่อแม่บางรายรู้ดีว่าพวกเขานั้นดื่มสุราจริงแต่พวกเขาไม่คิดว่ามันจะเป็นปัญหาใดๆ และจะพยายามปฏิเสธเสมอว่าการดื่มสุราของพวกเขาไม่ได้สร้างปัญหากับใคร

สมาชิกในครอบครัวจำนวนหนึ่งตกอยู่ในกับดักของความคิดที่ว่า การดื่มของพ่อแม่หรือผู้ปกครองจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น และเมื่อปัญหาหรือความเครียดของพ่อแม่หมดไป พวกเขาจะหยุดดื่มเอง แต่กลับพบว่าพวกเขายังคงดื่มอยู่อีกเรื่อยๆ เมื่อมีปัญหาอื่นอีก ดังนั้น ปัญหาจะไม่มีทางหมดไปได้จนกว่าพวกเขาได้รับการรักษาอาการติดสุรา

ทำไมเราถึงรู้สึกแย่เมื่อมีคนในครอบครัวติดสุรา

หากคุณเป็นเช่นเดียวกับเด็กวัยรุ่นทั่วไป คุณเองจะมีอารมณ์แปรปรวนขึ้นๆ ลงๆ เมื่อมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นในครอบครัว ดังนั้น ปัญหาการติดสุราของพ่อแม่อาจทำให้คุณรู้สึกแย่และคิดว่าเป็นปัญหาของคุณด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

มีหลากหลายเหตุผลที่พฤติกรรมการดื่มสุราของผู้ปกครองทำให้คุณรู้สึกโกรธ คับข้องใจ ผิดหวัง เศร้า อับอาย กังวล โดดเดี่ยว และไร้ค่า เหตุผลต่างๆ ดังนี้

 • คุณอาจตกอยู่ภายใต้การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของผู้ปกครอง โดยผู้ดื่มอาจมีพฤติกรรมที่ไม่สามารถคาดเดาได้ เด็กๆ ที่โตขึ้นในครอบครัวเช่นนี้จะต้องพยายามอย่างมากเพื่อทำความเข้าใจและปรับตัวต่อพฤติกรรมของพ่อแม่ โดยในบางวันคุณจะต้องระมัดระวังอย่างมากเพื่อไม่ให้พ่อแม่ระเบิดอารมณ์โมโหหากไม่ได้ล้างจานหรือไม่ได้ตัดหญ้าหน้าบ้าน หรือบางวันพวกเขากลับอารมณ์ดีเป็นพิเศษและให้สัญญากับคุณว่าพวกเขาจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่ม เป็นต้น
 • ลำบากใจเมื่อต้องทำกิจกรรมต่างๆ กับเพื่อน คุณอาจรู้สึกลำบากใจหากต้องชวนเพื่อนๆ มาที่บ้าน เพราะคุณกังวลกับสภาวะอารมณ์หรือพฤติกรรมของพ่อแม่หากพวกเขากำลังเมาสุรา หรือคุณอาจรู้สึกอับอายเมื่อผู้ปกครองมีอาการมึนเมาขณะร่วมกิจกรรมกับคุณที่โรงเรียนหรือขับรถรับ-ส่งคุณกับเพื่อนในขณะมึนเมา
 • คุณอาจเกิดความเครียดและรู้สึกกังวล บางครั้งคุณอาจรู้สึกหวาดผวาหากมีใครบางคนกำลังตะโกนโหวกเหวกอยู่ทั่วบ้าน กำลังทะเลาะกับคนในบ้าน หรือทำลายข้าวของโดยไม่ได้ตั้งใจ พฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลต่ออารมณ์ของคุณเช่นกัน หรือแม้ว่าคุณอาจรู้สึกเป็นห่วงและกังวลถึงความปลอดภัยเมื่อคุณกำลังรอให้พ่อแม่ของคุณขับรถกลับบ้านในขณะที่พวกเขากำลังมึนเมา และบางครั้งคุณจะรู้สึกว่า ในฐานะที่คุณเป็นลูกทำไมคุณต้องคอยดูแลสิ่งต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งหน้าที่เหล่านี้พ่อแม่ของคุณตังหากที่ต้องเป็นคนทำ

แม้ว่าแต่ละครอบครัวจะแตกต่างกัน แต่ผู้ที่เติบโตขึ้นในครอบครัวที่พ่อแม่ติดสุรา พวกเขาจะรู้สึกโดดเดี่ยว รู้สึกไม่มีใครรัก กดดัน ซึมเศร้า และรู้สึกว่าตนต้องแบกรับภาระต่างๆ มากมายภายในบ้าน ซึ่งคุณทราบดีว่าจะไม่มีอะไรสามารถปรับหรือหยุดพฤติกรรมการติดสุราของพวกเขาได้ แล้วคุณควรทำอย่างไรเพื่อให้คุณรู้สึกดีขึ้นกับพฤติกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากอาการมึนเมาสุราของคนในบ้าน

สิ่งที่ควรทำ

 • ขอความช่วยเหลือ การที่คุณขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นไม่ได้หมายความว่าคุณกำลังทรยศพวกเขา แต่หากคุณเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับอาการติดสุราของพวกเขาจะยิ่งแย่ลงและส่งผลให้กลายเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง ดังนั้น การขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นเพื่อให้พวกเขาได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น และการที่คุณดูแลตัวเองได้จึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ของคุณต้องการที่สุดโดยเฉพาะเวลาที่พวกเขากำลังมึนเมาจากการดื่มสุรา
 • รับทราบปัญหา เด็กหลายคนที่มีพ่อแม่ติดสุราจะพยายามปกป้องพ่อแม่ของพวกเขาและปิดบังปัญหา การพยายามยอมรับให้ได้ว่าพวกเขากำลังมีปัญหาถือเป็นขั้นตอนแรกของการรักษา คุณควรขอคำปรึกษาจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครูที่ปรึกษา หรือหากคุณอายที่จะบอกคนรอบข้าง แนะนำให้ลองโทรปรึกษาศูนย์บำบัดสุราในพื้นที่ของคุณเองเพื่อขอความช่วยเหลือและรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสม
 • ยอมรับปัญหา คุณควรตระหนักเห็นถึงผลกระทบที่เกิดจากพฤติกรรมการดื่มของพ่อแม่และกล้าที่จะยอมรับปัญหา เด็กบางคนที่มีพ่อแม่ติดสุราจะไม่กล้าที่จะพูดหรือปรึกษาใครทำให้เด็กๆ เหล่านี้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่น มีอารมณ์ก้าวร้าวหรือซึมเศร้า เป็นต้น เนื่องจากพวกเขากังวลว่าการพูดหรือปรึกษาผู้อื่นอาจกระตุ้นให้พฤติกรรมการดื่มของพ่อแม่แย่ลงไปอีก ดังนั้น จำไว้เสมอว่าพฤติกรรมการดื่มที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นความรับผิดชอบของคุณแต่อย่างใด และคุณไม่ได้เป็นสาเหตุของพฤติกรรมหรือสามารถหยุดพฤติกรรมการดื่มของพวกเขาได้
 • ควรใส่ใจการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ของคุณเองให้มากขึ้น หากคุณกำลังรู้สึกโมโห โกรธ หรือไม่พอใจ พยายามควบคุมความรู้สึกเหล่านั้นให้ได้และปรึกษาเพื่อนสนิทหรือเขียนลงในสมุดบันทึกว่าคุณกำลังรู้สึกอย่างไรเพื่อเป็นการระบายความอึดอัดที่เกิดขึ้น การพยายามเข้าใจในปัญหาจากการดื่มของพ่อแม่จะช่วยให้คุณไม่รู้สึกว่ากำลังจมอยู่กับปัญหาหรือหลอกตัวเองว่าทุกอย่างปกติดีซึ่งจริงๆ แล้วไม่เลย
 • เรียนรู้กลยุทธ์เพื่อการเผชิญกับปัญหา เมื่อคุณโตขึ้นคุณจะพบว่าผู้คนรอบตัวคุณกำลังใช้สุราหรือวิธีการต่างๆ ที่ส่งผลต่อสุขภาพเพื่อแก้ปัญหาในชีวิตซึ่งเขาเหล่านั้นอาจกลายแบบอย่างของคุณในอนาคตได้ ดังนั้น คุณควรเลือกที่จะมีพฤติกรรมเลียนแบบตัวอย่างที่ดีมากกว่า จึงจะช่วยให้คุณสามารถเผชิญปัญหาในชีวิตได้โดยไม่ต้องพึ่งสุราหรือยาเสพติดอื่นๆ ผู้คนรอบกายต่างพบเจอกับปัญหากันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ครู อาจารย์ ญาติพี่น้อง หรือพ่อแม่ของเพื่อน ลองดูว่าพวกเขาใช้วิธีการใดในการแก้ปัญหา และผู้ที่จะให้คำแนะนำที่ดีที่สุดกับคุณได้เมื่อคุณมีปัญหานั่นคือครูที่ปรึกษานั่นเอง
 • การได้รับความช่วยเหลือและสนับสนุนเป็นเรื่องสำคัญ การแบ่งปันความรู้สึกของคุณกับเพื่อนเป็นเรื่องที่ดี และการพูดคุยปรึกษากับคนที่คุณไว้วางใจก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ครูที่ปรึกษาหรือครูที่คุณไว้ใจสามารถช่วยคุณได้ หรือบางคนขอคำปรึกษาจากคนในครอบครัวหรือพ่อแม่ของเพื่อนสนิท เป็นต้น เนื่องจากอาการพิษสุราเรื้อรังเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย จึงมีหลายหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการดูแลและบำบัดรักษาผู้ป่วยพิษสุราเรื้อรัง นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อการดูแลและช่วยเหลือเด็กๆ ที่เติบโตขึ้นในครอบครัวที่พ่อแม่ติดสุราด้วย
 • อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย คุณเคยเป็นไหมที่คุณไม่ค่อยอยากกลับบ้านสักเท่าไหร่? หรือเคยอยากหนีออกจากบ้านบ้างรึเปล่า? หากคุณคิดว่า “บ้าน” เป็นที่ที่ไม่ปลอดภัยสำหรับคุณนัก คุณสามารถโทรไปขอคำปรึกษาจากหน่วยงานหรือองค์กรที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ แม้แต่โทรหาตำรวจคุณก็สามารถโทรแจ้งได้หากคุณพบว่าตัวคุณเองหรือคนในครอบครัวกำลังตกอยู่ในอันตรายจากพฤติกรรมการดื่มสุราของคนในบ้านหรือพ่อแม่ของคุณเอง
 • หยุดวัฎจักรแย่ๆ เหล่านี้ เด็กที่เติบโตในครอบครัวที่ติดสุราจะมีความเสี่ยงที่พวกเขาจะกลายเป็นผู้ติดสุราในอนาคตได้เช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่านั่นเป็นเพราะพันธุกรรมและสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่จะเป็นตัวกระตุ้นพฤติกรรมของพวกเขา เช่น พวกเขาจะลองดื่มสุราเพราะเชื่อว่าสุราจะช่วยให้พวกเขาออกจากความหวาดกลัว ความน่าเบื่อ อาการวิตกกังวล ความเศร้า หรือความรู้สึกแย่ๆ ที่เกิดขึ้น และสิ่งเหล่านี้จะเพิ่มปัญหาที่มีอยู่ให้มากขึ้นอีก ดังนั้น คุณควรหยุดวัฎจักรแย่ๆ เกี่ยวกับการดื่มสุราโดยการปรึกษาครู เพื่อน หรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ เพื่อเลี่ยงไม่ให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการติดสุรา

อาการติดสุราถือเป็นอาการป่วยอย่างหนึ่ง คุณสามารถช่วยเหลือผู้ติดสุราได้ด้วยการให้ความรักความอบอุ่น แต่คุณจะไม่สามารถหยุดหรือรักษาให้พวกเขาหายจากอาการติดสุราได้ ดังนั้น คุณควรหาคนปรึกษาหรือหน่วยงานเฉพาะทางเพื่อช่วยให้การเลิกสุราของคนในครอบครัวนั้นได้ผล ลองพยายามดูนะและอย่าเพิ่งยอมแพ้!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/coping-alcoholic.html


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Coping When a Parent Has an Alcohol or Drug Problem (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/coping-alcoholic.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป