กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ. ธนู โกมลไสย แพทย์ทั่วไป
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ. ธนู โกมลไสย แพทย์ทั่วไป

โคเคน (Cocaine)

โคเคนคืออะไร อันตรายอย่างไรต่อร่างกาย แล้วควรหลีกเลี่ยงอย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 7 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ก.พ. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
โคเคน (Cocaine)

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โคเคน เป็นยาเสพติดให้โทษรุนแรงที่อยู่ในรูปผงแป้งขาว มีวิธีเสพได้หลายวิธี ทั้งสูดเข้าจมูก ผสมกับน้ำเปล่าแล้วฉีดเข้าเส้นเลือด สูบผ่านกล้องยาสูบ หรือสอดเข้าทางทวารหนัก หรืออวัยวะเพศหญิง
 • โคเคนมีฤทธิ์ทำให้ผู้เสพรู้สึกตัวตื่น คิดว่าตนเองมีเรี่ยวแรงพละกำลังมหาศาล ทั้งยังทำให้รู้สึกเคลิบเคลิ้ม มีความสุข
 • ผลข้างเคียงจากการเสพโคเคนมีตั้งแต่อาการเบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง หงุดหงิดง่าย ไปจนถึงาอาการร้ายแรงถึงขั้นหัวใจวาย หลอดเลือดอุดตัน ชัก และเสียชีวิตได้
 • โคเคนจัดเป็นยาเสพติดที่เลิกได้ยาก ผู้เสพจะต้องเข้ารับการบำบัดที่ศูนย์ยาเสพติดโดยตรง และคุณควรหลีกเลี่ยงไม่ยุ่งกับยาเสพติดทุกชนิดเพื่อความปลอดภัย
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสารเสพติด

หลายคนคงรู้จักยาเสพติดที่ชื่อว่า "โคเคน" ไม่มากก็น้อย โดยอาจเห็นได้จากหน้าหนังสือพิมพ์ หรือตามสื่อโซเชียลต่างๆ 

เพราะโคเคนจัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดสังเคราะห์ที่ดาราและคนดังต่างๆ มักใช้เสพกันหรือซื้อขายกันเอง แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่าโทษ และผลข้างเคียงของโคเคนส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง แล้วทำไมมันถึงเป็นยาเสพติดที่เราจะต้องหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความหมายของโคเคน

โคเคน (Cocaine) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "โค้ก" เป็นสารเสพติดที่สกัดได้จากใบของต้นโคคา (Coca plant) ซึ่งพบได้มากในพื้นที่แถบอเมริกาใต้ ถือเป็นยาเสพติดสังเคราะห์ให้โทษรุนแรง และทำให้ผู้เสพมีอาการติดยาอย่างหนัก โดยต้นนำเนิดของโคเคนนั้น 

โคเคนจะถูกผลิตออกมาในรูปของผงแป้งสีขาว และใช้สูดเข้าทางจมูก 

ส่วนโคเคนที่ถูกผลิตออกมาในรูปของก้อนผลึกจะเรียกว่า "แคร็กโคเคน" (Crack Cocaine) ซึ่งผู้เสพจะใช้เสพโดยการสูบผ่านกล้องยาสูบ หรือผสมผงโคเคนกับน้ำเปล่าแล้วฉีดเข้าทางเส้นเลือด หรือสอดเข้าทางทวารหนัก หรืออวัยวะเพศหญิง

ความแตกต่างระหว่างโคเคนแบบผงกับผลึกแคร็กโคเคน

ข้อแตกต่างระหว่างโคเคนแบบผงกับแคร็กโคเคนจะอยู่ที่ระดับการออกฤทธิ์ต่อร่างกาย 

แคร็กโคเคนจะทำให้เสพติดได้ง่ายกว่า ออกฤทธิ์ทำให้เคลิบเคลิ้มได้มากกว่า แต่ก็ทำให้เกิดโทษต่อร่างกายได้รวดเร็ว และรุนแรงกว่า เช่น ทำให้เกิดอาการเส้นเลือดอุดตัน หรือหัวใจวายตั้งแต่ครั้งแรกที่เสพ

นอกจากนี้แคร็ปโคเคนยังมีราคาถูกกว่าโคเคนแบบผงด้วยเพราะมักผสมสารเสพติดชนิดอื่นเข้าไปด้วยเพื่อให้สารผลิตออกมาเป็นรูปแบบผลึกได้ เช่น ยาบ้า 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผลข้างเคียงของโคเคน

ผลข้างเคียงจากการใช้โคเคนสามารถได้เป็น 2 ระยะคือ ผลข้างเคียงระยะสั้น และผลข้างเคียงระยะยาว

1. ผลข้างเคียงระยะสั้น

โคเคนถือเป็นสารกระตุ้นประสาทชนิดหนึ่ง ที่จะส่งผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้เสพเมายาอย่างรวดเร็ว มีอารมณ์เคลิบเคลิ้ม รู้สึกมีความสุข และสมองตื่นตัวมาก ผู้เสพจึงรู้สึกตื่นตัว และคิดว่าตนเองมีเรี่ยวแรงพละกำลังมหาศาล  

เพราะโคเคนนั้นจะกระตุ้นให้ระดับของสารโดพามีน (Dopamine) ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น "สารแห่งความสุข" ในสมองมีเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นยิ่งมีการเสพโคเคนในปริมาณมากเท่าไร ระดับของสารโดพามีนก็จะยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้เกิดปัญหาการทำงานของระบบต่างๆ ในสมองตามมา

วิธีการเสพโคเคนจะทำให้เกิดอาการเมายาที่แตกต่างกันออกไป เช่น หากเสพด้วยวิธีการสูดผงเข้าทางจมูก ผู้เสพจะมีอาการเมายาประมาณ 15-30 นาที ส่วนการสูบ หรือการฉีดเข้าเส้นเลือดจะทำให้ยาออกฤทธิ์รุนแรงมากกว่า แต่จะมีอาการเมายาในระยะเวลาสั้นๆ เพียง 5-10 นาทีเท่านั้น

ผลข้างเคียงระยะสั้นจากการเสพโคเคน มีดังต่อไปนี้

 • หัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่ ภาวะความดันโลหิต และอุณหภูมิร่างกายสูงผิดปกติ
 • รู้สึกอ่อนล้าเหมือนพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • มีอารมณ์หงุดหงิด และหวาดระแวง
 • เกิดอาการบดกราม และขบฟันขณะนอนหลับ
 • เบื่ออาหาร
 • นอนไม่หลับ

นอกจากการเสพโคเคนเกินขนาดจะทำให้ผู้เสพมีพฤติกรรมรุนแรง และมีอารมณ์แปรปรวนแล้ว โคเคนยังส่งผลให้ผู้เสพเกิดอาการป่วยที่รุนแรง หรือเกิดภาวะที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น ส้นเลือดอุดตัน ชัก หมดสติ หัวใจวาย และเสียชีวิตได้ในที่สุด 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ผลข้างเคียงระยะยาว

ผลข้างเคียงระยะยาวจากโคเคนจะออกฤทธิ์ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท และอวัยวะส่วนที่เกี่ยวข้องกับวิธีการสูบโคเคนของผู้เสพนั้นๆ ได้แก่

 • หลงอยู่ในภาพจินตนาการของตนเอง ไม่สามารถอยู่กับโลกความเป็นจริงได้
 • เกิดโรคทางจิตเวช เช่น โรคซึมเศร้า โรคจิตเภท
 • ปวดศีรษะ
 • ปวดท้องน้อย
 • เบื่ออาหาร หรือมีภาวะขาดสารอาหาร
 • ประสาทการรับกลิ่นบกพร่อง หากผู้เสพเสพยาผ่านการสูดเข้าจมูก เช่น หลอดลมตีบ หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก เลือดกำเดาไหล
 • ติดเชื้อโรคติดต่อบางชนิด หากเสพยาผ่านการฉีดเข้าเส้นเลือดร่วมกับผู้เสพรายอื่น เช่น โรคไวรัสตับอักเสบ การติดเชื้อไวรัสเอชไอวี
 • เสียงแหบ
 • กลืนอาหารไม่ได้
 • รู้สึกกระสับกระส่าย
 • หงุดหงิด ฉุนเฉียว ก้าวร้าวกว่าเดิม
 • เห็นภาพหลอน หูแว่ว
 • ติดเชื้อในลำไส้
 • ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีแรง
 • คลื่นไส้อาเจียน

วิธีตรวจสารโคเคน

โคเคนจะถูกขับออกทางปัสสาวะโดยอยู่ในรูปสารเมตาบอไลท์ (Metabolite) ซึ่งเป็นสารซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญทางเคมี ที่ชื่อว่า เบนโซอิลเอคโกนีน (Benzoylecgonine) เราจึงสามารถตรวจหาการเสพโคเคนได้ด้วยการตรวจปัสสาวะ 

ซึ่งโอกาสตรวจพบสารนี้ในปัสสาวะจะขึ้นอยู่กับเวลาที่ตรวจปัสสาวะหลังเสพยา และความถี่ในการเสพโคเคนของตัวผู้เสพเองด้วย 

 • ผู้เสพไม่ประจำ ช่วงเวลาที่ตรวจพบจะอยู่ที่ 12-48 ชั่วโมง
 • ผู้เสพโคเคนเป็นประจำ ระยะเวลาที่ตรวจพบจะอยู่ที่ 1-4 วัน
 • ผู้เสพติดโคเคนเรื้อรัง ระยะเวลาที่ตรวจพบจะอยู่ที่ 2-3 สัปดาห์

นอกจากนี้ ปริมาตรปัสสาวะสำหรับตรวจสารเสพติดของผู้เสพยาแต่ละชนิดยังมีความแตกต่างกันด้วย โดยผู้ที่เสพโคเคนจะต้องมีปริมาตรปัสสาวะไม่น้อยกว่า 60 มิลลิลิตร 

ส่วนเกณฑ์ตัดสินว่า ผู้ที่ตรวจปัสสาวะมีสารเมตาบอไลท์ของโคเคนอยู่ในร่างกาย หรือเรียกง่ายๆ ว่ามีสารเสพติดอยู่ในร่างกายจะอยู่ที่ 300 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตรขึ้นไป

โคเคนถูกจัดให้เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 2 ที่ออกฤทธิ์รุนแรง ซึ่งหากจะนำไปใช้เกี่ยวกับทางการแพทย์ ก็จะต้องได้รับการควบคุม และดูแลอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ส่วนผู้ที่ครอบครอง จำหน่าย นำเข้า หรือส่งออกโคเคน จะต้องได้รับโทษทางกฎหมาย

วิธีการเลิกเสพโคเคน

การเลิกเสพโคเคนยังถือเป็นการบำบัดยาเสพติดที่ยาก และการเลิกที่ได้ผลดีที่สุดก็คือ การเข้ารับการรักษาในศูนย์บำบัดยาเสพติด โดยใช้วิธีการปรับพฤติกรรม หรือทำพฤติกรรมบำบัดร่วมกับการรักษาอื่นๆ 

ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มียาชนิดใดสามารถรักษาอาการเสพติดโคเคนได้ หากคุณกำลังเสพติดโคเคน และต้องการเลิก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือนักบำบัดเพื่อเข้าร่วมกลุ่มบำบัด วิธีการนี้จะช่วยให้การเลิกยาเสพติดได้ผลง่ายมากขึ้น

โอกาสที่ผู้เสพจะเสพติดโคเคนได้ภายในการเสพครั้งเดียวนั้นมีสูงมาก และโคเคนยังสามารถคร่าชีวิตผู้เสพได้จากการเสพเพียงครั้งเดียวเช่นกัน 

ดังนั้นคุณไม่ควรลองเสพ หรือยุ่งเกี่ยวกับโคเคนโดยเด็ดขาด หากถูกชักชวน หรือถูกบังคับจากคนรอบข้าง ฝูงเพื่อน หรือจากสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยง ให้คุณหาทางเอาตนเองออกจากสถานการณ์นั้นทันที 

เพราะการเสพติดโคเคนนั้น ไม่คุ้มค่ากันเลยกับการเสียสุขภาพทั้งทางกาย และใจที่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสารเสพติด จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข, การตรวจพิสูจน์สารเสพติดในปัสสาวะ (https://www.chiangmaihealth.go.th/cmpho_web/document/180322152170824253.pdf)
Nordegren, Thomas (2002). The A-Z Encyclopedia of Alcohol and Drug Abuse. Universal-Publishers. p. 461. ISBN 9781581124040
Introduction to Pharmacology Third Edition. Abingdon: CRC Press. 2007. pp. 222–223. ISBN 978-1-4200-4742-4. Archived from the original on 10 September 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รางจืด สุดยอดสมุนไพร ช่วยล้างพิษในร่างกาย
รางจืด สุดยอดสมุนไพร ช่วยล้างพิษในร่างกาย

รางจืด สมุนไพรมากด้วยประโยชน์ ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้เช่นกัน ซึ่งจะมีอะไรอะไรบ้างนั้น บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม