การเลือกอาหารว่างที่เหมาะสม สำหรับผู้ที่ชอบเล่นกีฬาแต่ละรูปแบบ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การเลือกอาหารว่างที่เหมาะสม สำหรับผู้ที่ชอบเล่นกีฬาแต่ละรูปแบบ

หลังจากที่ออกกำลังกายอย่างหนัก หลายคนอาจจะรู้สึกเหนื่อยจนต้องหาอะไรมารับประทานเพื่อเพิ่มพลังงานให้ออกกำลังกายได้นานมากขึ้น ซึ่งอาหารว่าง หรืออาหารเพิ่มพลังงานของแต่ละคนนั้นก็จะแตกต่างกันไป ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับการเลือกอาหารว่าง ให้เหมาะสมสำหรับไว้รับประทานหลังจากทำกิจกรรมกีฬาแต่ละชนิด เพราะการออกกำลังกายแต่ละรูปแบบนั้น มักจะมีการใช้พลังงานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

วิ่งมาราธอน และไตรกีฬา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การวิ่งมาราธอนและไตรกีฬา จัดว่าเป็นการออกกำลังที่ต้องใช้พลังงานเป็นอย่างมาก และต่อเนื่องเป็นเวลานาน หากได้รับอาหารที่มีพลังงานน้อยเกินไปในช่วงก่อน และระหว่างการเข่งขัน อาจจะทำให้คุณรู้สึกล้าเกินกว่าที่จะแข่งขันจนจบได้ อาหารว่างที่เหมาะกับการแข่งขันประเภทนี้ความเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงอย่าง แป้ง และโปรตีน ซึ่งของว่างที่เป็นที่นิยมให้นักกีฬากินก่อนการแข่งขันก็คือ ทูน่าสลัด แซนวิช หรือเนยถั่ว และระหว่างการแข่งขันคุณจำเป็นต้องดื่มน้ำอยู่เรื่อยๆ เพื่อรักษาความสมดุลของร่างกาย ซึ่งปริมาณของน้ำที่ดื่มเข้าไป อาจจะมากกว่าคนปกติพอสมควรทีเดียว

กีฬาว่ายน้ำ

กีฬาว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่ดูเหมือนว่าจะเย็นสบายอย่างการว่ายน้ำ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าใช้พลังงานอย่างมากมายจนคาดไม่ถึง เมื่อขึ้นจากสระว่ายน้ำแนะนำว่าให้เลือกทานอาหารที่ย่อยง่ายแต่ให้พลังงานสูงอย่าง โยเกิร์ตไขมันต่ำ ที่โรยหน้าด้วยขนมปังกรอบ และผลไม้แห้ง หรือแซนวิชใส้เนยถั่ว และกล้วยก็ได้ และหากต้องการซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังการว่ายน้ำ อาหารที่เหมาะสมควรจะเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงอย่าง เนื้อไม่ติดมัน เนื้อปลา พาสต้า เต้าหู้แผ่น เป็นต้น

กีฬาเทนนิส

เนื่องจากเทนนิสเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความคล่องตัว และทักษะสูงอย่างเทนนิสจะทำให้ผู้เล่นหมดพลังงานได้อย่างรวดเร็ว ผู้เล่นเทนนิสไม่จำเป็นที่จะต้องมีของว่างมากินระหว่างเกมก็ได้ หากมั่นใจว่าสามมารถที่จะควบคุมการใช้พลังงานของตัวเองได้ แต่หากจำเป็นจริงๆ สแน็กบาร์ หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ให้พลังงานสูงก็เพียงพอแล้วสำหรับการแข่งขัน ที่สำคัญคือ การกินทีละน้อยจะช่วยให้คุณไม่เสียสมาธิจากเกมการแข่งขันด้วย

นี่คือตัวอย่างบางส่วนอาหารว่างหลังเล่นกีฬา ซึ่งอาหารว่างที่เหมาะสมกับการทำกิจกรรม จะช่วยให้คุณมีพลังงานมากพอที่จะเล่น หรือทำกิจกรรมได้นานมากขึ้น เหมาะสำหรับคนที่เตรียมตัวสำหรับการแข่งขัน หรือคนทั่วไปที่ต้องการให้ตัวเองเล่นกีฬาได้นานมากกว่าเดิม โดยที่ไม่ขาดแคลนพลังงานเพิ่มเติม แถมอาหารว่างบางประเภทที่รับประทานเข้าไปแล้ว ยังคงทำให้รู้สึกสดชื่นหลังจากการออกกำลังกายอย่างหนักอีกด้วย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
A Guide to Eating for Sports (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/eatnrun.html)
Healthy Sports Snacks for Kids. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/healthy-half-time-snacks-1257125)
Food and drinks for sport. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/food-and-drinks-for-sport/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม