ควรสอนเด็กให้อ่านหนังสือ มากกว่าสอนให้ดูทีวี

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ควรสอนเด็กให้อ่านหนังสือ มากกว่าสอนให้ดูทีวี

a10.gif

 สอนเด็กให้อ่านหนังสือคงไม่ยากนัก ครูอนุบาลและครูประถมสอนให้เด็กที่ไม่รู้หนังสือเลยหัดออกเสียงพยัญชนะ ออกเสียงสระ ผสมตัว จนอ่านหนังสือได้คล่อง ปีละหลายแสนคน พ่อแม่บางคนถือเป็นธุระ ชิงสอนให้เด็กอ่านหนังสือออกตั้งแต่ก่อนเข้าเรียน

a10.gif

 สอนเด็กให้อ่านหนังสือเป็นยากขี้นมาอีกนิด อ่านหนังสือออกนั้นเพียงออกเสียงได้ถูกต้อง ไม่เป็นประโยชน์อันใดหากไม่เข้าใจเรื่องราว สมัยก่อนในวิชาภาษาไทยมีการสอนวิชาอ่านเอาเรื่อง ช่วยเสริมให้อ่านแล้วรู้เรื่อง จับใจความสำคัญได้ เข้าใจเนื้อหาจนสามารถย่อความให้คนอื่นเข้าใจต่อได้ เมื่อเป็นเด็ก ไม่รู้วิชาอ่านเอาเรื่องสำคัญอย่างไร ต่อเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จึงรู้ว่าวิชานี้นำมาใช้ได้ตลอดชีวิต เวลาอ่านรายงานที่วกวนจนจับใจความไม่ได้ ชวนให้คิดถึงครูสอนภาษาไทยที่เคยหัดให้อ่านให้เขียน คนที่อ่านหนังสือเป็นมักจะเขียนเป็น ใช้ถ้อยคำกะทัดรัด มุ่งตรงจุดหมาย ประหยัดเวลาทั่งของคนอ่านและคนเขียน

ยุคนี้มีโทรทัศน์ล่อใจ


 
a10.gif

 ใช้ตาดูหูฟังโดยไม่ต้องตั้งอกตั้งใจก็รู้เรื่อง โทรทัศน์เผยแพร่ข่าวสารและความรู้ออกไปได้ไกล แต่มักจะเป็นความรู้และข่าวสารอย่างตื้น ๆ ไม่ลึกซึ้ง เพราะต้องรวบรัดให้จบลงในเวลาที่กำหนด ทั้งยังมุ่งให้ผู้ชมส่วนใหญ่เข้าใจ ไม่ลึกและไม่มีรายละเอียดเท่ากับหนังสือ ที่แต่ละคนจะเลือกอ่านได้ตามพื้นฐานการศึกษาและสติปัญญาของตน

a10.gif

 ความบันเทิงที่ได้รับจากการดูโทรทัศน์ และการอ่านต่างกันไกล โทรทัศน์มีแสงเสียง ทำให้เป็นความบันเทิงอย่างไม่สงบ ความสุขจากการอ่านหนังสือส่วนหนึ่งมาจากความสงบ ปล่อยใจให้ล่องลอยไปตามอรรถรสของภาษา เมื่อยามต้องการปล่อยอารมณ์ ตั้งอกตั้งใจจดจ่อกับตัวอักษร เมื่อยามต้องการเข้าใจเนื้อหาอย่างถ่องแท้

a10.gif

 หากไม่ได้ปลูกฝังให้เด็กรักการอ่านหนังสือตังแต่ยังเล็ก ยากนักที่จะหัดให้รักการอ่านเมื่อตอนโต ลองหยิบหนังสือให้เด็กวัยรุ่นที่ไม่รักการอ่าน สั่งให้เข้าห้องไปนั่งอ่านเงียบ ๆ อยู่คนเดียว คงจะสะกดใจนั่งอ่านได้ไม่กี่วินาที ส่วนเด็กที่รักการอ่านอยู่ใกล้กลับขวนขวายหาหนังสืออ่านเอง นั่งอ่านเงียบ ๆ อยู่ได้เป็นชั่วโมง รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการอ่านหนังสือ ได้มีหนังสือเป็นเพื่อนใจ ไม่รู้สึกหงอยเหงาเปล่าเปลี่ยวเมื่ออยู่คนเดียว


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Toddler Reading Time (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/reading-toddler.html)
5 Reasons to Read Books With a School-Age Child. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/reasons-to-read-books-with-a-school-age-child-4106092)
Reading Books to Babies (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/reading-babies.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิธีบอกความแตกต่างระหว่าง "ความขัดแย้ง" และ "การรังแก"
วิธีบอกความแตกต่างระหว่าง "ความขัดแย้ง" และ "การรังแก"

การแยกแยะระหว่างการรังแกผู้อื่นกับความขัดแย้งกับคนรอบข้างและการตอบสนองตามสถานการณ์

อ่านเพิ่ม