กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์สำหรับคุณแม่ท้องสอง

ความรู้สึกที่ไวขึ้นของคุณแม่ท้องสอง
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์สำหรับคุณแม่ท้องสอง

คุณแม่ท้องสอง จะมีความแตกต่างจากท้อง แรกโดยเฉพาะความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์ การรับรู้ถึงการเคลื่อนไหวของทารกจะไวกว่าท้องแรก คุณแม่ท้องแรก จะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกครั้งแรกประมาณสัปดาห์ที่ 18-22 แต่คุณแม่ท้องสอง จะรู้สึกเร็วกว่าเล็กน้อยในสัปดาห์ที่ 16-18 หรืออาจเร็วกว่านั้น เพราะความจริงทารกเริ่มเคลื่อนไหวตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิ แต่ด้วยขนาดที่ยังเล็ก จึงอาจทำให้คุณแม่ยังไม่รู้สึก

กรณีที่คุณแม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์เร็วกว่าคนอื่น? มักมีสาเหตุจากดังนี้

  • ไม่ใช่คุณแม่ท้องแรก
  • คุณแม่ตัวค่อนข้างผอม
  • เป็นแม่ที่ชอบนอนขดตัวอย่างเงียบๆ
  • การรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวอาจไม่ได้เกิดขึ้นสม่ำเสมอ ในกรณีของคุณแม่ชื่อ April  บอกว่า ในช่างสัปดาห์ที่ 14 ได้ยินเสียงดังเฟี้ยว ขณะเอนตัวนอนตะแคงและงีบหลับไป  เธออุทานออกมาว่า” นั่นคืออะไร” และจินตนาการถึงทารกที่เคลื่อนไหวในท้อง  แต่เธอก็ไม่ได้ยินเสียงนี้อีกจนกระทั่ง สัปดาห์ 16 ในวันที่เธอมีความวิตกกังวลรุนแรง

เมื่อไหร่ควรกังวลใจเกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของทารกในครรภ์?

บางคนอาจไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหว ของทารกเลย แม้เวลาใกล้คลอดหรือในท้องที่สอง ซึ่งถือเป็นอาการปกติ หากมีความกังวลกรณีไม่รู้สึกถึงความเคลื่อนไหว ควรปรึกษาแพทย์  กรณีปัญหาที่ควรกังวลใจหากไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์ มีผนังรก (anterior placenta) อยู่ด้านหน้าตัวทารก ผนังรกนี้ไม่มีเส้นประสาท ต้องมีการถีบของทารกที่ค่อนข้างแรงแม่จึงจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวผ่านผนังรกนี้ อีกเหตุผลคือ ท่าการวางตัวของทารก  ถ้าจุดที่ทารกอยู่และการถีบท้องจะไปโดนน้ำในถุงน้ำคร่ำ (amniotic fluid)  แม่ก็จะไม่ค่อยรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวนี้ (เหมือนเวลาอยู่ใต้น้ำ เราไม่ค่อยรู้ตัวเวลามีเพื่อนมาว่ายใกล้ๆ)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณจะให้ความสำคัญกับทุกสิ่งมากกว่าในท้องแรก การถีบท้องของทารกจึงมักรู้สึกได้มากกว่า  แพทย์จะให้การดูแลทุกสิ่งเหมือนท้องแรก แต่แม่ท้องสองมักรู้ก่อนว่าจะเจออะไรบ้าง จึงมีความไวต่อหลายๆสิ่งมากขึ้น และควรปรึกษาแพทย์หากมีความผิดปกติใดๆ มีคนกล่าวว่า ในท้องแรก คุณกังวลเพราะไม่รู้ว่าต้องเจอและคาดหวังอะไร แต่ในท้องสอง คุณกังวลเพราะคุณได้เตรียมตัวหลายๆอย่าง แต่ผลที่เกิดไม่เป็นไปตามคาด


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih.gov, Fetal movement for the second pregnant mother (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK470566/)
verywellfamily.com, Fetal movement for the second pregnant mother (https://www.verywellfamily.com/feeling-your-baby-move-in-your-second-pregnancy-2759930)
webmd.com, Fetal movement for the second pregnant mother (https://www.webmd.com/baby/fetal-movement-feeling-baby-kick#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม
วิธีบอกความแตกต่างระหว่าง "ความขัดแย้ง" และ "การรังแก"
วิธีบอกความแตกต่างระหว่าง "ความขัดแย้ง" และ "การรังแก"

การแยกแยะระหว่างการรังแกผู้อื่นกับความขัดแย้งกับคนรอบข้างและการตอบสนองตามสถานการณ์

อ่านเพิ่ม