Cerazette vs Mercilon28

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
Cerazette vs Mercilon28

หากแบ่งประเภทของยาเม็ดคุมกำเนิดจากชนิดของฮอร์โมน ก็จะแบ่งได้เป็น 2 ประเภทค่ะ นั่นคือ ยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว กับ ยาคุมชนิดที่มีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสติน หรือยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมนั่นเอง

ส่วนใหญ่แล้วเราจะคุ้นเคยกับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมกันนะคะ และมักจะเรียกยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวว่าเป็นยาคุมสูตรหญิงให้นมบุตร ซึ่งจริง ๆ แล้ว หญิงธรรมดาที่ไม่ได้นมบุตรก็สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมกันนัก อาจจะเพราะไม่เคยรู้จัก หรือเพราะรับผลข้างเคียงของยาคุมชนิดนี้ไม่ได้
วันนี้จึงขอฉีกกรอบเดิม ๆ ด้วยการนำยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวมาเปรียบเทียบกับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมบ้างนะคะ โดยเลือกคู่ชกเป็น Cerazette (ซีราเซท) และ Mercilon28 (เมอซิลอน28)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แลกหมัดยกที่ 1 : รูปแบบและวิธีการใช้

เม็ดที่ 1 – 28 ประกอบด้วยตัวยา 

  • Desogestrel 0.075 มิลลิกรัม 

เม็ดที่ 1 – 21 ประกอบด้วยตัวยา 

  • Ethinylestradiol 0.020 มิลลิกรัม
  • Desogestrel 0.150 มิลลิกรัม

เม็ดที่ 22 – 28 เป็นเม็ดแป้ง ไม่มีตัวยา 

จะเห็นว่าทั้งซีราเซทและเมอซิลอน28 ต่างก็มีเม็ดยาอยู่แผงละ 28 เม็ดเหมือนกันนะคะ แต่ต่างกันที่ทุกเม็ดของซีราเซทจะเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” โดยมีตัวยาเป็นฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel อยู่เม็ดละ 75 ไมโครกรัม ในขณะที่เมอซิลอน28 จะมี “เม็ดยาฮอร์โมน” 21 เม็ดแรก ซึ่งมีตัวยาทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจน Ethinylestradiol 20 ไมโครกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel 150 ไมโครกรัม ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายของแผง จะเป็น “เม็ดยาหลอก” ซึ่งหมายถึงไม่มีตัวยาฮอร์โมนนั่นเองค่ะ 
ด้านหลังของแผงยาซีราเซท จะเรียงลำดับการใช้ตามวันในสัปดาห์ค่ะ นั่นคือ ให้ผู้ใช้แกะเม็ดยามาให้ตรงกับวันที่จะรับประทาน แล้วเรียงลำดับตามลูกศรไปเรื่อย ๆ จนหมดแผง 
ส่วนแผงยาเมอซิลอน28 จะเรียงลำดับตามหมายเลข 1 – 28 นะคะ นั่นคือ ให้ผู้ใช้แกะเม็ดยาจากเลขลำดับที่ 1 ไปเรื่อย ๆ จนถึงลำดับที่ 28 
เนื่องจากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ดทั้งคู่ เมื่อหมดแผงแล้วก็ต่อแผงใหม่ในวันถัดมา ไม่ต้องเว้นว่างเพิ่มอีก ดังนั้นการต่อแผงจึงไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณาจากการใช้ที่สะดวกและตรวจสอบได้ง่าย ต้องถือว่าซีราเซทเหนือกว่าเมอซิลอน28ค่ะ เนื่องจากเป็นการแกะเม็ดยามาใช้ตามวันในสัปดาห์ จึงตรวจสอบได้ง่ายว่ามีการรับประทานไปแล้วหรือยัง และป้องกันการลืมใช้หรือใช้ซ้ำได้ดี
ดังนั้น ยกแรกนี้ ตัดสินให้ซีราเซทชนะไปก่อนนะคะ

แลกหมัดยกที่ 2 : ประสิทธิภาพ

โอกาสตั้งครรภ์ 0.3 – 9%

โอกาสตั้งครรภ์ 0.3 – 9

แม้ประสิทธิภาพในการยับยั้งไข่ตกของซีราเซทจะด้อยกว่าเมอซิลอนเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งคู่ค่ะ นั่นคือมีโอกาสที่จะมีการตั้งครรภ์ในระหว่างที่ใช้ยาเพียง 0.3 – 9% โดยหากมีการรับประทานได้ถูกต้องและเหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ ตัวเลขความเสี่ยงจะค่อนไปทางต่ำ คือ 0.3% 
ดังนั้น หากเปรียบเทียบในภาพรวม ก็ถือว่าทั้งซีราเซทและเมอซิลอน28 เสมอกันไปในด้านของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดนะคะ

แลกหมัดยกที่ 3 : ผลข้างเคียง

  • สิว หน้ามัน ขนดก : พบน้อยมาก
  • เลือดกะปริบกะปรอย ประจำเดือนไม่ปกติ หรือไม่มีประจำเดือน : พบมาก
  • สิว หน้ามัน ขนดก : พบน้อย
  • คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ บวมน้ำ คัดตึงเต้านม เป็นฝ้า : พบน้อย

เนื่องจากเมอซิลอน28 มีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสติน จึงพบผลข้างเคียงจากฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิดนะคะ อย่างไรก็ตาม การที่มีปริมาณเอสโตรเจนต่ำมาก และใช้โปรเจสตินรุ่นใหม่ซึ่งมีผลแอนโดรเจนต่ำ ทำให้ผลข้างเคียงดังกล่าวพบได้น้อยค่ะ
ส่วนซีราเซท เนื่องจากมีเพียงฮอร์โมนโปรเจสติน จึงไม่มีผลข้างเคียงในเรื่อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ บวมน้ำ คัดตึงเต้านม และเป็นฝ้า ที่เป็นผลจากฮอร์โมนเอสโตรเจน และเนื่องจากโปรเจสตินที่ใช้ก็เป็นตัวยาเดียวกันกับเมอซิลอน28 อีกทั้งยังมีปริมาณน้อยกว่า จึงทำให้พบผลข้างเคียงเรื่องสิว หน้ามัน และขนดก ที่เป็นผลจากแอนโดรเจนได้น้อยมาก
แต่ผลข้างเคียงเด่น ๆ ของยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวอย่างซีราเซทก็คือ การมีเลือดออกกะปริบกะปรอย ประจำเดือนไม่ปกติ หรือมีภาวะขาดประจำเดือน (ผู้ใช้ประมาณ 1 ใน 5 จะไม่มีประจำเดือนเมื่อใช้ซีราเซทนาน 9 เดือนขึ้นไป) ซึ่งแม้จะไม่มีอันตราย และจำเป็นต้องรักษา (ยกเว้นในกรณีที่เลือดออกมากหรือนานผิดปกติ) แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้กับผู้ใช้ยา และทำให้ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมซึ่งจะมีประจำเดือนมาปกติตามรอบ
ดังนั้น แม้ว่าผลข้างเคียงในภาพรวมของซีราเซทจะมีน้อยกว่าเมอซิลอน28 แต่ผลข้างเคียงเด่น ๆ ของยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวอย่างซีราเซทก็เป็นเหตุผลหลัก ๆ ที่ทำให้ผู้ใช้ทนไม่ได้และหยุดรับประทานต่อเนื่อง ดังนั้นจึงหักคะแนนจากผลกระทบที่รุนแรงทางจิตใจ และยกให้เมอซิลอน28 ชนะไปในยกนี้ค่ะ

แลกหมัดยกที่ 4 : ราคา

แผงละ 230 - 250 บาท

แผงละ 155 – 185 บาท

เนื่องจาก เมอซิลอน28 มีราคาย่อมเยากว่า ซีราเซท ค่อนข้างมาก ดังนั้น ในยกนี้ไม่ต้องวาดลวดลายให้เสียเวลา ขอตัดสินให้ เมอซิลอน28 ชนะไปอีกยกค่ะ

เมื่อเปรียบเทียบใน 4 ด้านดังที่กล่าวมาแล้ว จะเห็นว่าเมอซิลอนได้คะแนนนำไปนะคะ แต่นั่นเป็นการเปรียบเทียบในมุมมองของผู้ใช้โดยทั่วไป ที่ไม่ได้มีข้อจำกัดในการใช้ยาคุมใด ๆ 
แต่สำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดในการใช้ เช่น ผู้ที่ทนผลข้างเคียงของฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่ได้ หรือต้องหลีกเลี่ยงการใช้ เช่น หญิงหลังคลอด 3 – 6 สัปดาห์แรกที่ไม่ต้องการให้นมบุตร, หญิงหลังคลอดไม่เกิน 6 เดือนที่ต้องการให้นมบุตร, ผู้ป่วยไมเกรน เป็นต้น การใช้ซีราเซทซึ่งเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว ก็จะถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าค่ะ
ดังนั้น จะใช้ยาคุมชนิดใดหรือยี่ห้อใด อย่าเลือกใช้ตามความชอบ แต่ควรเลือกใช้ตามความเหมาะสมนะคะ ซึ่งสามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาได้ค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)