สาเหตุของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 25 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สาเหตุของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

ส่วนใหญ่แล้วภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำจะพบในผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่ก็มีจำนวนน้อยที่สามารถพบได้โดยมีโรคอื่นๆ เป็นสาเหตุ

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

การใช้ยารักษาโรคเบาหวานเกินขนาด

สาเหตุของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำที่พบบ่อย คือ การใช้ยาฉีดอินซูลินมากเกินความจำเป็นของคุณ อินซูลินเป็นยาฉีดซึ่งจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด มักถูกใช้รักษาผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 และอาจถูกแนะนำให้ใช้ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่  2 บางราย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การลดระดับน้ำตาลในเลือดลงอย่างรวดเร็ว สามารถพบได้ในผู้ป่วยที่รับประทานยาเม็ดลดน้ำตาลในเลือดมากเกินไป เช่น ยาในกลุ่มซัลโฟนิลยูเรีย (sulphonylurea) ซึ่งเป็นสาเหตุให้ร่างกายมีการหลั่งอินซูลินเพิ่มมากขึ้น ยารับประทานนี้มักถูกใช้เพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2

การออกกำลังกาย, อาหาร และ แอลกอฮอล์

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมจะต้องฉีดอินซูลินด้วยขนาดที่เหมาะสม, รับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจเกิดขึ้นได้ถ้าคุณฉีดอินซูลินตามปกติ แต่คุณรับประทานคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าปกติที่เคยเป็น หรือคาร์โบไฮเดรตถูกนำไปใช้เป็นพลังงานเร็วกว่าปกติ และยังอาจเกิดขึ้นจากการที่คุณรับประทานอาหารช้า ไม่ตรงเวลา หรือข้ามมื้ออาหารไป หรือไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตอย่างเพียงพอ หรือออกกำลังกายมากกว่าปกติที่เคยทำ

ผู้ป่วยเบาหวานที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือดื่มแอลกอฮอล์ตอนท้องว่าง สามารถก่อให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้

อย่างไรก็ตาม การระบุสาเหตุของการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำก็ไม่สามารถทำได้เสมอไป และบางครั้งภาวะนี้ก็เกิดขึ้นด้วยเหตุผลที่ไม่ชัดเจน

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำในคนที่ไม่เป็นโรคเบาหวาน

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ พบได้น้อยมากในผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน สำหรับสาเหตุที่เป็นไปได้ มีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ปฏิกิริยาน้ำตาลต่ำ (Reactive hypoglycaemia)

ผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวานอาจเกิดภาวะปฏิกิริยาน้ำตาลต่ำได้ ถ้าตับอ่อนมีการสร้างอินซูลินมากกว่าปกติภายหลังการรับประทานคาร์โบไฮเดรตจำนวนมาก เราเรียกว่าเกิดปฏิกิริยาน้ำตาลต่ำ (reactive hypoglycaemia)

ปัจจุบันยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดว่าทำไมจึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น โดยจะพบได้บ่อยในผู้ที่มีน้ำตาลเกิน หรือเคยผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหาร

ในกรณีที่พบได้น้อย ผู้ที่มีก้อนเนื้องอก (ที่ไม่ใช่มะเร็ง) ที่บริเวณตับอ่อน อาจทำให้มีการผลิตอินซูลินออกมามากกว่าปกติ หรือตัวเนื้องอกเองอาจมีการใช้น้ำตาลกลูโคสมากกว่าปกติ

สาเหตุอื่นๆ ที่เป็นไปได้

สาเหตุอื่นๆ ที่เป็นไปได้ของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำในผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน มีดังนี้:

  • อดอาหาร หรือ ขาดสารอาหาร: คือร่างกายไม่ได้รับพลังงานอย่างเพียงพอต่อการทำงานตามปกติของร่างกาย
  • ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป
  • เป็นโรค Addison’s disease: เป็นโรคของต่อมหมวกไต (ต่อมขนาดเล็กสองต่อมที่อยู่ด้านบนของไตทั้งสองข้าง)
  • สาเหตุจากยาบางชนิด: ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำสามารถพบได้ในผู้ที่รับประทานยาควินีน (quinine) สำหรับรักษามาลาเรีย, ยาซาลิไซเลต (salicylates) สำหรับรักษาโรครูห์มาติก และจากยาโพพาโนรอล (propranolol) สำหรับรักษาความดันโลหิตสูง
  • อาการเจ็บป่วยร้ายแรงที่ส่งผลต่อตับ, ไต หรือต่อมไทรอยด์

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/blood-and-lymph/hypoglycaemia-low-blood-sugar#causes


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hypoglycemia without diabetes: Causes, treatment, and diet. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322744)
Low blood sugar (hypoglycaemia). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/low-blood-sugar-hypoglycaemia/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การนอน (Sleep)
การนอน (Sleep)

นอนเท่าไหร่ถึงจะพอ? ความรู้เรื่องการนอนเพื่อสุขภาพ

อ่านเพิ่ม